16:14 08/07/2015

Cuộc gặp lịch sử tại Nhà Trắng trên báo nước ngoài

An Huy

Báo chí nước ngoài đồng loạt đưa tin về cuộc gặp giữa Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Barack Obama

Theo hãng tin Reuters, như một cách để bày tỏ đồng quan điểm với Việt Nam trong vấn đề biển Đông, ông Obama nói tranh chấp trên biển Đông phải được giải quyết theo các nguyên tắc của luật pháp quốc tế - Ảnh: Reuters.<br>
Theo hãng tin Reuters, như một cách để bày tỏ đồng quan điểm với Việt Nam trong vấn đề biển Đông, ông Obama nói tranh chấp trên biển Đông phải được giải quyết theo các nguyên tắc của luật pháp quốc tế - Ảnh: Reuters.<br>
Sau cuộc hội đàm tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng ngày 7/7 giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, báo chí nước ngoài đã đồng loạt đưa tin về cuộc gặp mang ý nghĩa lịch sử này.

“Người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam đã có chuyến thăm chưa từng có tiền lệ tới Nhà Trắng, trong bối cảnh chính quyền Obama nỗ lực hoàn tất Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) như một phần bước đi chiến lược tại khu vực mà Trung Quốc có ảnh hưởng ngày càng lớn”, tờ  Wall Street Journal viết.

Theo tờ báo, cùng với Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ nhì trong số các nước tham gia đàm phán TPP, Việt Nam được cho là sẽ đạt được những lợi ích kinh tế to lớn từ thỏa thuận này.

“Tùy thuộc vào vòng đàm phán cuối cùng, TPP có thể đưa Việt Nam, quốc gia xuất khẩu 30,6 tỷ USD hàng hóa sang Mỹ trong năm ngoái, trở thành một công xưởng toàn cầu về dệt may và các ngành công nghiệp khác”.

Wall Street Journal nói rằng, giữa lúc Trung Quốc ngày càng tỏ ra cứng rắn ở khu vực Thái Bình Dương, một thỏa thuận thương mại toàn diện với sự tham gia của Việt Nam và các quốc gia khác có thể giúp ích cho việc duy trì hòa bình trong khu vực.

Hãng tin AP cũng nhấn mạnh ý nghĩa lịch sử của cuộc gặp chưa từng có tiền lệ giữa Tổng bí thư Việt Nam và Tổng thống Mỹ. “20 năm sau khi Mỹ bình thường hóa quan hệ ngoại giao với một trong số các cựu thù, ông Obama tiếp ông Nguyễn Phú Trọng tại Nhà Trắng với hy vọng sẽ tiến gần hơn tới một thỏa thuận thương mại và thúc đẩy mối quan hệ mà giới chức Mỹ sẽ là một mấu chốt trong chính sách châu Á của ông Obama”.

Theo tờ Washington Post, trong cuộc họp báo sau hội đàm, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết ông và Tổng thống Mỹ đã “chia sẻ những quan ngại” về những hoạt động trên biển Đông “không phù hợp với luật pháp quốc tế, có thể làm phức tạp thêm tình hình”.

Theo hãng tin Reuters, như một cách để bày tỏ đồng quan điểm với Việt Nam trong vấn đề biển Đông, ông Obama nói tranh chấp trên biển Đông phải được giải quyết theo các nguyên tắc của luật pháp quốc tế.

Theo Tổng thống Mỹ, mục tiêu là “đảm bảo thịnh vượng và tự do hàng hải - vốn là cơ sở cho sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trong khu vực - tiếp tục được duy trì trong những thập kỷ sắp tới”.

Washington Post nhắc đến lời hứa thăm Việt Nam của Tổng thống Obama. Theo tờ báo này, dù không đưa ra một thời điểm cụ thể, ông Obama nói với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng rằng ông mong muốn “sẽ đến thăm đất nước tươi đẹp của ngài vào một ngày trong tương lai gần”.

Về phần mình, Tổng bí thư bày tỏ sự vui mừng khi Tổng thống Mỹ nhận lời mời sang thăm Việt Nam.

Theo tờ báo trên, ông Obama dự kiến sẽ tới dự hội nghị thượng đỉnh ở Malaysia và Philippines vào tháng 11 năm nay, và khi đó, có thể ông sẽ tới thăm Việt Nam.

“Các quan chức chính quyền Obama muốn cải thiện quan hệ với Việt Nam, xem đây là một chìa khóa cho mục tiêu của chính sách tái cân bằng chính sách đối ngoại về phía châu Á”, bài báo viết.