11:42 18/05/2011

Cư dân mạng Trung Quốc đông hơn dân số Mỹ

Hồng Ngọc

Tính tới hết tháng 3/2011, dân số mạng của Trung Quốc đã chạm tới con số 477 triệu người, tờ China Daily cho hay

Dân Trung Quốc lên Internet mua hàng ngày càng phổ biến.
Dân Trung Quốc lên Internet mua hàng ngày càng phổ biến.
Dân số mạng của Trung Quốc ngày càng nhiều, vượt xa ở Mỹ, thậm chí nếu so với cả dân số của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tính tới hết tháng 3/2011, dân số mạng của quốc gia châu Á này đã chạm tới con số 477 triệu người, tờ China Daily cho hay.

Số liệu trên được tờ báo trên dẫn lời từ ông Wang Jianren, quan chức cao cấp thuộc Cơ quan quản lý viễn thông của Trung Quốc cho biết trong một cuộc họp tại thủ đô Bắc Kinh.

Trong khi đó, theo nguồn tin của Trung tâm thông tin mạng lưới Internet Trung Quốc, số lượng website đăng ký chính thức trong tháng 3 đã tăng lên 3,82 triệu trang, từ con số 3,3 triệu trang trong tháng 2.

Như vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, số người sử dụng Internet ở Trung Quốc đã tăng mạnh. Mới năm ngoái, Trung Quốc có 420 triệu người sử dụng Internet, vượt xa con số 239,2 triệu người đăng ký ở Mỹ.

Trước đó xa hơn, hồi tháng 7/2009, số người ở Trung Quốc sử dụng Internet cán mốc 338 triệu người, vượt xa dân số toàn nước Mỹ (304 triệu người). Theo hãng tin Tân Hoa vào thời điểm đó, gần 95% thành phố và khu đô thị Trung Quốc có mạng Internet. Tỷ lệ này ở nông thôn Trung Quốc là 92,5%.

Sự gia tăng dân số nhanh chóng của cộng đồng mạng Trung Quốc đã biến Internet thành một diễn đàn lớn dành cho các công dân nước này có thể bày tỏ, trao đổi về những suy nghĩ, quan điểm của họ trước những vấn đề trong xã hội.

Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc hôm 26/7/2009 cho biết, đa số người Trung Quốc truy cập Internet để đọc tin tức, tham gia các chuyên mục xã hội và giải trí. Xu hướng mua hàng qua mạng cũng đang trở thành thị hiếu của người dân nước này.

Thương mại điện tử đã trở thành một trong những cách thức kinh doanh đang phát triển nhanh nhất ở Trung Quốc, với số lượng người mua sắm gần như tăng gấp đôi trong năm 2010 lên đến 160 triệu người.

Các lĩnh vực liên quan đến điện tử và dệt may là chìa khoá cho sự tăng trưởng này. Với một thị trường có lượng người dùng Internet lớn nhất thế giới, thương mại điện tử đang trở thành một trong những thị trường hấp dẫn nhất tại Trung Quốc.