12:45 29/06/2022

Cử tri Bà Rịa-Vũng Tàu bức xúc về lĩnh vực đất đai, quy hoạch

Thanh Xuân

UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa ban hành văn bản số 7016/UBND-VP báo cáo giải trình ý kiến kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 8-HĐND tỉnh khóa VII…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tại danh mục ý kiến cử tri trước kỳ họp thứ 8-HĐND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đối với lĩnh vực đất đai, quy hoạch, xây dựng, cử tri vẫn còn nhiều vấn đề băn khoăn, bức xúc.

Cụ thể, cử tri phường 5, TP. Vũng Tàu-Tổ 1 nêu: Quy hoạch Núi Lớn-Núi Nhỏ, TP. Vũng Tàu được phê duyệt đã lâu, đến nay không còn phù hợp, không thu hút được các nhà đầu tư. Từ đó, dẫn đến nhiều dự án bị treo, chậm triển khai thực hiện làm ảnh hưởng đến quyền sử dụng đất của người dân. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Xây dựng rà soát, sớm điều chỉnh, cập nhật lại quy hoạch Núi Lớn-Núi Nhỏ.

Ngoài rađó, cử tri phường 5 cũng kiến nghị: Hiện một số cơ sở nhà đất của Nhà nước như số 41, 114, 54, 136 đường Trần Phú, phường 5, TP. Vũng Tàu được giao cho cơ quan, tổ chức quản lý, sử dụng như Công ty TNHH dịch vụ du lịch Công đoàn tỉnh, Công ty Dung dịch khoan và hóa phẩm dầu khí (Công ty DMC), Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam, Hội Nhà báo TP. HCM nhưng sử dụng không đúng mục đích, quản lý lỏng lẻo để người dân lấn chiếm, xây dựng trái phép, cho tư nhân thuê lại. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo rà soát, quản lý chặt chẽ và có phương án xử lý đối với các cơ sở trên.

Trong khi đó, cử tri xã Nghĩa Thành, xã Suối Nghệ của huyện Châu Đức; xã Châu Pha, xã Sông Xoài của thị xã Phú Mỹ-Tổ 8 đặt vấn đề: Dự án Sonadezi được Chính phủ phê duyệt năm 2007, kéo dài hơn 14 năm nhưng đến nay chưa hoàn thành theo tiến độ đề ra, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, cử tri nhiều lần kiến nghị song chưa được giải quyết dứt điểm. Đề nghị UBND tỉnh tăng cường công tác chỉ đạo, đôn đốc chủ đầu tư đẩy nhanh công tác kiểm kê, bồi thường, hỗ trợ tái định cư, sớm giải ngân cho các hộ dân đã đo đạc, kiểm kê.

Theo cử tri phường 3, TP. Vũng Tàu-Tổ 1, cử tri đại diện cho 103 hộ dân đang sinh sống tại khu đất Cụm 3 của phường 3, TP. Vũng Tàu thuộc diện giải tỏa trắng nhưng không được bồi thường, hỗ trợ. Đề nghị UBND tỉnh xem xét có chính sách giải quyết đất tái định cư, hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở và kinh phí di dời chỗ ở để người dân có điều kiện ổn định cuộc sống.

Cử tri phường 3, TP. Vũng Tàu-Tổ 1 còn đề nghị UBND tỉnh cho biết: Dự án thủy cung Hòn Ngưu tại Bãi Trước, TP. Vũng Tàu có tiếp tục triển khai thực hiện không? Lộ trình triển khai thực hiện thời gian tới như thế nào?

Bên cạnh đó, cử tri phường 9, TP. Vũng Tàu-Tổ 2 đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp, sớm giải quyết dứt điểm việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 29 hộ dân Khu Đại An, phường 9, TP. Vũng Tàu; đồng thời thông báo cho người dân biết hộ dân nào đủ điều kiện và không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đối với các ý kiến cử tri nêu, UBND tỉnh giao Giám đốc các sở, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố liên quan khẩn trương rà soát, tham mưu văn bản trình UBND tỉnh phê duyệt để gửi HĐND tỉnh. Theo đó, cần xác định rõ những nội dung nào không giải quyết được do quy định của pháp luật; những nội dung nào theo quy định của pháp luật còn bị vướng phải chờ có ý kiến của Trung ương; những nội dung nào sẽ giải quyết được cho cử tri và có cam kết về lộ trình, thời gian thực hiện, thời gian giải quyết dứt điểm ý kiến, kiến nghị của cử tri.