12:02 06/08/2016

Cuối tuần, giá vàng giảm mạnh

Diệp Vũ

Giá vàng trong nước đã có một tuần trồi sụt khá mạnh cùng với diễn biến của giá vàng thế giới

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Phiên giảm 25 USD/oz vào đêm ngày thứ 6 của giá vàng thế giới đã kéo giá vàng miếng trong nước sáng cuối tuần hôm nay (6/8) sụt trên 300.000 đồng/lượng. Trong khi đó, giá USD tiếp tục giữ xu hướng ổn định của mấy tuần trở lại đây.

Lúc hơn 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,4 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,55 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp hiện giảm 380.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 310.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,33 triệu đồng/lượng và 36,62 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Giá vàng trong nước đã có một tuần trồi sụt khá mạnh cùng với diễn biến của giá vàng thế giới. Trong tuần, có lúc giá vàng lên gần 37 triệu đồng/lượng, cao nhất kể từ giữa tháng 7.

Mức giá sáng nay của vàng SJC là thấp nhất trong vòng 1 tuần trở lại đây. Tuy nhiên, biến động tuần này chưa đủ để giá vàng trong nước phá vỡ xu hướng “lình xình” trong khoảng từ hơn 36 đến dưới 37 triệu đồng/lượng duy trì từ trung tuần tháng 7.

Khi giá vàng lên gần 37 triệu đồng/lượng trong tuần, đã có những ý kiến cho rằng một đợt tăng mới của giá vàng miếng đã bắt đầu. Tuy nhiên, những dữ liệu kinh tế Mỹ tốt xấu đan xen khiến giá vàng thế giới thiếu lực tăng bền vững, kéo giá vàng trong nước giảm trở lại.

Tính chung cả tuần này, giá vàng miếng SJC giảm khoảng 150.000 đồng/lượng. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 700.000 đồng/lượng.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ 6 tại New York, giá vàng giao ngay giảm hơn 1,8%, còn 1.336,4 USD/oz.

Đây là mức giá thấp nhất của vàng thế giới trong 1 tuần. Trong tuần này, có lúc giá vàng quốc tế đạt mức cao nhất trong nửa tháng. Tính chung cả tuần, giá vàng thế giới giảm 0,9%.

Phiên giao dịch cuối của tuần, giá vàng sụt nhanh sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo việc làm tháng 7 khả quan hơn dự kiến. Theo đó, khu vực phi nông nghiệp của Mỹ tạo được 255.000 công việc mới trong tháng trước, so với dự báo 180.000 công việc mới được tạo ra.

Dữ liệu này làm gia tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất trong năm nay, từ đó gây sức ép giảm giá lên vàng - một tài sản không sinh lãi.

Trong bối cảnh thiếu vắng những sự kiến lớn kể từ sau vụ Brexit, giá vàng đang chịu sự chi phối chủ yếu của các dữ liệu kinh tế Mỹ. Giá vàng thường giảm khi kinh tế Mỹ có tin tốt, và ngược lại.

Theo dự báo của ngân hàng Deutsche Bank, FED sẽ tăng lãi suất 1 lần trong năm 2016 này. Tuy nhiên, cũng có nhiều tổ chức dự báo cho rằng FED sẽ hoãn việc tăng lãi suất cho tới ít nhất đầu năm sau.

Quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hiện đang nắm giữ hơn 980 tấn vàng, mức cao nhất kể từ giữa tháng 7. Tuần này, quỹ có một số phiên mua ròng khá mạnh.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 22.290 đồng (mua vào) và 22.310 đồng (bán ra), không thay đổi so với cuối giờ chiều qua. Tuần này, giá USD tự do gần như “nằm im” ở mốc này, duy trì xu hướng ổn định đã kéo dài khoảng 3 tuần trở lại đây.

Tại các ngân hàng thương mại, giá USD cũng chững trong suốt tuần, duy trì cao hơn giá USD tự do khoảng 20 đồng ở chiều bán ra.