Cuối tháng 7, Quốc hội bầu Thủ tướng

Nguyễn Lê

01/06/2011, 14:08

Phần lớn thời gian của kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa 13 sẽ được dành cho công tác tổ chức, nhân sự

Kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 13 có thể được công bố vào ngày 3/6.
Kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 13 có thể được công bố vào ngày 3/6.

Theo dự kiến, 11 trong tổng số 13,5 ngày của kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa 13 sẽ được dành cho công tác tổ chức, nhân sự.

Sáng 1/6, tại phiên họp thứ 40, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa 13, sau khi xem xét kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp khóa mới.

Kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội có thể sẽ được công bố vào ngày 3/6, Tổng thư ký Hội đồng bầu cử Phạm Minh Tuyên cho biết.

Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa 13 dự kiến sẽ được khai mạc vào sáng 21/7 và bế mạc vào ngày 5/8.

Với đề nghị lùi thời gian trình Quốc hội hai dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và Luật Giáo dục đại học sang kỳ họp thứ hai của Chính phủ, kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa mới sẽ không có nội dung xây dựng pháp luật.

Trong khoảng 11 ngày dành cho công tác tổ chức, nhân sự, dự kiến Quốc hội sẽ bầu Chủ tịch nước vào ngày 25/7 và bầu Thủ tướng Chính phủ vào chiều hôm sau.

Sau khi Quốc hội thông qua Nghị quyết phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng về việc bổ nhiệm các phó thủ tướng, các bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ, Thủ tướng sẽ phát biểu nhậm chức trước Quốc hội.

Sẽ chỉ có 1 buổi thảo luận tại tổ và 1 ngày thảo luận tại hội trường về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách 6 tháng đầu năm 2011. Quốc hội cũng sẽ thảo luận tại hội trường về phê chuẩn quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2009 trong một buổi.

Bên cạnh ý kiến cho rằng nên cân nhắc rút ngắn thời gian thảo luận về kinh tế, xã hội, đa số các vị Ủy viên Thường vụ Quốc hội đều thống nhất, nền kinh tế đang có diễn biến phức tạp, cử tri đang rất quan tâm đến vấn đề lạm phát, tài chính, tiền tệ, nên Quốc hội cần dành thời gian thỏa đáng cho nội dung này.

Kỳ họp thứ nhất là lúc Quốc hội khóa mới ra mắt quốc dân đồng bào nên nếu không nói gì đến kinh tế, xã hội thì dân sẽ băn khoăn, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Trương Thị Mai phát biểu.

Còn theo Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Hà Văn Hiền thì nền kinh tế "đang có vấn đề không bình thường", Chính phủ khóa tới cũng cần lắng nghe thêm ý kiến của đại biểu Quốc hội.

Không thể không bàn về kinh tế, xã hội khi giá cả, lạm phát… đang là vấn đề cử tri rất quan tâm, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nói.

Kết thúc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa 13 cần tập trung làm thật tốt công tác nhân sự, nhiệm vụ quyết định cho cả khóa tới.

Làm xong công tác nhân sự mới chuyển sang nội dung khác, Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng lưu ý.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy