12:33 15/03/2022

Cứ nói đến cách ly là du khách không muốn sang Việt Nam

Nhiều doanh nghiệp du lịch đều băn khoăn khi nhắc tới viễn cảnh đón khách quốc tế khi có quy định mới. Hai năm qua phấp phỏng chờ đợi ngày mở cửa, nhưng đến nay Bộ Y tế vẫn "cài then"...

"Thời khắc lịch sử" - ngày 15/3 đã điểm nhưng doanh nghiệp du lịch vẫn chưa thể nhìn thấy nhiều dấu hiệu khả quan từ thị trường khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Những quy định cách ly vẫn là rào cản rất lớn khiến doanh nghiệp gặp khó. 

Theo quy định hiện tại, để được nhập cảnh vào Việt Nam, du khách phải có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine Covid-19 hoặc khỏi bệnh. Đồng thời, du khách cũng phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong 24 giờ với phương pháp test nhanh và 72 giờ với phương PCR trước khi xuất cảnh.

Sau khi nhập cảnh, du khách tiếp tục xét nghiệm và được khuyến cáo không nên rời khỏi nơi cư trú hoàn toàn trong vòng 1 ngày. Trong ngày thứ 2 và thứ 3, nếu muốn rời khỏi nơi cư trú, du khách phải xét nghiệm SARS-CoV-2 hàng ngày.

Trả lời VnEconomy, ông Phùng Xuân Khánh, Giám đốc Công ty Tien Phong travel cho rằng quy định như vậy chỉ phù hợp với khách du lịch là người Nga vì họ có thói quen chỉ đến một điểm và ăn nghỉ khép kín ngay tại điểm đến. Còn với khách du lịch đến từ những thị trường khác, họ có nhu cầu rất lớn về khám phá và trải nghiệm nên những quy định trên  tiêu tốn của khách một khoảng thời gian khá dài. Trong khi kỳ nghỉ của khách châu Âu và Mỹ thường chỉ từ 10 – 15 ngày, còn khách châu Á thì chỉ 4 – 5 ngày nên quy định trên hoàn toàn không phù hợp.

Cùng quan điểm với ông Khánh, ông Bùi Anh Tuấn, Phó Giám đốc Công ty You & Me travel nhận xét quy định trên còn gây khó khăn cho cả việc đưa khách Việt Nam ra nước ngoài nữa. Sau kỳ nghỉ dài, du khách sẽ có tâm lý muốn nhanh chóng trở về với gia đình, nếu phải cách ly thêm 3 ngày thì là một rào cản tâm lý rất lớn.

Video xem nhiều