10:50 16/07/2011

Cuối tuần, giá vàng lập kỷ lục mới

Kiều Oanh

Được hỗ trợ bởi phiên tăng giá thứ 10 liên tục của giá vàng quốc tế, giá vàng trong nước lập đỉnh cao lịch sử mới ở 39,1 triệu đồng/lượng

Trong số 27 chuyên gia được hãng tin Bloomberg thăm dò ý kiến tuần này, có 20 chuyên gia dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần tới, chỉ 1 người dự báo giá giảm và 2 người dự báo giá đi ngang.
Trong số 27 chuyên gia được hãng tin Bloomberg thăm dò ý kiến tuần này, có 20 chuyên gia dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần tới, chỉ 1 người dự báo giá giảm và 2 người dự báo giá đi ngang.
Được hỗ trợ bởi phiên tăng giá thứ 10 liên tục của giá vàng quốc tế, giá vàng trong nước sáng nay đã thiết lập đỉnh cao lịch sử mới ở mức 39,1 triệu đồng/lượng. Giá vàng quốc tế cũng đạt kỷ lục ở mức gần 1.600 USD/oz và được dự báo sẽ lên 1.700 USD/oz trong thời gian không xa.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 7,1 USD/oz (0,5%) so với giá đóng cửa phiên liền trước, chốt ở mức 1.595,1 USD/oz. Đây là mức giá cao nhất từ trước đến nay của kim loại này.

Phiên này là phiên tăng giá thứ 10 không nghỉ của giá vàng quốc tế. Suốt hai tuần qua, vàng quốc tế chỉ biết có đi lên và đã tạo được chuỗi tăng giá kéo dài nhất trong khoảng 40 năm trở lại đây. Tổng mức tăng của giá vàng trong nửa tháng này đã lên tới trên 7%.

Những thông tin “nóng” nhất từ hai nền kinh tế hàng đầu thế giới là Mỹ và châu Âu là nguồn tiếp lửa cho cơn sốt giá hiện nay của kim loại quý. Vàng tiếp tục chứng tỏ là một trong những kênh đầu tư “bất khả chiến bại” trong bối cảnh kinh tế toàn cầu gặp nhiều bất ổn.

Bong bóng nợ công đang đe dọa sẽ có một đợt “nổ” tiếp theo tại một số quốc gia sử dụng đồng Euro như Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Italy và Ireland.

Trần nợ công của Mỹ vẫn chưa được nâng lên do các nhà làm luật nước này còn nhiều bất đồng, đẩy Washington tới gần hơn nguy cơ mất khả năng trả nợ. Hai hãng định mức tín nhiệm lớn là Moody’s và S&P tuần qua đều đã cảnh báo về việc có thể hạ điểm tín nhiệm trái phiếu kho bạc Mỹ nếu Quốc hội nước này không thể đạt thỏa thuận nâng trần nợ.

Ngoài ra, tuần này, giá vàng còn được hỗ trợ bởi sự phục hồi của giá dầu thô và ngũ cốc.

“Cuộc đàm phán trần nợ của Mỹ càng kéo dài thì giới đầu tư các muốn rót vốn vào những ‘vịnh tránh bão’ như vàng. Giá dầu cũng đang phục hồi tốt và đó là một nhân tố hỗ trợ quan trọng nữa cho giá vàng”, chuyên gia phân tích thị trường hàng hóa cơ bản James Steel thuộc ngân hàng HSBC nhận xét với hãng tin Reuters.

Bám tương đối sát diễn biến của giá vàng quốc tế, giá vàng trong nước tuần này cũng liên tục lập và phá kỷ lục. Sáng nay, giá vàng có nơi đã lên trên 39 triệu đồng/lượng (mua vào) và hơn 39,1 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 200.000 đồng mỗi lượng so với cuối giờ chiều qua.

Lúc 10h, vàng SBJ tại thị trường Tp.HCM được Công ty Sacombank-SBJ mua vào ở mức 39,03 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 39,13 triệu đồng/lượng. Tại Hà Nội, giá vàng đứng thấp hơn, như vàng SJC giao dịch tại Công ty Phú Quý với các mức giá tương ứng lần lượt là 38,98 triệu đồng/lượng và 39,08 triệu đồng/lượng.

Tuần này, giá vàng tăng 1,1 triệu đồng/lượng, nâng tổng mức tăng của nửa tháng qua lên 1,4 triệu đồng/lượng. Tính ra, mỗi ngày giá vàng tăng 100.000 đồng/lượng. Tuy vậy, giá vàng trong nước hiện vẫn thấp hơn giá thế giới khoảng 500.000 đồng/lượng.

Vàng tăng giá khuyến khích hoạt động hiện thực hóa lợi nhuận của người dân và các nhà đầu tư. Từ đầu năm đến nay, giá vàng đã tăng khoảng 3 triệu đồng mỗi lượng. Các công ty kim hoàn lớn đều cho biết khối lượng vàng thu mua tăng mạnh tuần này.

Giữa lúc hoạt động bán vàng ở Việt Nam diễn ra mạnh, thì giới đầu tư quốc tế lại ồ ạt gom mua. Theo thông tin trên website của quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust, quỹ này mua gần 11 tấn vàng trong phiên 15/7, nâng khối lượng nắm giữ lên trên 1.236 tấn vàng. Tuần này, SPDR mua tổng cộng 31 tấn vàng.

Phân tích kỹ thuật của hãng tin Reuters cho biết, giá vàng có thể đạt mức 1.700 USD/oz trong vài tháng sắp tới. Trong số 27 chuyên gia được hãng tin Bloomberg thăm dò ý kiến tuần này, có 20 chuyên gia dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần tới, chỉ 1 người dự báo giá giảm và 2 người dự báo giá đi ngang.

Cũng theo Bloomberg, giá vàng đã tăng hơn 11% trong năm nay, sau 10 năm tăng liên tục trước đó - chuỗi tăng giá dài nhất trong ít nhất 9 thập kỷ tại thị trường London.