10:54 20/05/2011

Cuộc đua dự trữ vàng chưa dừng lại

An Huy

Trong vài chục năm trở lại đây, chưa khi nào các ngân hàng trung ương nói chung lại tăng dự trữ vàng như năm nay

Trong quý 1/2011, các ngân hàng trung ương và cơ quan của chính phủ tăng gấp đôi lượng vàng mua vào, lên 129,3 tấn, vượt lượng mua vào của cả 3 quý đầu năm ngoái cộng lại.
Trong quý 1/2011, các ngân hàng trung ương và cơ quan của chính phủ tăng gấp đôi lượng vàng mua vào, lên 129,3 tấn, vượt lượng mua vào của cả 3 quý đầu năm ngoái cộng lại.
Nhu cầu vàng toàn cầu đã tăng 11% trong quý 1 năm nay so với cùng kỳ năm ngoái, hãng tin tài chính Bloomberg dẫn số liệu từ Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho biết.

Theo WGC, Trung Quốc là thị trường dẫn đầu lực cầu vàng của thế giới trong quý, và dự báo nhu cầu của thế giới đối với kim loại quý này sẽ tiếp tục cao trong năm 2011.

Báo cáo công bố ngày 19/5 của WGC cho thấy, tổng nhu cầu vàng của thế giới trong quý 1 vừa qua là 981,3 tấn, so với mức 881 tấn của cùng kỳ năm trước. Lượng vàng mà Trung Quốc tiêu thụ trong quý tăng tới 47% và được dự báo là sẽ tăng gấp đôi trước năm 2020.

Những nhân tố giúp nhu cầu vàng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng mạnh là việc người dân Trung Quốc ngày càng giàu, cộng thêm những lo ngại về vấn đề lạm phát ở quốc gia này.

Vào ngày 2/5 vừa qua, giá vàng quốc tế đã lập đỉnh cao mọi thời đại ở mức 1.577,57 USD/oz do lạm phát tăng tốc, khủng hoảng nợ tại châu Âu, đồng USD suy yếu và bất ổn chính trị tại khu vực Bắc Phi-Trung Đông.

Các ngân hàng trung ương cũng là một lực lượng quan trọng “tiếp lửa” cho giá vàng, đưa giá kim loại này vào năm tăng giá thứ 10 liên tục, đánh dấu thời kỳ tăng giá mạnh nhất trong ít nhất 9 thập kỷ trở lại đây. Trong vài chục năm trở lại đây, chưa khi nào các ngân hàng trung ương nói chung lại tăng dự trữ vàng như năm nay.

Trong một cuộc phỏng vấn tại London, ông Eily Ong, Giám đốc nghiên cứu đầu tư của WGC cho rằng, nhu cầu đầu tư vào vàng sẽ còn mạnh trong năm nay. “Nhu cầu vàng nữ trang cũng sẽ ở mức đáng kể. Thế giới sẽ còn chứng kiến những áp lực lạm phát và đây sẽ là nhân tố thúc đẩy các nhà đầu tư Trung Quốc mua vàng”, ông Ong nói.

So với cùng kỳ năm ngoái, giá vàng hiện đã tăng khoảng 25%.

Số liệu thống kê của WGC cho thấy, nhu cầu vàng nữ trang của thế giới tăng 6,8% trong quý 1, lên mức 556,9 tấn. Trong đó, nhu cầu nữ trang của Trung Quốc tăng 21% lên mức kỷ lục 142,9 tấn. Tính chung, Ấn Độ và Trung Quốc chiếm 63% nhu cầu nữ trang toàn cầu.

Người tiêu dùng Trung Quốc và Ấn Độ “tiếp tục xem trang sức vàng không chỉ là một món đồ trang sức, mà còn là một khoản đầu tư tốt. Họ nhận thấy vàng có nhiều giá trị và còn kỳ vọng giá sẽ tăng thêm”, ông Ong nhận định.

Trong quý 1, nhu cầu đầu tư vàng của thế giới tăng 26%, đạt 310,5 tấn. Mặc dù lượng vàng thỏi và đồng xu được giới đầu tư mua vào gia tăng 52%, lên 366,4 tấn, lượng và do các quỹ tín thác (ETF) lại suy giảm. Theo số liệu do Bloomberg thu thập, trong thời gian từ tháng 12/2010 đến tháng 3/2011, lượng vàng do các quỹ ETF nắm giữ đã suy giảm 69,9 tấn, từ mức kỷ lục 2.114,6 tấn, còn 2.037,8 tấn.

Tỷ phú George Soros đã bán 99% tài sản của ông trong quỹ SPDR Gold Trust và toàn bộ 5 triệu cổ phiếu trong quỹ iShares Gold Trust trong quý 1. Tuy nhiên, nhà đầu tư lớn nhất của SPDR Gold Trust là John Paulson vẫn giữ nguyên khoản đầu tư vàng của mình trong quỹ này.

“Thế giới vẫn còn lo ngại về nợ công của khu vực sử dụng đồng Euro và những bất ổn địa chính trị. Lạm phát là một vấn đề nữa. Những mối lo này chưa thể được gỡ bỏ”, ông Ong nói.

Trong quý 1/2011, các ngân hàng trung ương và cơ quan của chính phủ tăng gấp đôi lượng vàng mua vào, lên 129,3 tấn, vượt lượng mua vào của cả 3 quý đầu năm ngoái cộng lại. Theo WGC, nhóm nhà đầu tư này sẽ tiếp tục mua ròng vàng trong năm nay.

Trong khi đó, tổng nguồn cung vàng của thế giới giảm 4,4% trong quý, còn 872,2 tấn.