12:44 09/02/2011

Cuba tiến vào Internet băng rộng

Thu Lan

Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITO) cho biết sẽ hỗ trợ phát triển viễn thông ở Cuba, đặc biệt trong lĩnh vực kết nối băng rộng

Một điểm truy cập Internet ở Cuba - Ảnh: AP.
Một điểm truy cập Internet ở Cuba - Ảnh: AP.
Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITO) cho biết sẽ hỗ trợ phát triển viễn thông ở Cuba, đặc biệt trong lĩnh vực kết nối băng rộng với các chương trình xã hội vi tính hóa trên khắp đất nước này.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Havana, Tổng thư ký ITO, ông Hamadou Toure, cho hay, tổ chức này và các nhà chức trách địa phương “đã tiến hành hội đàm về việc hợp tác”, nhưng từ chối xác nhận liệu hai bên đã đạt được thỏa thuận nào hay chưa.

Ông Toure đang tham dự một hội nghị thông tin quốc tế được tổ chức tại Cuba từ ngày 7 – 11/2, với sự tham dự của khoảng 2.000 đại biểu đến từ 35 quốc gia.

Theo nhà lãnh đạo ITO, tổ chức này sẽ hỗ trợ khai thác đường cáp quang dưới biển giữa Cuba và Venezuela, sẽ được đưa vào sử dụng trong tháng 6 tới, nhằm tăng tốc độ truyền tải dữ liệu, hình ảnh và âm thanh lên 3.000 lần.

Đường cáp này kéo dài 1.600 km dưới biển từ La Guaira ở Venezuela tới bờ biển Santiago de Cuba ở phía đông Cuba.

Dự án này trị giá 70 triệu USD, sẽ cải thiện dịch vụ Internet ở Cuba. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Cuba, ông Jorge Luis Perdomo, cho hay, đường cáp này sẽ cho phép tốc độ tải Internet đạt đến 640 gigabits trên giây.

Hôm 18/1, Giám đốc Công ty Viễn thông liên doanh Telecomunicaciones Gran Caribe, ông Wilfredo Morales, cho biết dự án cáp quang này bắt đầu thực hiện vào ngày 22/1.

Ông Morales khẳng định dự án này mang tính chiến lược cao trong việc kết nối khu vực và sẽ hoàn toàn do kỹ thuật viên của Venezuela và Cuba điều hành.

Đồng thời, ông thông báo những đơn vị được ưu tiên kết nối với đường truyền Internet tốc độ cao này là các cơ sở nhà nước, các trung tâm giáo dục và nghiên cứu khoa học.

Theo ông Toure, ITO sẽ hỗ trợ việc phát triển hạ tầng nội địa của Cuba trong các lĩnh vực điện thoại và dữ liệu.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Jorge Luis Perdomo cho hay, chính phủ nước này cam kết thiết lập một môi trường Internet nhanh hơn cho người dân.

Cuba hiện phải kết nối Internet thông qua vệ tinh do lệnh cấm vận của Mỹ. Phương thức này không những chậm chạp mà còn rất đắt đỏ.

Do vậy, việc truy cập Internet ở Cuba bị giới hạn ở các viện nghiên cứu, trường đại học, trường học và một số cơ quan chuyên môn như bác sỹ, nhà báo.

Theo một cuộc điều tra chính thức được công bố hồi tháng 7 năm ngoái, chỉ có khoảng 2,9% dân số Cuba được truy cập Internet trong vòng 12 tháng trước đó.

Mặc dù đã hợp pháp hoá điện thoại di động trong năm 2008, nước này vẫn chỉ có 1,8 triệu đường dây điện thoại trong nước (trung bình 15,5 đường trên 100 người).

Cuba có khoảng 800.000 máy điện thoại di động, 700.000 máy vi tính (62 máy tính trên 1.000 người) và 1,6 triệu người sử dụng internet (14,2 người sử dụng trên 100 dân).

Năm ngoái, trong một động thái nới lỏng một số khía cạnh của lệnh cấm vận suốt 48 năm qua đối với Cuba, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cho phép các công ty viễn thông cung cấp dịch vụ tại đây.

Rất hoan nghênh bước chuyển đổi này, các nhà lãnh đạo Cuba mong muốn Washington sẽ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm, nhưng cho đến nay vẫn chưa có tiến bộ gì đáng kể.