Cuộc gọi 5G đầu tiên tại Việt Nam: Tốc độ mạng đạt 1,5-1,7Gbps

Viettel chính thức đánh dấu Việt Nam trở thành một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới thử nghiệm thành công mạng 5G...

Ấn nút cuộc gọi 5G đầu tiên tại Việt Nam.

Thủy Diệu

10/05/2019 20:48

Ngày 10/5, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) thực hiện kết nối lần đầu tiên trên mạng di động 5G tại Việt Nam, đánh dấu Việt Nam trở thành một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới thử nghiệm thành công mạng 5G.

Cuộc gọi đầu tiên được ghi nhận có tốc độ kết nối mạng 5G của Viettel với thiết bị đầu cuối đạt từ 1,5-1,7Gbps, vượt xa tốc độ giới hạn lý thuyết của mạng 4G LTE, tương đương với tốc độ của cáp quang thương mại.

Ông Lê Đăng Dũng, quyền Chủ tịch Tập đoàn Viettel cho biết, chỉ sau hơn 3 tháng, Viettel đã hoàn thành đúng tiến độ thử nghiệm theo lộ trình đã cam kết với Bộ Thông tin và Truyền thông khi nhận giấy phép

Theo lãnh đạo Viettel, nhà mạng này sẽ mở rộng thử nghiệm 5G tại Hà Nội, Tp.HCM. Năm 2020 Viettel sẽ chính thức thương mại hóa 5G, và đến 2021 sẽ thương mại hóa trên toàn bộ 63 tỉnh thành cả nước.

Là người trực tiếp tham gia ấn nút cuộc gọi đầu tiên, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, bên cạnh tạo ra sự kết nối không giới hạn cho tất cả, kích hoạt đổi mới sáng tạo trong hầu hết các ngành, 5G cũng sẽ tạo ra ngành công nghiệp mới, công nghiệp sản xuất hàng ngàn tỉ thiết bị sensors, 5G cũng sẽ tạo ra nhu cầu về ứng dụng công nghệ trong toàn dân, sẽ tạo ra thị trường vô hạn cho các công ty công nghệ.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, việc thử nghiệm 5G ngày hôm nay của Viettel phải tập trung vào việc làm thế nào để nâng cao chất lượng mạng 5G trên toàn quốc và chỉ rõ vai trò 5G trong mạng di động toàn cầu. Một trong những ứng dụng giai đoạn đầu của 5G là nhà máy thông minh, là công nghệ cao ở đó rất nhiều công nghệ mới 5G đang được sử dụng.