09:00 14/05/2018

Cuộc chiến chống tham nhũng: "Lò đã nóng từ Trung ương đến địa phương"

Lê Châu

"Với đà như vậy, chắc chắn làm đến cùng, không có chuyện bỏ giữa chừng trong cuộc đấu tranh này", Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

"Nếu không có sự ủng hộ của toàn dân thì cuộc đấu tranh chống tham nhũng không thành công. Với đà như vậy, chắc chắn làm đến cùng, không có chuyện bỏ giữa chừng trong cuộc đấu tranh này", Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ tại cuộc tiếp xúc cử tri Hà Nội ngày 13/5.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, không chỉ ở Trung ương, công tác phòng, chống tham nhũng vẫn đang tiếp tục được đẩy mạnh, ở địa phương nhiều nơi "lò" đang "nóng" rực, khi cử tri Nguyễn Khắc Thịnh băn khoăn, "chống tham nhũng ở Trung ương làm rất mạnh, lò cháy đùng đùng nhưng các địa phương thì im ắng quá. Để chống tham nhũng thì chỉ Trung ương làm chưa đủ mà cần các địa phương vào cuộc".

Cho rằng cử tri đã nghiên cứu rất sâu sắc, theo Tổng bí thư, lần nào tiếp xúc, cử tri cũng bày tỏ sự quan tâm, lo lắng về công tác phòng chống tham nhũng, chứng tỏ đây là vấn đề hết sức khó khăn phức tạp và vô cùng quan trọng. 

Ông ghi nhận, "kết quả phòng chống tham nhũng vừa qua làm được là nhờ có sự đồng thuận rất lớn của xã hội, nhân dân, làm nức lòng dân tạo và thêm niềm tin, củng cố quyết tâm làm tốt cuộc đấu tranh này".

Tổng bí thư cũng dẫn chứng ra ví dụ trong các lần tiếp xúc cử tri trước, cử tri không hài lòng vì xử lý trường hợp Đinh La Thăng nhẹ quá nhưng thực tế bây giờ đã cho thấy, người này phải nhận án 30 năm tù, khai trừ ra khỏi Đảng. Lịch sử chưa từng xử lý một Ủy viên Bộ Chính trị nào như vậy.

Người đứng đầu Đảng đồng thời lưu ý, về lâu dài không chỉ chống mà cần xây. Chống rất quan trọng, làm quyết liệt nhưng phải kết hợp cả lý và tình, theo hướng đó, quan trọng là thu hồi được đến mức cao nhất tài sản đã bị thất thoát về cho Nhà nước. Nếu ai đã trót nhúng chàm thì nhận ra sai lầm, tự gột rửa cũng được coi là một trong những giải pháp tốt.  Giải pháp cuối cùng mới là xử lý hình sự. 

"Vừa kiên quyết, quyết liệt nhưng phải nhân ái, nhân đạo... chứ không phải đánh một đòn chết tươi. Với đà này, chắc chắn  làm đến cùng, không bỏ giữa chừng. Phong trào đang phát triển thành xu thế, lò nóng rực rồi và ngày càng còn nhiều việc phải làm", ông nói, "dư luận không chỉ trong nước quan tâm, đánh giá cao mà dư luận quốc tế cũng rất hoan nghênh cách làm của chúng ta".

Phát biểu trước Tổng bí thư, cử tri Trần Viết Hoàn bày tỏ nhận định, kỳ họp thứ 5 Quốc hội sắp tới diễn ra trong tình hình đất nước có nhiều niềm vui, niềm tin khi GDP năm 2017 tăng trưởng 6,81%, cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. 

Tổng bí thư cùng với Đảng chỉ cho dân những ông quan to, quan nhỏ đã bị lộ và chưa bị lộ, những nhóm lợi ích nhóm vơ vét đục khoét ngân sách, làm giàu bất chính, trong đó có cả quan cỡ bự đã phải ra vành móng ngựa. "Nhân dân nức lòng khi nghe Tổng bí thư nói ai nhụt chí thì đứng sang một bên để cho người khác làm", ông  Hoàn nhấn mạnh.

Tuy nhiên, cử tri này cũng bày tỏ sự khó hiểu khi qua những vụ án lớn, những vụ xử lý kỷ luật cán bộ trong thời gian qua, có những sai phạm diễn ra từ năm 2009, 2010, có vụ từ 2003 như trường hợp bà Phan Thị Mỹ Thanh, nhưng đến nay mới bị xử lý. 

Tội phạm vi phạm rất nghiêm trọng nhưng người vi phạm đó vẫn thăng tiến, thậm chí thăng tiến cao về quyền lực điển hình như Đinh La Thăng và một vài vị tướng công an. Phải chăng có người chống lưng cho họ? 

Ví tham nhũng là giặc nội xâm, sức tàn phá ghê sợ của nó sẽ làm dân mất lòng tin vào Đảng, vào chế độ, cử tri Trần Viết Hoàn mong Đảng, Nhà nước quyết tâm quét sạch giặc nội xâm như từng quét sạch giặc ngoại xâm.