09:27 25/06/2008

“Cuộc chiến” laptop siêu mỏng

Mai Vân

Sau MacBook Air của Apple, các hãng sản xuất máy tính đang đua nhau tung ra các loại laptop siêu mỏng mới

Chiếc laptop M1330 của Dell.
Chiếc laptop M1330 của Dell.
Cuốn tiểu thuyết "Chiến tranh và hòa bình", một chai rượu vang, một chú mèo nhỏ nhất thế giới - tất cả những thứ này đều nặng hơn nhiều so với chiếc laptop hiệu Portégé R500-S5007V mà hãng Toshiba mới giới thiệu cách đây không lâu.

Điều quan trọng nhất là, không giống như chiếc MacBook Air nặng 3 pound (1,36 kg) của hãng Apple, chiếc Portégé nặng có 2,4 pound của Toshiba có cả ổ quang mà MacBook Air không có.

Thêm vào đó, chiếc Portégé này còn có ổ cứng dựa trên bộ nhớ flash có dung lượng lên tới 128 gigabyte, lớn nhất thế giới. Ngoài tất cả những ưu điểm này, chiếc laptop của Toshiba chỉ dày hơn chiếc MacBook Air có 1/100 inch.

Tuy nhiên, vấn đề là chiếc laptop tuyệt vời này của Toshiba sẽ không có mặt trên thị trường trước quý 3 năm nay. Mặt khác, khi xuất hiện ở các cửa hàng bán lẻ, mức giá của chiếc laptop này lên tới 2.999 USD.

Chắc chắn, một lớp mới những chiếc máy tính giá trọng lượng nhẹ, giá rẻ cũng sẽ xuất hiện trong thời gian đó. Những chiếc laptop như Asus Eee PC 900, HP Mini-Note 2133, và Intel Classmate PC chỉ có giá dưới 500 USD. Tuy nhiên, các “đối thủ” này đều vấp phải không ít hạn chế như bàn phím chật hẹp, màn hình tối, ít sắc nét và bộ vi xử lý tương đối chậm chạp.

Nếu khách hàng muốn khắc phục tất cả những điểm yếu này mà vẫn muốn một kích thước nhỏ gọn, họ phải chịu chi một số tiền lớn hơn con số 500 USD rất nhiều. Mặc dù giá laptop nói chung đang giảm rất nhanh, những chiếc máy vừa có trọng lượng nhẹ, vừa có những ưu điểm nổi trội của một chiếc máy “xịn” vẫn buộc người tiêu dùng phải trả một mức giá không hề rẻ.

Lấy chiếc MacBook Air làm ví dụ. “Đứa con cưng” của Apple này có giá khởi điểm là 1.799 USD. Tuy nhiên, khó có thể tìm thấy chiếc máy tính nào sánh kịp với MacBook Air về mặt hình thức. Chiếc laptop này đủ mỏng để cắt một chiếc bánh ngọt. Ngoài ra, màn hình rộng tới 13,3 inch và bàn phím rộng tối đa của MacBook Air khiến bạn không nghĩ là mình đang dùng một chiếc máy tính siêu mỏng.

Nếu bạn còn muốn tìm kiếm một chiếc máy tính mỏng hơn nữa, bạn phải có thật nhiều tiền. Hãng Hewlett-Packard đang dự định tung ra một chiếc laptop mỏng hơn chiếc MacBook Air. Chiếc máy tính hiệu Voodoo Envy 133 này có giá 2.099 USD. “Bù đắp” lại cho nhược điểm về giá, chiếc laptop này có quá nhiều ưu điểm: vỏ làm bằng sợi carbon, bộ cảm ứng ngoài có thể điều chỉnh màn hình phù hợp với môi trường bên ngoài và nhiều đặc điểm có thể điều chỉnh theo ý muốn của khách hàng.

Để khẳng định ưu thế của mình, bộ phận PR của Apple mới đây tuyên bố rằng, tuy phần dày nhất của Voodooo Envy mỏng hơn chỗ dày nhất của MacBook Air’s, chỗ mỏng nhất của MacBook Air vẫn mỏng hơn chỗ mỏng nhất của Voodoo Envy. Mặt khác, chiếc MacBook Air vẫn rẻ hơn.

Nếu bạn băn khoăn chuyện giá cả, chiếc M1330 của Dell có lẽ là lựa chọn tốt nhất vì chiếc laptop này là sự kết hợp hài hòa giữa tính năng, giá cả và kích thước. Tuy chưa thể mỏng như MacBook Air, chiếc M1330 lại có những đường cong duyên dáng. Và nếu bạn vui vẻ chấp nhận mức trọng lượng nặng hơn MacBook Air 1 pound, bạn sẽ tiết kiệm được tới 800 USD.

Ngoài ra, bạn còn có được ổ quang mà chiếc MacBook Air không có. Đây là điều thực sự tuyệt vời, nhất là khi xét tới việc một chiếc MacBook bình thường của Apple nặng hơn chiếc M1130 tới 1 pound, nhưng lại có giá cao hơn tới 100 USD.

Thật không dễ để có thể xác định kỷ lục về độ mỏng hay giá cả, nhưng những chiếc laptop như chiếc M1130 là một phần lớn lý do tại sao hãng Dell có thể đang thu được những kết quả kinh doanh khả quan hơn. Và có thể, chiếc M1130 sẽ là một trường hợp điển hình về việc làm thế nào để tạo sự bứt phá trong một thị trường đang chuyển động rất nhanh.

(Theo Forbes)