08:33 07/08/2013

Cú đập mạnh lên thị trường xăng dầu

Thanh Hải

Khoảng chênh lệch giữa giá hai hợp đồng dầu thô New York và Brent Biển Bắc đã mở rộng lên gần 3 USD

Hiện giới phân tích đang theo dõi chặt bản báo cáo chính thức về cung 
cầu năng lượng do Cơ quan Thông tin Năng lượng thuộc Bộ Năng lượng Mỹ 
công bố vào ngày 7/8 - Ảnh: Reuters.<br>
Hiện giới phân tích đang theo dõi chặt bản báo cáo chính thức về cung cầu năng lượng do Cơ quan Thông tin Năng lượng thuộc Bộ Năng lượng Mỹ công bố vào ngày 7/8 - Ảnh: Reuters.<br>
Phát biểu lấp lửng về thời gian rút bỏ các biện pháp nới lỏng định lượng của hai quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) được ví như cú đập mạnh lên thị trường xăng dầu thế giới trong phiên giao dịch ngày 6/8.

Hôm qua, khi trả lời phỏng vấn của trang Market News International, Chủ tịch FED khu vực Atlanta, ông Dennis Lockhart cho biết FED có thể bắt đầu thu nhỏ quy mô chương trình kích thích kinh tế sớm nhất từ tháng 9, nhưng cũng có thể đợi thêm một thời gian nữa nữa, nếu như kỳ vọng tăng trưởng kinh tế trong 6 tháng cuối năm nay không thành hiện thực.

Cùng ngày, Chủ tịch FED khu vực Chicago, ông Charles Evans cũng đưa ra một phát biểu lấp lửng y hệt khi nói rằng, ngân hàng trung ương Mỹ có thể giảm dần tốc độ thực hiện các chương trình hỗ trợ kinh tế, bao gồm kế hoạch thu mua trái phiếu hàng tháng trị giá 85 tỷ USD, vào cuối năm nay hoặc có thể ngay trong tháng tới, tùy theo tình hình nền kinh tế.

Phát biểu của hai quan chức FED đã ngay lập tức tác động trái chiều lên các thị trường hàng hóa giao dịch tại Mỹ. Cả ba chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm điểm mạnh, trong khi giá các hợp đồng xăng, dầu thô tương lai tiếp tục chìm sâu hơn, sau khi đã "rủ nhau" cùng hạ nhẹ ngay trong phiên giao dịch đầu tiên của tuần này (ngày 5/8).

Kết thúc phiên giao dịch chính thức, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 9 trên sàn trao đổi hàng hóa New York giảm mạnh tới 1,26 USD, tương ứng với mức giảm 1,2%, xuống còn có 105,30 USD mỗi thùng. Trên bảng thanh toán điện tử sau khi phiên chính thức kết thúc, giá dầu thô hợp đồng kỳ hạn loại này đã giảm thêm sau báo cáo của Viện Dầu khí Mỹ.

Viện Dầu khí Mỹ cho biết, trong tuần kết thúc vào ngày 2/8 vừa qua, lượng cung dầu thô tại Mỹ đã giảm 3,7 triệu thùng, cao hơn 1,7 triệu thùng so với mức dự báo của giới phân tích trong cuộc điều tra của Platts. Cũng theo báo cáo này, cung các chế phẩm khác từ dầu thô (bao gồm dầu sưởi) tăng 1,5 triệu thùng, trong khi cung xăng giảm 971.000 thùng.

Hiện giới phân tích đang theo dõi chặt bản báo cáo chính thức về cung cầu năng lượng do Cơ quan Thông tin Năng lượng thuộc Bộ Năng lượng Mỹ công bố vào ngày 7/8. Đây sẽ là thước đo quan trọng để đánh giá mức lên xuống trong vài ngày tới của giá các mặt hàng năng lượng trên thị trường hàng hóa giao dịch tại New York.

Những thông tin kinh tế đáng chú ý khác trong ngày hôm qua còn có thâm hụt thương mại Mỹ tháng 6 giảm xuống thấp nhất kể từ mùa thu năm 2009, đạt 34,2 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với mức dự báo 43 tỷ USD của giới phân tích kinh tế. Tuy nhiên theo các chuyên gia đánh giá thị trường, thông tin thâm hụt thương mại không có ảnh hưởng lớn tới thị trường.

Cũng biến động cùng chiều với giá dầu thô giao sau tại sàn giao dịch hàng hóa New York, tại thị trường London (Anh quốc), giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc giảm 52 cent, tương ứng với mức giảm 0,5%, xuống còn có 108,18 USD mỗi thùng. Hiện khoảng chênh lệch giữa giá hai hợp đồng dầu thô tương lai quan trọng này đã mở rộng lên gần 3 USD.

Về giá các mặt hàng khác, chốt phiên giao dịch ngày 6/8 trên sàn hàng hóa New York, giá xăng giao tháng 9 giảm 4 cent, tương ứng với 1,2%, xuống 2,92 USD/gallon. Giá dầu sưởi cũng giao trong tháng 9 tới giảm 4 cent, tương ứng với mức giảm 1,4%, xuống còn 3,01 USD/gallon. Giá khí tự nhiên giao hàng tháng 9 đi ngang ở mức 3,32 USD/ trịêu BTU.