Cuộc chiến khí đốt giữa Nga và Ukraine thêm căng thẳng

DIỆU MINH

01/07/2015, 11:33

Đây là lần thứ hai trong vòng một năm nguồn cung khí đốt của Nga cho Ukraine bị gián đoạn

Từ sau khi tổng thống Ukraine do Nga hậu thuẫn Viktor Yanukovych bị lật đổ, Nga đã tăng giá khí đốt bán cho Ukraine - Ảnh: EPA.
Từ sau khi tổng thống Ukraine do Nga hậu thuẫn Viktor Yanukovych bị lật đổ, Nga đã tăng giá khí đốt bán cho Ukraine - Ảnh: EPA.

Ukraine vừa quyết định ngừng mua khí đốt từ Nga sau khi các cuộc đàm phán nhằm duy trì nguồn cung trong ba đến sáu tháng tới đổ vỡ. Đây là lần thứ hai trong vòng gần một năm nguồn cung khí đốt của Nga cho Ukraine bị gián đoạn, Bloomberg đưa tin.

Công ty năng lượng quốc gia Ukraine Naftogaz cho biết, do thoả thuận bổ sung giữa Naftogaz và Gazprom hết hạn vào ngày 30/6, và hai bên không đạt được thoả thuận về các điều khoản liên quan đến việc Nga tiếp tục cung ứng khí đốt cho Ukraine trong cuộc họp ba bên tại Vienna, Naftogaz quyết định ngừng mua khí từ Nga”.

Naftogaz cũng cho biết vẫn sẽ vận chuyển nguồn cung khí đốt tới các nước châu Âu khác thông qua đường ống chạy qua Ukraine như bình thường.

Bộ trưởng năng lượng Nga Alexander Novak gọi quyết định này của phía Ukraine là “đáng tiếc”. Từ đầu năm ngoái, sau khi cựu tổng thống Ukraine do Nga hậu thuẫn Viktor Yanukovych bị lật đổ, Nga đã tăng giá khí đốt bán cho Ukraine.

Tháng sáu cùng năm, Nga ngừng cung cấp khí đốt cho Ukraine trong bối cảnh xung đột giữa chính phủ Ukraine và quân ly khai tại miền đông nước này leo thang.

Kể từ đó, Liên minh châu Âu, vốn đóng vai trò trung gian cho các cuộc đàm phán giá khí đốt giữa hai bên, đã thúc đẩy Nga và Ukraine ký một số thoả thuận tạm thời và gia hạn các thoả thuận này ba tháng một lần.

Trung bình mỗi năm Ukraine tiêu thụ khoảng 50 tỷ m3 khí đốt, trong đó nước này tự sản xuất 20 tỷ m3 và nhập khẩu phần còn lại. Mỗi năm Ukraine trải qua khoảng bốn tháng có nhiệt độ dưới 0 độ C.

Trong những năm qua, Nga và Ukraine liên tiếp trải qua các cuộc chiến về giá khí đốt, trong đó Nga cắt nguồn cung cho Ukraine vào năm 2006 và trong mùa đông 2008-2009. 

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

Tìm kiếm động lực và mô hình phát triển kinh tế mới cho Việt Nam

Tìm kiếm động lực và mô hình phát triển kinh tế mới cho Việt Nam

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

So sánh doanh thu các hãng ô tô trên thế giới

So sánh doanh thu các hãng ô tô trên thế giới

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy