07:54 12/03/2018

Cuộc gặp Trump-Kim Jong Un có thể diễn ra ở Nhà Trắng

Bình Minh

Tổng thống Trump đang để ngỏ mọi khả năng về địa điểm diễn ra cuộc gặp với ông Kim Jong Un

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.

Cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 5, và giới chức chính quyền Trump không loại trừ khả năng cuộc gặp này sẽ diễn ra ở Nhà Trắng.

Trong cuộc trao đổi với chương trình "This Week" của đài ABC ngày Chủ nhật, Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Raj Shah cho biết Tổng thống Trump đang để ngỏ mọi khả năng về địa điểm diễn ra cuộc gặp với ông Kim Jong Un.

"Chưa một khả năng nào bị loại bỏ cả", ông Shah nói với người dẫn chương trình "This Week" khi trả lời câu hỏi về địa điểm cho cuộc gặp.

Ông Shah cũng đề cập đến khả năng cuộc gặp có thể diễn ra ở Bình Nhưỡng, thủ đô của Triều Tiên. "Tôi không nghĩ khả năng đó là cao, nhưng một lần nữa tôi xin nói là không loại trừ khả năng nào", ông nói.

Hôm thứ Năm tuần trước, ông Trump nhất trí sẽ gặp ông Kim Jong Un, sau khi phái viên Hàn Quốc Chung Eui-yong nói rằng ông Kim Jong Un có mong muốn "thẳng thắn và chân thành" đàm phán về chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Theo một số nguồn tin, ông Trump đưa ra quyết định gặp ông Kim Jong Un mà không hề tham vấn đội ngũ cố vấn.

Hôm thứ Sáu, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders đưa ra một loạt điều kiện cho cuộc gặp Trump-Kim Jong Un. "Tổng thống sẽ không gặp nếu không chứng kiến những động thái cụ thể của Triều Tiên", bà Sanders nói với các nhà báo hôm thứ Sáu.

Theo bà Sanders, chừng nào Triều Tiên chưa chứng tỏ thực sự nghiêm túc về phi hạt nhân hóa, thì cuộc gặp chưa thể diễn ra.

Tuy nhiên, ông Trump có vẻ đã quyết tâm gặp ông Kim Jong Un, và ông Shah - trong cuộc trao đổi với ABC - tỏ ra bảo vệ quyết định của nhà lãnh đạo Mỹ.

"Ông Kim đã khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa với phái đoàn Triều Tiên", ông Shah nói. "Chúng tôi cho rằng ông Kim Jong Un là người duy nhất ở Triều Tiên có thẩm quyền ra quyết định. Bởi vậy, ông ấy là tiếng nói duy nhất…nên chúng tôi cởi mở với lời mời này", ông Shah phát biểu.

Phát biểu trên kênh NBC, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói Mỹ sẽ duy trì lệnh trừng phạt kinh tế mạnh tay với Triều Tiên trước khi diễn ra cuộc gặp Trump-Kim Jong Un.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo thì nói Mỹ sẽ tiếp tục tập trận quân sự trên bán đảo Triều Tiên, nhưng bày tỏ hy vọng Bình Nhưỡng sẽ dừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa. Trao đổi với kênh Fox News hôm chủ nhật, ông Pompeo nói ông Trump không công bố kế hoạch gặp ông Kim Jong Un "để diễn kịch" mà để giải quyết vấn đề.