14:20 20/09/2011

Cuba coi tham nhũng là “kẻ thù của đất nước”

Sơn Hà

Tờ Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, khẳng định: "tham nhũng là một kẻ thù mới của đất nước phải thẳng tay diệt trừ”

Cuba coi vấn nạn tham nhũng là "kẻ thù" của quốc gia, cần phải diệt trừ.
Cuba coi vấn nạn tham nhũng là "kẻ thù" của quốc gia, cần phải diệt trừ.
Các nhà chức trách Cuba mới đây đã đóng cửa văn phòng của Tokmakjian, một trong những tập đoàn hàng đầu ở Canada đang hoạt động kinh doanh tại Cuba, để tiến hành điều tra về những cáo buộc tham nhũng ở công ty này, hãng tin Reuters cho hay.

Theo nguồn tin, các nhân viên an ninh Cuba đã theo dõi những ai ra vào tòa nhà Trung tâm thương mại Miramar ở Havana, nơi tập đoàn Tokmakjian mở văn phòng. Văn phòng của Tokmakjian được đặt tại tầng 4 tòa nhà đã bị niêm phong với thông báo đóng cửa theo lệnh của Cơ quan An ninh quốc gia Cuba.

"Chúng tôi đã nhận được thông báo từ Bộ Ngoại giao và Hội đồng Quốc gia Cuba, về việc dừng tất cả mọi giao dịch với tập đoàn Tokmakjian", nhân viên một công ty Cuba có quan hệ làm ăn với Tokmakjian cho hay với đề nghị giấu tên.

Tokmakjian là tập đoàn chuyên kinh doanh máy móc vận tải, trang thiết bị phục vụ cho ngành mỏ và xây dựng, với doanh thu hàng năm tại Cuba vào khoảng 80 triệu USD. Tokmakjian cũng là công ty phân phối độc quyền của hãng Hyundai tại quốc gia này.

Theo hãng tin Reuters, các quan chức công ty từ chối bình luận về quyết định của phía các nhà chức trách Cuba.

Trước đó, hôm 15/7 vừa qua, các nhà chức trách Cuba cũng đã đóng cửa một công ty khác của Canada là Tri-Star Caribbean và bắt giữ Chủ tịch công ty Sarkis Yacoubian. Công ty này được xem là đối thủ cạnh tranh của Tokmakjian với doanh thu hàng năm ở Cuba vào khoảng 30 triệu USD.

"Rõ ràng vụ công ty Tri-Star Caribbean chỉ là sự khởi đầu. Các nhà chức trách đã tiến hành thẩm vấn với hơn 50 đối tác trong nước, bắt giữ một số người và từ đó mở rộng phạm vi cuộc điều tra", một thương nhân phương Tây cho biết.

Chủ tịch Cuba Raul Castro đã đặt cuộc chiến chống tham nhũng lên ưu tiên hàng đầu kể từ khi ông lên nắm quyền lãnh đạo đất nước hồi năm 2008, và năm ngoái một số quan chức Cuba và doanh nhân nước ngoài đã bị xét xử vì tội hối lộ.

Đầu tháng 8/2009, Quốc hội Cuba đã nhất trí thành lập cơ quan Tổng thanh tra, thay thế cho Bộ Kiểm toán và Giám sát, với chức năng trợ giúp Quốc hội và Hội đồng Nhà nước trong việc giám sát các cơ quan Nhà nước và Chính phủ.

Theo lời của Chủ tịch Raul Castro, cơ quan Tổng thanh tra đóng vai trò chủ đạo trong việc tăng cường trật tự, kỷ cương kinh tế, kiểm tra nội bộ và đối phó với bất cứ biểu hiện tham nhũng nào, cũng như nguyên nhân và điều kiện có thể dẫn đến hành động bất cẩn và phạm tội của lãnh đạo và quan chức nhà nước.

Hôm 1/9/2011, tờ Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, khẳng định: "tham nhũng hiện là một kẻ thù mới của đất nước... phải thẳng tay diệt trừ”, một cách minh bạch và kiên quyết ngay từ những dấu hiệu đầu tiên.

Tờ Granma cho hay, “những hành động ngăn ngừa và mang tính chất pháp lý đã được thực hiện”. Theo tờ báo, mặc dù tham nhũng hiện chưa phải là đại dịch ở quốc gia này nhưng tệ nạn đó “đang... gặm nhấm xã hội và có tác hại lây lan”.