09:00 15/07/2008

Cuba điều chỉnh mạnh chính sách kinh tế

Quốc Trung

Chính phủ Cuba vừa đưa ra nhiều điều chỉnh rất mới trong chính sách kinh tế của nước này

Một khu vực sản xuất nông nghiệp ở Cuba.
Một khu vực sản xuất nông nghiệp ở Cuba.
Chú trọng phát triển nguồn nhân lực; từng bước tăng lương cho người lao động; giao đất hoang cho các nông trang cá thể tăng cường sản xuất lương thực... đó là những điều chỉnh chính sách mới nhất của Cuba.

Tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa 7 vừa khai mạc, Chủ tịch Cuba, Raul Castro tuyên bố, hiện tại cuộc sống ở Cuba rất khác so với năm 1963 - thời điểm Quốc hội thông qua Luật an sinh xã hội sửa đổi - khi mà chi phí dành cho bảo hiểm và trợ cấp xã hội chiếm tới 13,8% ngân sách nhà nước. Vì vậy, chính sách kinh tế-xã hội cần có những thay đổi cho phù hợp.

Tăng tuổi làm việc đối với người lao động

Cuba sẽ phải đầu tư một cách hợp lý những nguồn lực hiện có. Chính phủ sẽ cắt giảm một số cơ chế miễn phí và bao cấp, đồng thời tăng tuổi làm việc thêm 5 năm đối với người lao động, nhằm giảm thiểu tác động của tình trạng già hóa dân số đang ngày càng tăng, dẫn đến ngày càng thiếu hụt lực lượng lao động. Nam giới sẽ nghỉ hưu ở tuổi 65 và ở nữ giới là 60 tuổi.

Cũng theo dự thảo luật liên quan tới việc kéo dài tuổi lao động nói trên, lương hưu ở Cuba sẽ được tăng trong thời gian tới, mặc dù tháng 5 vừa qua, chính phủ đã tăng 20% lương cho những người hưu trí. Một Dự thảo luật liên quan tới việc kéo dài tuổi lao động đã được trình tại kỳ họp Quốc hội lần này.

Dự thảo luật này, trước khi được Quốc hội thông qua vào kỳ họp cuối năm, sẽ được thảo luận tại các tổ chức công đoàn và sẽ được thực hiện dần dần từ năm 2009 đến 2015. Do tình trạng dân số già hóa, tỷ lệ sinh thấp trong nhiều thập kỷ qua và nhiều nguyên nhân khác, dân số Cuba giảm nhẹ trong những năm gần đây. Dự kiến, năm 2025, số người lao động sẽ giảm 770.000 người so với hiện nay.

Theo thống kê chính thức, tỷ lệ dân số trên 60 tuổi ở Cuba hiện chiếm 16,6% trong tổng số hơn 11 triệu dân, tăng đáng kể so với 11,3% năm 1985 và xu hướng này chắc chắn sẽ không thay đổi cho tới năm 2025. Nhờ những thành tựu y tế, Cuba là nước có tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh thấp nhất Mỹ Latinh (4,9/1.000 trẻ dưới 1 tuổi) và là một trong những nước có tuổi thọ trung bình của người dân cao nhất thế giới (76 tuổi). Tuy nhiên, từ đầu năm tới nay, chỉ có 1.776 trẻ em ra đời.

Phát biểu tại hội thảo khoa học nhân ngày Dân số thế giới 11/7 vừa qua, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba, Jose Luis Rodriguez cho biết, Cuba sẽ tạo điều kiện thuận lợi để phụ nữ ở độ tuổi sinh nở có thể sinh con và khuyến khích các gia đình có nhiều hơn 1 con. Chính phủ sẽ tăng đầu tư để xây dựng thêm nhà trẻ và trường mẫu giáo.

Cố gắng tự túc lương thực

Về vấn đề thu nhập cá nhân, Chủ tịch Raul khẳng định Chính phủ sẽ tiếp tục nghiên cứu một cách toàn diện vấn đề tiền lương, để có thể từng bước tăng lương cho người lao động, theo thứ tự ưu tiên. Về việc tăng lương cho đội ngũ cán bộ, công chức, Chủ tịch Raul khẳng định đây là ưu tiên của Chính phủ, nhưng điều này hoàn toàn phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của đất nước và chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay trên thế giới.

Hiện nay, mức lương trung bình của một người Cuba là khoảng 17 USD/tháng. Mức lương này không đủ chi trả cho các nhu cầu cuộc sống của người lao động và không khuyến khích họ làm việc.

Một vấn đề được dư luận rất quan tâm tại kỳ họp Quốc hội Cuba lần này là việc Chính phủ sẽ giao đất cho các nông trang cá thể. Chủ tịch Raul Castro cho biết, dự thảo luật liên quan đến việc giao đất hoang cho các nông trang cá thể đã được thông qua. Chính sách này nhằm tăng cường sản xuất lương thực để phục vụ nhu cầu lương thực, thực phẩm trong nước, đảm bảo an ninh quốc gia.

Năm nay, Cuba đã phải chi thêm 1,1 tỷ USD trong tổng kim ngạch nhập khẩu lương thực 2,7 tỷ USD, để mua lượng lương thực tương đương năm 2007. Raul Castro nhấn mạnh: "Tăng cường sản xuất lương thực, hạn chế nhập khẩu vẫn tiếp tục là chính sách nền tảng của nền kinh tế Cuba".

Phát biểu tại kỳ họp Quốc hội lần này, người đứng đầu nhà nước Cuba khẳng định, Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các hoạt động khuyến nông trên cả nước. Cuba sẽ tiếp tục phát triển các doanh nghiệp nhà nước và hợp tác xã, đồng thời khuyến khích phát triển mô hình hộ sản xuất, một trong những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ.