16:26 17/03/2014

Crimea sẽ chính thức dùng đồng Rúp Nga từ tuần tới

Diệp Vũ

Tuần tới, Crimea sẽ bắt đầu sử dụng đồng Rúp như đồng tiền chính thức thứ hai của mình

Một số người dân Crimea ăn mừng thắng lợi kết quả trưng cầu dân ý - Ảnh: Reuters.<br>
Một số người dân Crimea ăn mừng thắng lợi kết quả trưng cầu dân ý - Ảnh: Reuters.<br>
Crimea vừa công bố kết quả chính thức cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 16/3 tại bán đảo này về vấn đề tách khỏi Ukraine và gia nhập Nga.

Hãng thông tấn RT của Nga dẫn lời ông Mikhail Malyshev, người đứng đầu Ủy ban Trưng cầu dân ý thuộc Quốc hội Crimea cho biết, có 96,77% cử tri Crimea ủng hộ việc gia nhập Liên bang Nga. Tỷ lệ đi bỏ phiếu là 83,1%.

Về con số tuyệt đối, có 1.223.002 người bỏ phiếu nhất trí tách Crimea khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga. Tổng số người đi bỏ phiếu là 1.274.096 người.

Ông Malyshev nhấn mạnh, hiện Ủy ban Trưng cầu dân ý chưa nhận được bất kỳ phàn nàn nào liên quan tới cuộc bỏ phiếu.

Vào buổi tối ngày Chủ nhật theo giờ địa phương tại Simferopol, thủ phủ Crimea, ít nhất 15.000 người đã tập trung để ăn mừng kết quả cuộc trưng cầu dân ý trên quảng trưởng Lenin. Những người ăn mừng cùng vẫy cờ Nga và cờ của Crimea.

Theo RT, Thủ tướng nước Cộng hòa tự trị Crimea, ông Sergey Aksyonov tuyên bố, tuần tới, Crimea sẽ bắt đầu sử dụng đồng Rúp như đồng tiền chính thức thứ hai của mình, cùng với đồng Hryvna của Ukraine. Chế độ song song hai đồng tiền tại Crimea sẽ được xây dựng trong vòng khoảng 6 tháng.

Theo ông Aksyonov, việc Crimea gia nhập Nga sẽ mất khoảng 1 năm để hoàn tất. Tuy nhiên, ông Aksyonov cũng nói rằng, Crimea muốn duy trì quan hệ “với các thực thể kinh tế, bao gồm Ukraine”, thay vì phá hỏng các mối quan hệ.