16:26 27/10/2022

Cửa hàng bán lẻ xăng dầu phải mở cửa bán tối thiểu 12 giờ mỗi ngày

Mộc Minh -

Các cửa hàng bán lẻ xăng dầu phải mở cửa bán hàng không trễ hơn 6h và không đóng cửa trước 18h hàng ngày…

 Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Sở Công thương TP.HCM đang lấy ý kiến dự thảo tờ trình về quy định giờ bán hàng, các trường hợp dừng bán hàng, quy trình thông báo trước khi dừng bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn. 

CÓ CỬA HÀNG CHỈ MUỐN BÁN XĂNG DẦU ĐẾN 17H

Theo đó, dự thảo quy định tổng thời gian bán hàng trong 01 ngày và giờ bán hàng cụ thể trong ngày do thương nhân có cửa hàng bán lẻ xăng dầu tự xác định phù hợp với khả năng phục vụ của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, phải đảm bảo tối thiểu 12h trong một ngày (kể cả thứ bảy, chủ nhật); đảm bảo không mở cửa bán hàng trễ hơn 6h và không đóng cửa trước 18h hàng ngày.

Đối với những ngày lễ, tết thời gian bán hàng tối thiểu không ít hơn 8h/ngày, khuyến khích các thương nhân bán lẻ đăng ký mở cửa bán hàng nhiều hơn thời gian tối thiểu quy định.

Về thời điểm đăng ký, Sở Công thương cho biết thương nhân kinh doanh xăng dầu đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện bán lẻ đăng ký thời gian bán hàng sau khi quy định này có hiệu lực. Đồng thời phải niêm yết thời gian bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ theo thời gian đã đăng ký.

Liên quan tới những nội dung nêu trong dự thảo, Sở Công thương cho biết thêm, thực tế có trường hợp cửa hàng bán lẻ xăng dầu hoạt động 24/24 giờ.

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp đơn vị doanh nghiệp đăng ký thời gian bán hàng của cửa hàng bán lẻ xăng dầu vào khung giờ từ 6h đến 18h hằng ngày, thậm chí có trường hợp đăng ký thời gian bán hàng chỉ đến 17h hằng ngày.

Trong khi đó, xăng dầu là mặt hàng thiết yếu, phục vụ thường xuyên cho nhu cầu đi lại của người dân. Thời điểm 17h đến 18h là giờ tan tầm, lượng xe lưu thông lớn và có nhu cầu đổ xăng dầu rất cao.

Vì vậy, các cửa hàng chỉ phục vụ đến 17h, 18h hàng ngày là không phù hợp với điều kiện kinh doanh xăng dầu ở khu vực đô thị lớn như TP.HCM, nhất là giai đoạn có thời điểm thiếu hụt xăng dầu cục bộ như thời gian qua.

Để tránh tình trạng doanh nghiệp đăng ký, thay đổi, giảm thời gian bán hàng, nhất là trong trường hợp nguồn cung xăng dầu thiếu hụt, thành phố cần có các quy định cụ thể về thời gian bán hàng của cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn.

“Việc ban hành cụ thể các quy định về thời gian bán hàng, các trường hợp dừng bán hàng, quy trình thông báo trước khi dừng bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu là bước cần thiết giúp tạo đủ cơ sở cho các cơ quan chức năng kiểm tra, xem xét, xử lý các hành vi vi phạm”, dự thảo của Sở Công thương TP.HCM nêu rõ.

Đồng thời, Sở Công thương phối hợp với Cục Quản lý Thị trường TP.HCM tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn; phát hiện, xử phạt các trường hợp vi phạm...

QUY ĐỊNH VỀ TẠM DỪNG BÁN HÀNG

Theo Nghị định 83/2014/NĐ-CP ngày 03/9/2014 của Chính phủ quy định về đăng ký thời gian bán hàng của cửa hàng bán lẻ xăng dầu, các thương nhân phân phối xăng dầu, tổng đại lý kinh doanh xăng dầu, đại lý bán lẻ xăng dầu “phải đăng ký thời gian bán hàng của cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc sở hữu của thương nhân với Sở Công thương địa phương nơi cấp Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu cho cửa hàng đó”.

Nghị định số 95/2021/NĐ-CP ngày 01/11/2021 của Chính phủ bổ sung Nghị định 83, quy định các trường hợp chỉ ngừng bán hàng khi được Sở Công thương chấp thuận bằng văn bản, trừ trường hợp bất khả kháng.

Theo đó, dự thảo cũng đề xuất các trường hợp được dừng bán hàng, gồm: Thực hiện cải tạo, nâng cấp, sửa chữa tối đa dưới 30 ngày; thương nhân kinh doanh có việc cưới, tang, tai nạn, bị ốm được dừng bán hàng tối đa không quá 7 ngày; các trường hợp bất khả kháng như cháy nổ, lũ lụt; khi có yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước.

Theo Sở Công thương TP.HCM, thực tế vẫn còn tình trạng chỉ khi có kiểm tra, nhắc nhở của các cơ quan chức năng, doanh nghiệp mới liên hệ Sở Công thương để được chấp thuận đề nghị tạm dừng bán hàng của cửa hàng bán lẻ xăng dầu.

Ngoài ra, việc gửi thông báo tạm dừng bán hàng của doanh nghiệp về Sở Công thương chỉ sớm hơn 1-2 ngày so với thời gian tạm dừng bán hàng được đề cập trong văn bản của doanh nghiệp.

Cá biệt, có trường hợp thời gian đề xuất tạm dừng bán hàng là thời gian ban hành văn bản.

Theo đó, không đảm bảo được khung thời gian tối thiểu để Sở Công thương có thể xem xét, kiểm tra và có ý kiến chấp thuận hoặc từ chối nếu lý do tạm ngừng bán hàng không hợp lý…

Do vậy, Sở Công thương TP.HCM cho rằng cần thiết ban hành quy trình thông báo trước khi dừng bán hàng.

Trước thời hạn tạm dừng bán hàng 05 ngày, thương nhân kinh doanh xăng dầu thông báo bằng văn bản gửi về Sở Công thương.

Chậm nhất 05 ngày làm việc (kể từ ngày nhận được văn bản), Sở Công thương có văn bản chấp thuận hoặc không chấp thuận (nêu rõ lý do) gửi đến thương nhân kinh doanh xăng dầu…

 

Theo cập nhật của Sở Công thương TP.HCM, tính đến ngày 26/10/2022, trên địa bàn TP.HCM đang có 399 cửa hàng bán lẻ xăng dầu vẫn hoạt động bình thường, 04 cửa hàng dừng hoạt động và 44 cửa hàng cung ứng gián đoạn.