19:36 16/09/2009

Cung ứng xăng dầu hàng không: Vinapco mất thế độc quyền

Song Anh

Vinapco đã có đối thủ cạnh tranh trong việc cung cấp nhiên liệu cho ngành hàng không nội địa

Đã có thêm một công ty được phép cung ứng xăng dầu trong lĩnh vực hàng không.
Đã có thêm một công ty được phép cung ứng xăng dầu trong lĩnh vực hàng không.
Công ty cổ phần Nhiên liệu bay Petrolimex (PJF) vừa được cấp phép tham gia cung ứng xăng dầu trong lĩnh vực hàng không. Thông tin này được Cục Hàng không Việt Nam xác nhận ngày 16/9.  

Hiện PJF đã cơ bản chuẩn bị xong các điều kiện hạ tầng kỹ thuật cần thiết và đang đàm phán với Tổng công ty Cảng Hàng không miền Nam hoàn thiện các thủ tục như giao kết về nhượng quyền khai thác, các hợp đồng về an ninh an toàn... Dự kiến đến quý 4 năm nay, PJF có thể tra nạp nhiên liệu cho các hãng bay ở sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo một vị lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, việc cấp giấy phép cho PJF nhằm thực hiện chủ trương của Nhà nước về việc mở rộng các đơn vị cung cấp xăng dầu tại cảng hàng không .

Như vậy, tình trạng độc quyền trong cung ứng xăng dầu hàng không với đơn vị cung cấp duy nhất là Công ty Xăng dầu hàng khôngVinapco từ trước tới nay sắp tới sẽ được xoá bỏ.

Hiện Vinapco đang là đơn vị duy nhất kinh doanh xăng dầu tại cảng hàng không. Tại sân bay Tân Sơn Nhất, thị phần để các nhà cung ứng khác cạnh tranh khoảng 90.000 tấn/năm