15:32 07/04/2015

Cuba tuyên bố sẽ không ưu ái công ty Mỹ

Diệp Vũ

Đây là tuyên bố mà Bộ trưởng Bộ Thương mại và Đầu tư Cuba Rodrigo Malmierca đưa ra hôm qua (6/4)

Quốc kỳ Mỹ và Cuba trên ban-công của một khách sạn ở Havana hôm 19/1/2015 - Ảnh: Reuters.<br>
Quốc kỳ Mỹ và Cuba trên ban-công của một khách sạn ở Havana hôm 19/1/2015 - Ảnh: Reuters.<br>
Các công ty Mỹ khi đến Cuba làm ăn sẽ được đối xử giống như các doanh nghiệp đến từ các quốc gia khác, không được ưu ái hay bị kỳ thị, nếu quan hệ thương mại giữa hai nước “cựu thù” tiến thêm một bước đến mở cửa.

Theo tin từ Reuters, đây là tuyên bố mà Bộ trưởng Bộ Thương mại và Đầu tư Cuba Rodrigo Malmierca đưa ra hôm qua (6/4).

“Doanh nhân Mỹ sẽ được đối xử ở Cuba như cách đối xử dành cho doanh nhân đến từ các quốc gia đã có quan hệ thương mại với Cuba”, ông Malmierca phát biểu trong một bài phỏng vấn đăng trên truyền thông nhà nước.

“Chắc chắn chúng tôi sẽ có sự nhìn nhận tích cực một khi luật Mỹ cho phép các công ty của họ có hoạt động thương mại và đầu tư ở đây. Nhưng điều đó không có nghĩa là các công ty Mỹ sẽ được đối xử ưu tiên”, ông Malmierca nói.

Tháng 12 năm ngoái, Mỹ và Cuba tuyên bố sẽ nối lại quan hệ ngoại giao và bình thường hóa quan hệ thương mại và đi lại vốn bị gián đoạn suốt hơn 50 năm qua kể từ thời chiến tranh lạnh.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đến nay đã nới một phần lệnh trừng phạt của Mỹ áp dụng đối với Cuba. Ông chủ Nhà Trắng có thẩm quyền nới hơn nữa lệnh trừng phạt này, nhưng vẫn cần sự thông qua của Quốc hội Mỹ do đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát mới có thể xóa bỏ hòa toàn cấm vận đối với Havana.

Những diễn biến mới trong quan hệ Mỹ-Cuba đã thu hút sự quan tâm lớn của các công ty Mỹ muốn tiến vào một thị trường từ lâu bị đóng kín. Tuy vậy, cho dù lệnh trừng phạt đã được nới, các công ty Mỹ vẫn cần phải có được sự nhất trí từ Chính phủ Cuba hoặc một công ty quốc doanh của Cuba mới có thể tới hoạt động ở đảo quốc này.