Cuộc chiến cứu giá dầu của OPEC đang gặp khó?

Bình Minh

05/05/2017, 11:25

Cho dù OPEC được dự báo sẽ tiếp tục giảm sản lượng, giá dầu đã rớt xuống đáy của 5 tháng

Bất chấp các nước OPEC tuân thủ hạn ngạch sản lượng nghiêm chỉnh chưa 
từng thấy, các kho chứa dầu của thế giới vẫn chưa cho thấy dấu hiệu vơi 
bớt.
Bất chấp các nước OPEC tuân thủ hạn ngạch sản lượng nghiêm chỉnh chưa từng thấy, các kho chứa dầu của thế giới vẫn chưa cho thấy dấu hiệu vơi bớt.

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) được dự báo sẽ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng trong cuộc họp sắp diễn ra, nhưng giá dầu thế giới vẫn tiếp tục giảm.

Sau khi OPEC và một số nước sản xuất dầu ngoài khối, bao gồm Nga, đạt thỏa thuận giảm sản lượng nhằm vực dậy giá dầu vào cuối năm ngoái, giá dầu thế giới đã hồi phục lên trên ngưỡng 50 USD/thùng. Tuy nhiên, những thông tin cho thấy thế giới vẫn trong tình trạng thừa dầu đã nhanh chóng kéo giá dầu sụt giảm trở lại.

Theo hãng tin CNBC, giới phân tích đang lo ngại rằng giá dầu khó có thể trở lại đỉnh cao của năm 2017 ở vùng trên 55 USD/thùng cho dù OPEC gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng cho tới hết năm nay. Cuộc gặp của khối này sẽ diễn ra sau 3 tuần nữa.

Ông John Kilduff, nhà đồng sáng lập quỹ đầu cơ năng lượng Again Capital, nhận định rằng một tuyên bố gia hạn cắt giảm sản lượng mà OPEC đưa ra có thể đưa giá dầu tăng 2-3 USD/thùng, nhưng mức tăng như vậy là chưa thể đủ để giá dầu lập lại mức đỉnh cũ.

Trong phiên giao dịch ngày 4/5, giá dầu ngọt nhẹ tại New York sụt xuống dưới 46 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent tại thị trường London mất mốc 49 USD/thùng. Đây đều là mức giá thấp nhất trong hơn 5 tháng của hai loại dầu này và là mức giá ở thời điểm trước khi OPEC nhất trí giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày.

Dầu thô đã bị bán tháo mạnh sau khi nguồn tin OPEC tiết lộ với hãng tin Reuters rằng khối này không muốn giảm sản lượng sâu hơn. Nhiều nhà đầu tư cho rằng việc OPEC cắt giảm sản lượng sâu hơn là cần thiết bởi các nhà khai thác dầu đá phiến của Mỹ đã tranh thủ việc giá dầu tăng đầu năm nay để tăng sản lượng.

Ngoài ra, hai thành viên OPEC không bị ràng buộc bởi thỏa thuận cắt giảm sản lượng là Libya và Nigeria đều đã tăng sản lượng mạnh hơn dự báo.

Bất chấp các nước OPEC tuân thủ hạn ngạch sản lượng nghiêm chỉnh chưa từng thấy, các kho chứa dầu của thế giới vẫn chưa cho thấy dấu hiệu vơi bớt. Một cuộc khảo sát của hãng tin Reuters mới đây cho thấy, mức độ tuân thủ hạn ngạch sản lượng của OPEC là trên 90%, giảm nhẹ so với tháng 3.

“Mọi người dự báo rằng lượng dầu tồn kho trên toàn cầu sẽ giảm xuống, nhưng đến nay vẫn chưa giảm đáng kể”, ông Kilduff nói.

Dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm trong 4 tuần qua, nhưng vẫn ở gần mức cao nhất mọi thời đại thiết lập hồi tháng 3. Ngoài ra, lượng dầu dự trữ của các nước phát triển - theo số liệu mới nhất từ Cơ quan Năng lượng Thế giới (IEA) - đang nhiều hơn 336 triệu thùng so với mức trung bình của 5 năm.

“Tôi cho rằng đang có một quan điểm chung rằng sự dư thừa dầu toàn cầu đang giảm xuống, nhưng với một tốc độ quá chậm chạp”, ông Tom Kloza, trưởng bộ phận phân tích thị trường năng lượng thuộc Oil Price Information Service, nhận định.

Ông Kloza dự báo dự trữ dầu thô sẽ giảm nhanh hơn trong quý 2-3 năm nay vì mùa hè là mùa cao điểm của hoạt động đi lại. Tuy nhiên, có khả năng sẽ xuất hiện tình trạng dư thừa các sản phẩm lọc hóa như xăng và dầu diesel. Trên thực tế, số liệu của Chính phủ Mỹ thời gian gần đây cho thấy nhu cầu xăng ở nước này đang yếu, trong khi hoạt động lọc hóa dầu được đẩy mạnh.

 

“Vấn đề nằm ở chỗ nhu cầu xăng ở Mỹ có vẻ như giảm so với năm ngoái”, ông Andy Lipow, Chủ tịch Lipow Oil Associates, phát biểu.

Yếu tố kỹ thuật ở thời điểm hiện tại cũng không ủng hộ giá dầu. Các nhà phân tích nói giá dầu ngọt nhẹ có thể sớm giảm xuống mức 42 USD/thùng nếu không giữ được ngưỡng hỗ trợ gần nhất.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới
“Đổi mới 2”

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới “Đổi mới 2”

Nâng hạng thị trường chứng khoán: “Phép thử” cho chuẩn mực quản trị

Nâng hạng thị trường chứng khoán: “Phép thử” cho chuẩn mực quản trị

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy