20:23 20/08/2021

“Cuộc chiến” khẩu trang nổi lên ở các bang miền Nam của Mỹ

An Huy

Nhiều trường học ở bang Florida mới đây đưa ra quy định đeo khẩu trang bắt buộc, đi ngược lại sắc lệnh của Thống đốc bang...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Đây là diễn biến mới nhất trong cuộc chiến chính trị xung quanh Covid-19 ở các bang miền Nam của Mỹ, nơi lây nhiễm đang diễn ra mạnh nhất - hãng tin Reuters cho hay.

Trong một cuộc họp căng thẳng kéo dài cả ngày 18/8, Hội đồng Trường học hạt Miami-Dade thông qua quy định bắt buộc 360.000 học sinh tại các trường học tại hạt này, cùng với giáo viên và nhân viên của các trường, phải đeo khẩu trang tại trường từ ngày 23/8.

“Tôi là người rất, rất ủng hộ việc cha mẹ tự quyết định, nhưng cộng đồng của chúng ta đang đứng trước một tình thế khẩn cấp về sức khoẻ cộng đồng, khi các sinh mạng đối mặt rủi ro”, Chủ tịch Hội đồng Trường học hạt Miami-Dada, bà Perla Tabares Hantman, phát biểu.

Quyết định trên nhận được 7 phiếu thuận và 1 phiếu chống. Việc đeo khẩu trang tại trường sẽ chỉ miễn đối với những học sinh không thể đeo khẩu trang vì lý do y tế.

Tháng trước, Thống đốc Ron DeSantis của Florida đã ký một sắc lệnh cấm việc áp quy định bắt buộc đeo khẩu trang trên toàn bang. Giống như nhiều thống đốc khác thuộc Đảng Cộng hoà, ông DeSantis xem việc đeo khẩu trang là lựa chọn cá nhân và đối với học sinh, quyết định sẽ nằm ở các bậc phụ huynh.

Trước hạt Miami-Dade, có ít nhất hai hạt khác đã đi ngược lại sắc lệnh của ông DeSantis.

Hội đồng Giáo dục bang Florida hôm 17/8 bỏ phiếu 100% ủng hộ việc phạt hai hạt Broward và Alachua vì đưa ra quy định đeo khẩu trang bắt buộc ở trường học bất chấp sắc lệnh của thống đốc. Truyền thông địa phương cho biết đây là những hạt đầu tiên bị phạt vì vấn đề này, vừa chưa rõ hình phạt cụ thể là như thế nào.

Trong lúc giới chức ở các bang miền Nam tranh cãi về quy định đeo khẩu trang, số ca tử vong vì Covid ở Mỹ đã lên mức cao nhất 5 tháng vào hôm 17/8. Dữ liệu do Reuters tổng hợp cho thấy có hơn 1.000 ca tử vong do Covid ở nước này vào ngày hôm đó, cao nhất kể từ tháng 3, và số ca tử vong bình quân mỗi ngày trong 1 tháng qua là 769 ca.

Tại thành phố Tampa của Florida, gần 5.600 học sinh và 300 giáo viên và nhân viên tại một quận đã bị cách ly sau khi một ổ dịch được phát hiện.

Trong tuần qua, Florida là bang có ca nhiễm mới Covid nhiều thứ ba ở Mỹ. Tại bang Texas, nơi thống đốc Greg Abbott cũng đang tranh cãi với giới chức địa phương về chuyện khẩu trang, có số ca nhiễm cao thứ 12 toàn quốc.

Toàn bộ top 10 bang có nhiều ca nhiễm mới nhất đều là các bang ở miền Nam.

Ông Abbott, một người Cộng hoà, hôm thứ Ba cho biết đã mắc Covid dù đã tiêm phòng đủ 2 mũi vaccine. Tuy nhiên, ông không có triệu chứng bệnh.

Khu vực Paris của Texas lại có một phương pháp mới nhằm “né” sắc lệnh của Thống đốc bang. Vùng này đưa khẩu trang thành một phần trong quy định trang phục (dress code) đối với gần 4.000 học sinh trong vùng.

“Hội đồng tin rằng quy định trang phục có thể được sử dụng để giảm bớt những nguy cơ về sức khoẻ, và bởi vậy Hội đồng đã điều chỉnh quy định trang phục để bảo vệ học sinh, giáo viên và nhân viên tại các trường học”, hội đồng giáo dục khu vực Paris cho biết trong một tuyên bố vào hôm thứ 17/8.