11:11 23/07/2008

Cuối năm, kinh tế Eurozone sẽ phục hồi

N.Hạnh

Chủ tịch ECB cho rằng kinh tế Eurozone sẽ sẽ phục hồi trở lại vào cuối năm nay sau khi tăng trưởng chậm lại vào giữa năm

Theo AFP ngày 21/7, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Jean-Claude Trichet, dự báo kinh tế khu vực đồng Euro (Eurozone) sẽ phục hồi trở lại vào cuối năm nay sau khi tăng trưởng chậm lại vào giữa năm.

ECB cũng dự báo tỷ lệ lạm phát sẽ giảm xuống mức mục tiêu mà ECB đặt ra trong khoảng 18 tháng tới. Các số liệu thống kê của Liên minh châu Âu (EU) cho thấy tỷ lệ lạm phát ở khu vực Eurozone trong tháng 6 đã tăng lên 4% - mức cao nhất trong vòng 16 năm trở lại đây, và cao gấp đôi so với mức mục tiêu khoảng 2% mà ECB đặt ra.

Ông Trichet cho biết ECB cam kết với các hộ gia đình cũng như các DN, và tất cả các đối tác xã hội, sẽ đưa chỉ số giá tiêu dùng ở Eurozone trở lại mức khoảng 2% trong vòng 18 tháng tới. Các cuộc khảo sát gần đây cho thấy lạm phát hiện đang là mối quan tâm kinh tế lớn của người dân châu Âu.

Ông khẳng định không có gì mâu thuẫn giữa việc bình ổn giá và duy trì tăng trưởng và cho rằng việc đưa lạm phát vào tầm kiểm soát là điều kiện tiên quyết để tạo thêm việc làm và bảo vệ sức mua của người dân.