10:05 03/07/2015

Cuba mở hàng loạt điểm truy cập Internet

Diệp Vũ

Trước đây, truy cập Internet băng thông rộng tại Cuba chỉ có trên máy tính để bàn tại các tiệm Internet quốc doanh và khách sạn cao cấp

Người dân Cuba truy cập mạng từ một điểm phát wi-fi công cộng ở Havana hôm 2/7 - Ảnh: Reuters.<br>
Người dân Cuba truy cập mạng từ một điểm phát wi-fi công cộng ở Havana hôm 2/7 - Ảnh: Reuters.<br>
Cuba đã mở 35 điểm phát sóng wi-fi trên toàn quốc, mở ra cơ hội tiếp cận Internet chưa từng có tiền lệ ở đất nước mà từ trước đến nay chỉ có một số ít người dân được truy cập mạng.

Trước khi các điểm phát wi-fi nói trên bắt đầu hoạt động từ tuần này, truy cập Internet băng thông rộng tại Cuba chỉ có trên máy tính để bàn tại các tiệm Internet quốc doanh và khách sạn cao cấp.

“Đã đến lúc Cuba phải kết nối. Mọi người đều có quyền được dùng Internet”, anh Alejandro Costa, một người Cuba sử dụng wi-fi ngày 6/3 nói. Được sử dụng dịch vụ này là những người trước đó đã đăng ký tài khoản với công ty viễn thông quốc doanh Etecsa.

Đến nay, Cuba chậm chân so với nhiều nước trên thế giới về sử dụng Internet. Theo số liệu của Liên hiệp quốc, chỉ 3,4% số gia đình ở Cuba có mạng Intranet hoặc Internet.

Trên phố La Rampa ở thủ đô Havana ngày 2/7, nhiều người Cuba cầm điện thoại thông minh (smartphone) cả cũ lẫn mới, mua từ các cửa hàng quốc doanh hoặc “chợ đen”, hoặc là quà tặng từ bạn bè, người thân từ nước ngoài. Họ chủ yếu truy cập vào mạng xã hội Facebook.

Một quan chức của công ty viễn thông Etecsa nói 35 điểm truy cập wi-fi bắt đầu hoạt động từ ngày thứ Hai tuần này, nhưng dịch vụ ở khu La Rampa bị trễ mất vài giờ.

“Cuba có lẽ là nước có lịch sử truy cập Internet yếu kém nhất ở bán cầu Tây. Rõ ràng Chính phủ Cuba đã nhận thấy rằng truy cập Internet băng thông rộng là yếu tố vô cùng quan trọng đối với một nền kinh tế trong thế kỷ 21. Các quán cafe Internet rồi đến mạng lưới wi-fi hiện nay cho thấy Chính phủ Cuba đang rất chú trọng việc mở rộng tiếp cận Internet”, giáo sư  William LeoGrande thuộc Đại học American của Mỹ nhận xét.

Bên cạnh đó, mức giá truy cập Internet cũng được Chính phủ Cuba giảm xuống còn 2 USD/giờ từ mức 4,5 USD/giờ. Tuy vậy, mức giá này vẫn là cao đối với đại đa số người dân Cuba, những người có thường chỉ kiếm được mức lương khoảng 20 USD/tháng.

Nhiều người Cuba cho rằng, sự mở rộng tiếp cận Internet ở nước này có thể liên quan tới việc quan hệ Mỹ-Cuba ấm lên trong thời gian gần đây. Ngày 1/7, hai cựu thù thời chiến tranh lạnh đã nhất trí sẽ mở lại đại sứ quán tại mỗi nước và nối lại quan hệ ngoại giao vào ngày 20/7.

Hồi tháng 1, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nới lệnh cấm vận kinh tế đối với lĩnh vực viễn thông ở Cuba.

Đối với ông Fidel Croswell, một tài xế taxi 50 tuổi ở Havana, mạng lưới wi-fi mới đồng nghĩa với việc không còn cảnh phải xếp hàng chờ đợi lâu tại các cửa hiệu Internet quốc doanh như trước đây nữa.

“Nhưng giải pháp tối ưu phải là wi-fi tại nhà, nơi bạn có thể kết nối khi ngồi nghỉ ngơi thoải mái”, ông Croswell nói.