07:54 14/07/2016

Cung xăng dầu Mỹ tăng kỷ lục, giá dầu giảm sâu

Lệ Thu

Dự trữ xăng dầu tại Mỹ tuần qua tăng mạnh nhất trong 26 năm

Dự trữ dầu và các sản phẩm năng lượng của nhóm các nước phát triển trên thế giới tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 5/2016 - Ảnh: Reuters.
Dự trữ dầu và các sản phẩm năng lượng của nhóm các nước phát triển trên thế giới tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 5/2016 - Ảnh: Reuters.
Phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá dầu thô trên thị trường Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tháng sau khi số liệu mới công bố cho thấy dự trữ xăng và các sản phẩm năng lượng khác của Mỹ tăng lên mức cao kỷ lục, theo cập nhật của Wall Street Journal.

Những tuần gần đây, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI trên thị trường Mỹ dao động trong ngưỡng từ 45 đến 50 USD/thùng và có nhiều phiên tăng mạnh bởi nhà đầu tư hy vọng dự trữ xăng dầu đã giảm.

Tuy nhiên, số liệu do Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố ngày thứ Tư khiến không ít người choáng váng, trong khi dự trữ dầu thô giảm nhẹ thì dự trữ xăng và các sản phẩm năng lượng khác như dầu diesel tăng vọt trong tuần gần nhất tăng 7,1 triệu thùng lên mức 1,38 tỷ USD, mức tăng theo tuần cao kỷ lục trong 26 năm.

Đáng chú ý, dự trữ xăng và các sản phẩm năng lượng lại tăng quá mạnh ở thời điểm cao điểm tiêu thụ của người Mỹ khi mùa hè mới chỉ bắt đầu chưa lâu. Nó cho thấy lượng dầu thừa suốt từ năm 2014 đến nay đã và đang được sản xuất thành các loại thành phẩm.

Trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8/2016 giảm 2,05 USD tương đương 4,4% xuống 44,75 USD/thùng - mức thấp nhất tính từ ngày 10/5/2016.

Trên thị trường London, giá dầu Brent cùng kỳ hạn giảm 2,21 USD tức 4,6% xuống 46,26 USD/thùng.

Cũng trong ngày hôm qua, giá xăng kỳ hạn tháng 8/2016 giảm 3,6%, giá dầu diesel giảm 5,6%, mức thấp nhất tính từ đầu tháng 5/2016.

Nhiều chuyên gia phân tích thị trường cảnh báo nhiều khả năng tại hàng loạt địa điểm sản xuất của nước Mỹ, không gian trữ xăng và các sản phẩm năng lượng không còn nhiều. Khi hết chỗ chứa, các công ty sản xuất có thể sẽ giảm giá mạnh sản phẩm để giảm lượng hàng tồn.

“Các khu vực chứa xăng dầu ở bờ Đông nước Mỹ đã gần kín chỗ. Xăng dầu sẽ ngập tràn và chúng ta đang tiến gần hơn đến một cuộc khủng hoảng”, phó giám đốc quỹ Herbert J. Sims & Co, ông Donald Morton, nhận xét.

Trong cùng ngày, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), dự trữ dầu và các sản phẩm năng lượng của nhóm các nước phát triển trên thế giới tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 5/2016 và tiếp tục tăng mạnh hơn trong tháng 6/2016.

IEA nhận định nguồn cung dư thừa sẽ tiếp tục tăng mạnh hơn và gây áp lực lớn lên giá dầu. Thông điệp của IEA trong báo cáo mới nhất về thị trường năng lượng thế giới được đánh giá là khá bi quan, theo chuyên gia phân tích tại Deustche Bank, ông Michael Hsueh.