15:26 14/06/2011

Cuộc đua tranh chức Tổng giám đốc IMF vào chặng cuối

Thanh Lâm

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa ra cho biết sẽ cân nhắc hai ứng cử viên cho ghế Tổng giám đốc

Bộ trưởng Bộ Tài chính Pháp Christine Lagarde và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Mexico Augustin G. Carstens.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Pháp Christine Lagarde và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Mexico Augustin G. Carstens.
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa ra cho biết sẽ cân nhắc hai ứng cử viên cho ghế Tổng giám đốc. Tuyên bố này mở ra chặng cuối cho cuộc chạy đua vào vị trí người đứng đầu IMF sau khi cựu Tổng giám đốc Dominique Strauss-Kahn mất chức vì bê bối.

Theo tuyên bố ra ngày 13/6 của IMF, hai ứng cử viên cuối cùng được xem xét là Bộ trưởng Bộ Tài chính Pháp Christine Lagarde và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Mexico Augustin G. Carstens. Trong đó, theo giới phân tích, ưu thế đang thuộc về bà Lagarde.

Một nhân vật trước đó được xem là ứng cử viên cho ghế Tổng giám đốc IMF, ông Stanley Fischer - Thống đốc Ngân hàng Trung ương Israel - đã không được tuyên bố của IMF nhắc đến. Điều này đồng nghĩa với việc, ông Fischer đã bị loại khỏi cuộc đua.

Ứng cử viên do Nga đề cử, ông Grigori A. Martchenko - Thống đốc Ngân hàng Trung ương Kazakhstan - cũng không được IMF nhắc đến. Hoạt động đề cử cho chức vụ Tổng giám đốc IMF đã kết thúc vào thứ Sáu tuần trước.

Tuyên bố của IMF được xem là mở đường cho bà Lagarde tiến thẳng tới vị trí người đứng đầu tổ chức này. Bà Largarde hiện đang tiến hành chuyến công du tới nhiều nước trên thế giới, bao gồm Brazil, Ấn Độ và Trung Quốc, nhằm thu hút sự ủng hộ của các nền kinh tế mới nổi.

Bà Lagarde nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của châu Âu cho vị trí lãnh đạo IMF, đặc biệt là hai nước Anh và Đức. Các nước này cho rằng, với năng lực và phẩm chất xuất sắc được giới tài chính toàn cầu tôn trọng và đánh giá cao, bà Lagarde sẽ tạo cho châu Âu cơ hội tốt nhất để tiếp tục lãnh đạo IMF.