15:32 21/09/2021

Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh vận hành cổng thuế trực tuyến

Trâm Anh -

Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh vừa ra mắt Cổng giao dịch điện tử - HCMTax, hỗ trợ việc thực hiện các nghĩa vụ, thủ tục về thuế trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp...

Người dân, doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh có thể nộp thuế trên điện thoại di động.
Người dân, doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh có thể nộp thuế trên điện thoại di động.

Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh vừa ra mắt, triển khai Cổng giao dịch điện tử - HCMTax nhằm tăng cường công tác tiếp nhận, trao đổi thông tin giữa cơ quan thuế với người nộp thuế trên địa bàn.

Ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, tại TP. Hồ Chí Minh, hơn 100 ngày qua, nhiều chính sách giãn cách xã hội đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống của người dân.

 
"HCMTax là kênh tiếp nhận, trao đổi thông tin giữa doanh nghiệp, người dân với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử, vừa đảm bảo tính bảo mật thông tin vừa giúp người nộp thuế có thể tiếp cận đầy đủ, kịp thời, nhanh chóng các thông tin từ cơ quan thuế".
Ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, trước thông tin TP. Hồ Chí Minh từng bước có các giải pháp nới lỏng giãn cách, sớm đưa Thành phố trở lại hoạt động bình thường, đây cũng là động lực để ngành thuế TP. Hồ Chí Minh nỗ lực tìm ra các giải pháp công nghệ thông tin nhằm phục vụ tốt nhất cho người nộp thuế, trong đó có việc ra mắt, triển khai Cổng giao dịch điện tử - HCMTax.

Theo lãnh đạo Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh, người nộp thuế có thể đặt lịch làm việc trực tuyến với cơ quan thuế, tiếp nhận các thông tin tuyên truyền, cập nhật chính sách thuế mới, hỗ trợ kê khai, tra cứu hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân, số thuế phải nộp, theo dõi được tiến độ xử lý hồ sơ hoàn thuế, khôi phục mật khẩu Etax và nhiều tính năng khác sẽ được mở rộng trong thời gian tới.

HCMTax phục vụ cho các đối tượng là các tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân thuộc đối tượng quản lý, có giao dịch với Văn phòng Cục Thuế và 22 chi cục thuế quận, huyện, khu vực trên địa bàn.

Để sử dụng, người nộp thuế có thể truy cập trang thông tin điện tử của Cục Thuế (https://www.hcmtax.gov.vn) hoặc tải ứng dụng HCMTax trên các thiết bị di động. Sau đó, người nộp thuế tham khảo thông tin, tài liệu hướng dẫn sử dụng được đăng tải trên trang thông tin điện tử, trang Fanpage, Youtube, Zalo của Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh.

“Trong quá trình sử dụng, cơ quan thuế sẵn sàng ghi nhận các ý kiến đóng góp về ứng dụng qua email để có thể hoàn thiện hơn Cổng giao dịch điện tử này nhằm phục vụ tốt nhất và đầy đủ nhu cầu của doanh nghiệp, người dân, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp và người dân sớm hồi phục sản xuất kinh doanh, thuận tiện hơn trong việc thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước và đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh”, ông Lê Duy Minh chia sẻ thêm.

Một số doanh nghiệp đề nghị Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh bổ sung thêm một số tính năng khác, nhất là khi doanh nghiệp gửi văn bản đến cơ quan thuế cũng sẽ nhận được văn bản trả lời qua cổng HCMTax. Nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn cơ quan thuế cởi mở hơn trong việc chia sẻ dữ liệu của ngành thuế.

Lũy kế đến cuối tháng 8, số thu nội địa trừ dầu thô trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh là 169.191 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ. So với dự toán pháp lệnh được giao năm 2021 là 256.893 tỷ đồng, sau 8 tháng, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã thu đạt 68,13% chưa tính dầu thô.

Tuy nhiên, với tình hình giãn cách kéo dài để chống dịch như hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã phải tạm ngưng hoạt động, thua lỗ… thì khả năng số thu quý 3 và quý 4 năm nay sẽ khá thấp. 

Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh ước số thu năm nay chỉ đạt khoảng 92% dự toán năm nếu chưa tính dầu thô, tương đương với số tuyệt đối khoảng 236.341 tỷ đồng.