17:36 23/09/2022

Cục Thuế Hà Nội tăng cường hỗ trợ trực tuyến cho doanh nghiệp

Hoàng Việt

Theo Cục Thuế thành phố Hà Nội, qua thống kê việc giải đáp, tư vấn chính sách thuế trực tuyến thu hút lượng câu hỏi tham gia cao gấp 5 lần so với tư vấn trực tiếp. Đơn vị này đặt mục tiêu hỗ trợ được cho khoảng 180.000 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn về chính sách thuế.

Cán bộ Cục thuế Hà Nội hỗ trợ doanh nghiệp qua website của Cục
Cán bộ Cục thuế Hà Nội hỗ trợ doanh nghiệp qua website của Cục

Theo Cục Thuế thành phố Hà Nội, từ đầu năm đến nay, rất nhiều chính sách mới được ban hành, như quy định về hoá đơn điện tử đã chính thức có hiệu lực từ 1/7/2022; nhiều chính sách hỗ trợ về thuế cũng đã được Quốc hội, Chính phủ ban hành. Do đó, việc hỗ trợ, hướng dẫn để người nộp thuế tuân thủ, cũng như được thụ hưởng các chính sách này là rất quan trọng.

Với quan điểm đảm bảo tất cả người nộp thuế được tiếp cận nhanh nhất và sớm nhất, không để doanh nghiệp được hưởng mà không biết thông tin, thời gian qua, Cục Thuế thành phố Hà Nội đã chủ động triển khai nhiều giải pháp đưa chính sách thuế tới doanh nghiệp, người dân.

Theo đó, từ đầu năm đến nay, Cục Thuế thành phố Hà Nội đã tổ chức thành công 3 chương trình đối thoại, hỗ trợ trực tuyến trên website của đơn vị.

Theo ông Nguyễn Tiến Trường, Phó Cục trưởng Cục Thuế thành phố Hà Nội, với cách thức tổ chức trực tuyến, doanh nghiệp không phải mất thời gian di chuyển, không mất nhiều thời gian tham gia nên số doanh nghiệp, người dân hưởng ứng các buổi tư vấn, giải đáp về chính sách thuế có số lượng rất lớn.

Tại mỗi chương trình tư vấn, giải đáp về chính sách thuế, Cục Thuế thành phố Hà Nội đều thông báo đến các hiệp hội doanh nghiệp trong nước, nước ngoài như: Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu, để đảm bảo toàn bộ doanh nghiệp trên địa bàn biết và tham gia vào hội nghị đối thoại.

Cho biết về hiệu quả của việc đối thoại, giải đáp chính sách thuế đối với doanh nghiệp, ông Bùi Văn Minh, Công ty tập đoàn Hóa chất nhựa, có trụ sở tại quận Long Biên chia sẻ, việc giảm thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống 8% theo Nghị định 15/2022/NĐ-CP của Chính phủ đã được triển khai từ 1/2/2022.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, phía doanh nghiệp còn nhiều lúng túng, nhóm hàng nào được giảm thuế, nhóm hàng nào không được giảm. Với những băn khoăn trên, nhân viên Công ty chỉ cần nhấn chuột máy tính là đã được Cục Thuế giải đáp thắc mắc một cách thấu đáo và dễ hiểu.

Theo bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam đánh giá, cách làm của Cục Thuế Hà Nội giúp cho đông đảo người nộp thuế nắm bắt được chính sách. Cục Thuế chỉ cần giải đáp vướng mắc cho một doanh nghiệp thì có thể hàng trăm doanh nghiệp khác, có thắc mắc tương tự cũng nắm được thông tin hữu ích. Đồng thời, qua cách đối thoại, tư vấn chính sách thuế, Cục Thuế thành phố cũng chủ động nắm bắt được những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, từ đó kịp thời tháo gỡ.

Theo Cục Thuế thành phố Hà Nội, qua thống kê việc giải đáp, tư vấn chính sách thuế trực tuyến thu hút lượng câu hỏi tham gia cao gấp 5 lần so với tư vấn trực tiếp. Với những hiệu quả mà chương trình hỗ trợ trực tuyến mang lại, trong thời gian tới, Cục đặt mục tiêu hỗ trợ được cho khoảng 180.000 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn về chính sách thuế.