16:47 19/05/2009

Cử tri kiến nghị Quốc hội giám sát chặt chẽ vấn đề bauxite

Nguyên Hà

Nhiều cử tri bày tỏ sự quan tâm đến vấn đề khai thác quặng bauxite ở Tây Nguyên và kiến nghị Quốc hội giám sát chặt chẽ

Cử tri lo lắng về tình trạng ô nhiễm môi trường chưa được giải quyết đến nơi đến chốn.
Cử tri lo lắng về tình trạng ô nhiễm môi trường chưa được giải quyết đến nơi đến chốn.
Trong 2.446 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi tới kỳ họp Quốc hội thứ 5, vừa được Ủy ban Trung ương mặt trận tổ quốc Việt Nam và Ủy ban Thường vụ Quốc hội tập hợp, thì kích cầu, an toàn thực phẩm, học phí, khai thác tài nguyên khoáng sản… vẫn là những vấn đề được quan tâm nhiều nhất.

Nhiều cử tri bày tỏ sự quan tâm đến vấn đề khai thác quặng bauxite ở Tây Nguyên và kiến nghị Quốc hội cần đưa vào chương trình hàng năm và toàn khoá để giám sát chặt chẽ vấn đề này.

Cử tri khu vực sản xuất, kinh doanh rất hoan nghênh chính sách của Chính phủ hỗ trợ lãi suất cho các tổ chức, cá nhân vay vốn ngân hàng để sản xuất, kinh doanh Theo phản ánh của Hội Nông dân Việt Nam và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, nhu cầu vay nguồn vốn ưu đãi để mua sắm máy móc, công cụ sản xuất, vật liệu xây dựng nhà ở của nhân dân khu vực nông thôn và các hợp tác xã rất lớn.

Tuy nhiên còn nhiều người có nhu cầu nhưng chưa được vay. Cử tri kiến nghị Chính phủ nên mở rộng hơn nữa đối tượng được vay, tăng thời hạn được hỗ trợ lãi suất để có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh.

Nhân dân cũng lo ngại việc triển khai cho vay vốn kích cầu ở nhiều địa phương còn chậm, một số nơi thủ tục còn phiền hà. Nhiều cử tri băn khoăn cho rằng nếu các cơ quan chức năng kiểm soát không tốt thì nguồn vốn này dễ bị các tổ chức, cá nhân lợi dụng để vay và sử dụng không đúng mục đích, thu lợi bất chính, trái với chủ trương kích cầu của Chính phủ.

Theo phản ánh của cử tri, tình hình thu hồi đất nông nghiệp, lâm nghiệp để xây dựng các khu công nghiệp, khu đô thị, sân golf ở nhiều địa phương chưa hợp lý dẫn đến quỹ đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp; nhiều đơn vị được giao đất để triển khai dự án nhưng không triển khai mà để hoang hoá hoặc sử dụng trái mục đích, mua đi, bán lại, gây bất bình trong nhân dân.

Trước tình trạng thiếu điện thường xuyên ở nhiều nơi ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh và đời sống, cử tri kiến kiến nghị xem xét lại việc vừa tăng giá điện đồng thời lại giảm chỉ số sử dụng điện ở bậc thang thứ nhất từ 0 - 100 kw/h xuống 0 - 50 kw/h, trong khi nhu cầu sử dụng điện của người dân ngày một tăng, làm cho đại bộ phận người dân, nhất là người có thu nhập thấp bị ảnh hưởng nhiều bởi tăng giá điện.

Nhiều cử tri là lãnh đạo các doanh nghiệp phản ánh việc áp dụng cách tính giá điện theo giờ cao điểm như quy định của Bộ Công thương là chưa phù hợp, dẫn đến tăng chi phí sản xuất, đội giá thành sản phẩm, làm ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; kiến nghị xem xét lại quy định này theo hướng hạn chế giờ cao điểm ban ngày, tăng số lượng giờ cao điểm ban đêm.  

Bên cạnh đó, nhân dân cho rằng, công tác quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm chưa đáp ứng yêu cầu, cần xem xét tăng ngân sách cho công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm vì ngân sách chi cho công tác này còn ít; đồng thời kiến nghị Quốc hội sớm ban hành Luật về vệ sinh, an toàn thực phẩm nhằm tạo cơ sở pháp lý để kiểm soát chặt chẽ lĩnh vực này.

Ngoài ra, cử tri còn băn khoăn, lo lắng về dự kiến tăng học phí, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế suy giảm như hiện nay và kiến nghị Chính phủ cần cân nhắc thận trọng về thời điểm tăng học phí, đồng thời cần mở rộng đối tượng được hưởng chính sách miễn, giảm học phí và nâng mức giảm học phí hơn nữa đối với con em các hộ nghèo và khu vực nông thôn.

Nhiều cử tri không đồng tình với việc cổ phần hóa các trường đại học công và kiến nghị Quốc hội tăng cường giám sát, Chính phủ chỉ đạo, kiểm tra chặt chẽ việc thực hiện các chủ trương về tăng cường các điều kiện để nâng cao chất lượng các cơ sở giáo dục công lập và xã hội hóa các dịch vụ giáo dục, đào tạo...

Tình hình tham nhũng, lãng phí vẫn diễn biến phức tạp cũng khiến cử tri lo ngại. Nhất là một số vụ các cơ quan chức năng để kéo dài hoặc việc xử lý chưa đạt được kết quả như mong đợi, làm giảm lòng tin trong nhân dân vào công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng.

Nhân dân cho rằng, trong lúc cả nước đang gồng mình để kiềm chế lạm phát, đời sống nhân dân nhiều nơi còn khó khăn, thiếu thốn thì còn nhiều cơ quan, tổ chức, địa phương tổ chức khai trương, động thổ, hội nghị tổng kết, biểu dương, lễ hội tốn kém, phô trương, hình thức. Tình trạng các cơ quan dùng hàng nhập ngoại để tiếp khách hoặc trang bị cho các phòng làm việc; cán bộ lãnh đạo đi xe ô tô vượt quá tiêu chuẩn quy định, gây bức xúc trong nhân dân.

Cử tri kiến nghị Chính phủ cần quyết liệt hơn, có chính sách rõ ràng hơn, phù hợp hơn, chỉ đạo đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường công khai, minh bạch nhằm ngăn chặn và đẩy lùi nạn tham nhũng, lãng phí nhất là trong lĩnh vực quản lý đất đai, đầu tư, xây dựng cơ bản, sử dụng tài sản công… và kiến nghị Quốc hội tăng cường và nâng cao hiệu quả giám sát lĩnh vực này.

Về công tác xây dựng và thực hiện cơ chế, chính sách, pháp luật, cử tri nhận xét công tác lập pháp vẫn chưa thể hiện được tầm nhìn về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước những năm tới, do vậy tính ổn định thấp và chưa đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn đời sống xã hội; nhiều vấn đề bức xúc trong thực tiễn đòi hỏi phải có luật pháp điều chỉnh nhưng chậm được ban hành hoặc chậm được bổ sung, sửa đổi như các lĩnh vực về đất đai, nhà ở, thuế, đấu thầu, đầu tư, xây dựng cơ bản...

Nhân dân cả nước kiến nghị Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục nghiên cứu để đổi mới, cải tiến công tác xây dựng pháp luật, khắc phục tình trạng luật khung; giảm dần những điều khoản giao cho Chính phủ và các bộ ngành quy định; đồng thời tăng cường giám sát việc thực thi pháp luật.