10:33 18/09/2015

Cuba bổ nhiệm đại sứ tại Mỹ đầu tiên sau nửa thế kỷ

Diệp Vũ

Tân đại sứ Cuba tại Mỹ Jose Cabanas đã trình quốc thư lên Tổng thống Mỹ Barack Obama

Ông Jose Cabanas, tân đại sứ Cuba tại Mỹ - Ảnh: Bradenton Herald.<br>
Ông Jose Cabanas, tân đại sứ Cuba tại Mỹ - Ảnh: Bradenton Herald.<br>
Nhà ngoại giao kỳ cựu Jose Cabanas của Cuba ngày hôm qua (17/9) đã trở thành đại sứ đầu tiên của nước này tại Mỹ trong 54 năm qua, Reuters đưa tin.

Ông Cabanas - người điều hành “khu vực lợi ích” (Interests Section) của Cuba ở Washington kể từ năm 2012 và trở thành đại diện lâm thời sau khi quan hệ ngoại giao Mỹ-Cuba chính thức được nối lại hôm 20/7 - đã trình quốc thư lên Tổng thống Mỹ Barack Obama.

“Lễ trình quốc thư đã diễn ra tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng, văn phòng của Tổng thống Mỹ”, một tuyên bố của đại sứ quán Cuba tại Washington cho biết. Trong lễ trình quốc thư này, ông Obama tiếp 16 đại sứ mới được bổ nhiệm, trong đó có ông Cabanas.

“Việc bổ nhiệm đại sứ Cuba tại Mỹ là một bước tiến nữa trong tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước”, tuyên bố cho biết thêm. Cũng theo tuyên bố này, đại sứ Cabanas và Tổng thống Obama đã có cuộc thảo luận về tình trạng của mối quan hệ song phương Havana-Washington.

Hiện Mỹ chưa chính thức bổ nhiệm đại sứ của nước này tại Cuba.

Hãng tin Reuters cũng dẫn nguồn tin là quan chức Chính phủ Mỹ cho biết Nhà Trắng đang soạn thảo một loạt quy định mới nhằm nới lỏng lệnh cấm vận thương mại đối với Cuba.

Các quy định mới này có thể được công bố sớm nhất trong ngày hôm nay (18/9), bao gồm cho phép các công ty Mỹ mổ chi nhánh ở Cuba thông qua liên doanh với các công ty Cuba; cấp phép chung cho các chuyến phà và tàu du lịch của Mỹ dừng ở Cuba, thay vì yêu cầu giấy phép riêng...

Mỹ và Cuba cắt đứt quan hệ ngoại giao vào năm 1961, hai năm sau khi cuộc cách mạng Cuba đưa lãnh tụ Fidel Castro lên nắm quyền ở nước này.

Nhà Trắng đã xác nhận ông Cabanas là tân đại sứ Cuba tại Mỹ trong một tuyên bố ngắn nêu tên của 16 vị đại sứ mới được bổ nhiệm . Trong sự nghiệp ngoại giao lâu năm của mình, ông Cabanas từng đảm nhiệm các cương vị đại sứ Cuba tại Áo và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Cuba.