11:33 01/07/2015

Cuộc chiến khí đốt giữa Nga và Ukraine thêm căng thẳng

DIỆU MINH

Đây là lần thứ hai trong vòng một năm nguồn cung khí đốt của Nga cho Ukraine bị gián đoạn

Từ sau khi tổng thống Ukraine do Nga hậu thuẫn Viktor Yanukovych bị lật đổ, Nga đã tăng giá khí đốt bán cho Ukraine - Ảnh: EPA.
Từ sau khi tổng thống Ukraine do Nga hậu thuẫn Viktor Yanukovych bị lật đổ, Nga đã tăng giá khí đốt bán cho Ukraine - Ảnh: EPA.
Ukraine vừa quyết định ngừng mua khí đốt từ Nga sau khi các cuộc đàm phán nhằm duy trì nguồn cung trong ba đến sáu tháng tới đổ vỡ. Đây là lần thứ hai trong vòng gần một năm nguồn cung khí đốt của Nga cho Ukraine bị gián đoạn, Bloomberg đưa tin.

Công ty năng lượng quốc gia Ukraine Naftogaz cho biết, do thoả thuận bổ sung giữa Naftogaz và Gazprom hết hạn vào ngày 30/6, và hai bên không đạt được thoả thuận về các điều khoản liên quan đến việc Nga tiếp tục cung ứng khí đốt cho Ukraine trong cuộc họp ba bên tại Vienna, Naftogaz quyết định ngừng mua khí từ Nga”.

Naftogaz cũng cho biết vẫn sẽ vận chuyển nguồn cung khí đốt tới các nước châu Âu khác thông qua đường ống chạy qua Ukraine như bình thường.

Bộ trưởng năng lượng Nga Alexander Novak gọi quyết định này của phía Ukraine là “đáng tiếc”. Từ đầu năm ngoái, sau khi cựu tổng thống Ukraine do Nga hậu thuẫn Viktor Yanukovych bị lật đổ, Nga đã tăng giá khí đốt bán cho Ukraine.

Tháng sáu cùng năm, Nga ngừng cung cấp khí đốt cho Ukraine trong bối cảnh xung đột giữa chính phủ Ukraine và quân ly khai tại miền đông nước này leo thang.

Kể từ đó, Liên minh châu Âu, vốn đóng vai trò trung gian cho các cuộc đàm phán giá khí đốt giữa hai bên, đã thúc đẩy Nga và Ukraine ký một số thoả thuận tạm thời và gia hạn các thoả thuận này ba tháng một lần.

Trung bình mỗi năm Ukraine tiêu thụ khoảng 50 tỷ m3 khí đốt, trong đó nước này tự sản xuất 20 tỷ m3 và nhập khẩu phần còn lại. Mỗi năm Ukraine trải qua khoảng bốn tháng có nhiệt độ dưới 0 độ C.

Trong những năm qua, Nga và Ukraine liên tiếp trải qua các cuộc chiến về giá khí đốt, trong đó Nga cắt nguồn cung cho Ukraine vào năm 2006 và trong mùa đông 2008-2009.