08:23 16/09/2021

Cuba đề nghị WHO phê duyệt 3 vaccine Covid-19

Bình Minh -

Động thái này diễn ra khi đảo quốc vùng Caribbean bắt đầu tiêm đại trà vaccine Covid cho trẻ nhỏ từ 2 tuổi trở lên...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Cuba dự kiến ngày 16/9 sẽ đề nghị Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt 3 vaccine ngừa Covid-19. Động thái này diễn ra khi đảo quốc vùng Caribbean bắt đầu tiêm đại trà vaccine Covid cho trẻ nhỏ từ 2 tuổi trở lên.

Theo tin từ Reuters, ông Rolando Perez Rodriguez - Giám đốc phụ trách nghiên cứu và phát triển (R&D) của BioCubaFarma - công ty dược phẩm quốc doanh phát triển 3 vaccine, là người công bố thông tin trên. Chiến dịch tiêm chủng của Cuba đang được đẩy mạnh, với mục tiêu đến tháng 11 tiêm được hơn 90% dân số.

“Đã có một số cuộc trao đổi tại Havana và tại văn phòng ở Geneva”, ông Perez nói trên sóng phát thanh quốc gia về việc nộp hồ sơ xin phê duyệt vaccine lên WHO. “Giờ là lúc bắt đầu thủ tục và thảo luận để đánh giá về các tài liệu đã được chuẩn bị”.

Cuba đang là nước có tốc độ tiêm phòng Covid vào hàng nhanh nhất thế giới, sử dụng 3 vaccine sản xuất trong nước gồm Abdala, Soberana-2 và Soberana Plus. Quốc gia này cũng là nước duy nhất ở vùng Caribbean tự sản xuất được vaccine Covid. Hiện đã có hơn 65% dân số Cuba được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine và 37% đã tiêm đủ - theo dữ liệu từ Bộ Y tế Cuba.

Nhà chức trách Cuba nói rằng vaccine Covid của nước này có hiệu quả trên 90%, tương tự như các vaccine hàng đầu thế giới khác hiện nay, trong việc giảm lây nhiễm cũng như nguy cơ ốm nặng và nhập viện.

Bộ Y tế Cuba cho biết bắt đầu từ ngày 16/9, trẻ em từ hai tuổi trở lên bắt đầu được đưa vào diện tiêm vaccine Covid. Theo đó, Cuba trở thành nước đầu tiên trên thế giới tiêm đại trà vaccine Covid cho trẻ dưới 6 tuổi.

Các vaccine Covid của Cuba đều dựa trên công nghệ truyền thống như các vaccine đã tiêm cho trẻ em trong nhiều thập kỷ qua.

Trong 1 tuần qua, Cuba có bình quân khoảng 7.500 ca nhiễm mới Covid mỗi ngày và gần 80 ca tử vong, giảm nhiều so với cách đây 1 tháng. Tuy nhiên, số ca nhiễm bình quân 100.000 dân của Cuba vẫn vào hàng cao nhất thế giới. Khoảng 20% số ca nhiễm được ghi nhận là những người dứoi 20 tuổi.

Cuba hy vọng sẽ kiểm soát được đợt dịch này trước mùa cao điểm du lịch cuối năm, bắt đầu vào tháng 11, và sẽ xuất khẩu được vaccine.

Vaccine Soberana-2 hiện đang được sản xuất ở Iran. Mexico đã tuyên bố muốn sản xuất vaccine Covid của Cuba. Về phần mình, Cuba cho biết có khả năng sản xuất 100 triệu liều vaccine mỗi năm, trong đó ít nhất 30 triệu liều sẽ dành để đáp ứng nhu cầu trong nước.