Cuộc sống khó khăn của người nghèo ở Mỹ

Cao Hiền

17/02/2012, 17:39

Có vẻ như đây là một điều gì đó nghịch lý, nhưng sự thật là ở "thiên đường" cũng có đầy người nghèo

Số người Mỹ sống trong nghèo đói đã tăng lên 46,2 triệu người trong năm 2010, tức là cứ 6 người thì có một người thuộc diện đói nghèo - Ảnh: THX.
Số người Mỹ sống trong nghèo đói đã tăng lên 46,2 triệu người trong năm 2010, tức là cứ 6 người thì có một người thuộc diện đói nghèo - Ảnh: THX.

Có vẻ như đây là một điều gì đó nghịch lý, nhưng sự thật là ở "thiên đường" cũng có đầy người nghèo. Theo một báo cáo của Cục Thống kê Mỹ đưa ra hồi tháng 9 năm ngoái, số người Mỹ sống trong nghèo đói đã tăng lên 46,2 triệu người trong năm 2010, tức là cứ 6 người thì có một người thuộc diện đói nghèo.

Số liệu năm 2010 cho thấy tỷ lệ nghèo đói tại Mỹ là 15,1%, tăng mạnh so với 14,3% trong năm 2009. Số người Mỹ sống dưới ngưỡng đói nghèo đã tăng liên tục trong 4 năm qua và tỷ lệ 15,1% là cao nhất kể từ năm 1993. Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý một điều là, định nghĩa đói nghèo ở Mỹ không tương đồng với thế giới.

Một gia đình 4 người có thu thập bình quân hàng năm ở mức ít hơn hoặc bằng 22.314 USD hoặc một người độc thân có thu nhập năm ở mức bằng hoặc dưới 11.139 USD (30 USD/ngày) thì được xếp vào diện đói nghèo. Trong khi tiêu chuẩn chung của thế giới, những người nghèo khổ là có mức sống dưới 2 USD/ngày.

Trong số các bang của nước Mỹ, Mississippi là nơi có tỷ lệ người nghèo cao nhất (chiếm 22,7%), New Hampshire là bang có số người nghèo thấp nhất với 6,6%. Giới trẻ Mỹ bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi sự nghèo đói. 22% thanh thiếu niên Mỹ dưới 18% đang sống dưới ngưỡng nghèo, tăng từ 20,7% trong năm 2009.

Nhìn vào các phân mảng thành phần xã hội, tình trạng thất nghiệp đã gây những ảnh hưởng nặng nề nhất đối với người thiểu số da đen và người Mỹ gốc Tây Ban Nha ở Mỹ. Trong hai bộ phận người này, tỷ lệ thất nghiệp dao động từ 25% đến 27%, trong khi tỷ lệ thất nghiệp của người Mỹ da trắng chỉ dừng ở mức 9,9%.

Theo đánh giá của Viện Brookings ở Mỹ, với tốc độ hiện tại, cuộc khủng hoảng vừa qua có thể sẽ đẩy thêm 10 triệu người vào cảnh nghèo khổ từ nay đến năm 2015. Dưới đây là một số hình ảnh về cuộc sống của những người nghèo khổ ở nền kinh tế lớn nhất thế giới, do các hãng tin Reuters và Tân Hoa Xã giới thiệu.

VnEconomy

Một em bé đứng trong căn nhà tuềnh toàng - Ảnh: THX.

VnEconomy

Trẻ em nhà nghèo chơi nhảy dây ngay trước cửa - Ảnh: Reuters.

VnEconomy

Tri thức là điều không thể thiếu với bất kỳ ai - Ảnh: THX.

VnEconomy

Bữa tối - Ảnh: Reuters.

VnEconomy

Trẻ con luôn vô tư - Ảnh: THX.

VnEconomy

Nhưng người lớn thì luôn phải động não - Ảnh: Reuters.

VnEconomy

Một người làm thuê - Ảnh: THX.

VnEconomy

Ngủ gục trên đường phố - Ảnh: Reuters.

VnEconomy

Một em nhỏ trong căn nhà trống hoác - Ảnh: THX.

VnEconomy

Ai cũng khát khao một cuộc sống no ấm, kể cả ở "thiên đường" - Ảnh: THX.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy