Củ lạc – những lợi ích bất ngờ!
Củ lạc rất quen thuộc, là món ăn vặt ngon miệng hay làm phong phú thêm cho bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, củ lạc lại có những công dụng rất bất ngờ, tốt cho sức khỏe. Hãy cũng tieuvadung khám phá dưới đây.
Ngăn ngừa ung thư Chất teta-sitoserol ó trong một số loại dầu thực vật như đậu, lạc không những giúp chống lại bệnh tim mạch bằng cách can thiệp vào sự hấp thụ cholesterol, chúng còn chống ung thư bằng cách ngăn chặn sự phát triển của các tế bào. Trong Đông y, lạc có tác dụng bổ tỳ vị, nhuận phế, tiêu đờm, điều hòa huyết khí, tiêu sưng, cầm máu, lợi tiểu, tăng tiết sữa, mát họng. Khi bị mất tiếng hay phù chân, thiếu sữa, táo bón, huyết áp cao, viêm thận…, bạn có thể dùng lạc để chữa. Tốt cho xương Trong hạt lạc cũng có chứa một lượng nhỏ canxi và vitamin D. Cả hai chất này hợp tác với nhau giúp tăng cường sức khỏe của xương, bao gồm cả tốt cho sức khỏe của răng.
Tăng cường trí nhớ Một số nghiên cứu cho thấy, ăn lạc có khả năng tăng cường được sức khỏe cho não. Lý do là trong củ lạc có chứa nhiều vitamin B6 hay còn gọi là niacin. Đây là chất giúp não hoạt động bình thường và tăng cường trí nhớ Ngăn ngừa sỏi mật Các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy rằng, những người mà ăn ít nhất 58 gam lạc hoặc bơ lạc mỗi tuần có thể giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi mật là 25%.
Tốt cho "chuyện ấy" Theo một công trình nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Linkoeping, Thụy Điển, thường xuyên ăn lạc sẽ tốt cho "chuyện ấy" ở đàn ông. Trong lạc có chứa rất nhiều nitric oxide. Đây là thành phần kích thích guanylate cyclase phân hủy guanosine triphosphate chuyển thành cyclic guanosine monophosphate. Các chất này sẽ làm tăng khả năng cương cứng lâu hơn bình thường. Do vậy, đàn ông muốn tăng sức hoạt động tình dục thì nên tăng cường thực đơn lạc trong bữa ăn.Ads by AdAsia Tốt cho tim Ăn lạc thường xuyên có thể cải thiện hoặc kiểm soát bệnh tim hiện mắc. Các dưỡng chất như vitamin E, axit folic, niacin và mangan có trong lạc cũng giúp tăng cường sức khỏe tim. Nó là nguồn Coenzyme Q10 phong phú giúp bảo vệ tim. Phòng ngừa bệnh Alzheimer
Lạc giàu niacin. Các loại hạt với lượng cao niacin hỗ trợ phục hồi các tế bào bị tổn hại cũng như tăng cường bảo vệ chống lại các bệnh như Alzheimer. Do vậy lạc rất tuyệt vời với não.
Phòng ngừa hình thành sỏi mật Lạc cung cấp một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Những người gầy, yếu nên ăn thường xuyên loại hạt này. Chúng cũng tốt cho trẻ đang phát triển vì chúng giàu axit amin. Theo nghiên cứu, ăn lạc thường xuyên có thể phòng ngừa hình thành sỏi mật. Giúp loại bỏ độc tố Lạc rất giàu chất xơ. Do vậy, chúng giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể và giúp giảm cân. Phòng bệnh hen Nghiên cứu chỉ ra rằng nếu phụ nữ mang thai ăn lạc thường xuyên, trẻ sẽ ít bị bệnh hen.