17:39 17/02/2012

Cuộc sống khó khăn của người nghèo ở Mỹ

Cao Hiền

Có vẻ như đây là một điều gì đó nghịch lý, nhưng sự thật là ở "thiên đường" cũng có đầy người nghèo

Số người Mỹ sống trong nghèo đói đã tăng lên 46,2 triệu người trong năm 2010, tức là cứ 6 người thì có một người thuộc diện đói nghèo - Ảnh: THX.
Số người Mỹ sống trong nghèo đói đã tăng lên 46,2 triệu người trong năm 2010, tức là cứ 6 người thì có một người thuộc diện đói nghèo - Ảnh: THX.
Có vẻ như đây là một điều gì đó nghịch lý, nhưng sự thật là ở "thiên đường" cũng có đầy người nghèo. Theo một báo cáo của Cục Thống kê Mỹ đưa ra hồi tháng 9 năm ngoái, số người Mỹ sống trong nghèo đói đã tăng lên 46,2 triệu người trong năm 2010, tức là cứ 6 người thì có một người thuộc diện đói nghèo.

Số liệu năm 2010 cho thấy tỷ lệ nghèo đói tại Mỹ là 15,1%, tăng mạnh so với 14,3% trong năm 2009. Số người Mỹ sống dưới ngưỡng đói nghèo đã tăng liên tục trong 4 năm qua và tỷ lệ 15,1% là cao nhất kể từ năm 1993. Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý một điều là, định nghĩa đói nghèo ở Mỹ không tương đồng với thế giới.

Một gia đình 4 người có thu thập bình quân hàng năm ở mức ít hơn hoặc bằng 22.314 USD hoặc một người độc thân có thu nhập năm ở mức bằng hoặc dưới 11.139 USD (30 USD/ngày) thì được xếp vào diện đói nghèo. Trong khi tiêu chuẩn chung của thế giới, những người nghèo khổ là có mức sống dưới 2 USD/ngày.

Trong số các bang của nước Mỹ, Mississippi là nơi có tỷ lệ người nghèo cao nhất (chiếm 22,7%), New Hampshire là bang có số người nghèo thấp nhất với 6,6%. Giới trẻ Mỹ bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi sự nghèo đói. 22% thanh thiếu niên Mỹ dưới 18% đang sống dưới ngưỡng nghèo, tăng từ 20,7% trong năm 2009.

Nhìn vào các phân mảng thành phần xã hội, tình trạng thất nghiệp đã gây những ảnh hưởng nặng nề nhất đối với người thiểu số da đen và người Mỹ gốc Tây Ban Nha ở Mỹ. Trong hai bộ phận người này, tỷ lệ thất nghiệp dao động từ 25% đến 27%, trong khi tỷ lệ thất nghiệp của người Mỹ da trắng chỉ dừng ở mức 9,9%.

Theo đánh giá của Viện Brookings ở Mỹ, với tốc độ hiện tại, cuộc khủng hoảng vừa qua có thể sẽ đẩy thêm 10 triệu người vào cảnh nghèo khổ từ nay đến năm 2015. Dưới đây là một số hình ảnh về cuộc sống của những người nghèo khổ ở nền kinh tế lớn nhất thế giới, do các hãng tin Reuters và Tân Hoa Xã giới thiệu.

Cuộc sống khó khăn của người nghèo ở Mỹ - Ảnh 1
Một em bé đứng trong căn nhà tuềnh toàng - Ảnh: THX.

Cuộc sống khó khăn của người nghèo ở Mỹ - Ảnh 2
Trẻ em nhà nghèo chơi nhảy dây ngay trước cửa - Ảnh: Reuters.

Cuộc sống khó khăn của người nghèo ở Mỹ - Ảnh 3
Tri thức là điều không thể thiếu với bất kỳ ai - Ảnh: THX.

Cuộc sống khó khăn của người nghèo ở Mỹ - Ảnh 4
Bữa tối - Ảnh: Reuters.

Cuộc sống khó khăn của người nghèo ở Mỹ - Ảnh 5
Trẻ con luôn vô tư - Ảnh: THX.

Cuộc sống khó khăn của người nghèo ở Mỹ - Ảnh 6
Nhưng người lớn thì luôn phải động não - Ảnh: Reuters.

Cuộc sống khó khăn của người nghèo ở Mỹ - Ảnh 7
Một người làm thuê - Ảnh: THX.

Cuộc sống khó khăn của người nghèo ở Mỹ - Ảnh 8
Ngủ gục trên đường phố - Ảnh: Reuters.

Cuộc sống khó khăn của người nghèo ở Mỹ - Ảnh 9
Một em nhỏ trong căn nhà trống hoác - Ảnh: THX.

Cuộc sống khó khăn của người nghèo ở Mỹ - Ảnh 10
Ai cũng khát khao một cuộc sống no ấm, kể cả ở "thiên đường" - Ảnh: THX.