07:47 15/09/2010

Cước di động vẫn có thể giảm thêm 15%

M. Chung

Giá cước di động của Việt Nam vẫn cao hơn nhiều nước trong khu vực và có thể phải thêm 15% so với mức cước hiện nay

Theo Frost & Sullivan, giá cước di động của Việt Nam cao hơn 4 lần so với Indonesia.
Theo Frost & Sullivan, giá cước di động của Việt Nam cao hơn 4 lần so với Indonesia.
Theo nghiên cứu của công ty tư vấn Frost & Sullivan, giá cước di động của Việt Nam vẫn cao hơn nhiều nước trong khu vực và có thể phải giảm thêm 15% so với mức hiện nay.

Thông tin trên được ông Jayesh Easwaramony, Phó giám đốc nghiên cứu mảng ICT của Frost & Sullivan nêu ra tại Diễn đàn tăng trưởng viễn thông Việt Nam 2010 diễn ra ngày 14/9.

Ông Jayesh Easwaramony cho rằng, giá cước di động ở Việt Nam vẫn có thể giảm hơn nữa, vì một số nước có điều kiện triển khai mạng lưới tương đồng như Việt Nam, như Ấn Độ, giá cước di động chỉ có 1cent/phút (tương đương khoảng 180 đồng).

Riêng tại Indonesia, điều kiện triển khai mạng lưới còn khó khăn hơn cả Việt Nam, nhưng giá cước di động còn thấp hơn cả Ấn Độ. Trong khi Việt Nam, giá cước di động hiện ở mức 4 cent, khoảng 800 đồng.

Lý do nữa, theo ông Jayesh Easwaramony, các nhà mạng của Việt Nam sẽ phải giảm giá cước là để giữ chân và thu hút thuê bao, do áp lực cạnh tranh hiện vẫn rất gay gắt.

Đặc biệt là ở những vùng sâu vùng xa, nhu cầu sử dụng di động chưa lớn trong khi điều kiện kinh tế lại khó khăn, chỉ có giảm giá cước, các nhà mạng mới thu hút tốt hơn nhu cầu sử dụng ở khu vực này.

Theo phân tích của Frost & Sullivan, việc giảm cước sẽ tăng được lưu lượng sử dụng bình quân của người dân. Thực tế, số lượng phút gọi của người dân Việt Nam đang ở mức thấp, trung bình từ 120-150 phút/tháng/người. Trong khi ở Thái Lan và Indonesia là 250 phút/tháng, Ấn Độ là 400 phút/tháng.