11:03 13/10/2012

Cuối tuần, giá vàng sụt mạnh

An Huy

Giá vàng trong nước sáng nay sụt 230.000 đồng/lượng nhưng cao hơn giá thế giới gần 3,4 triệu đồng/lượng

Diễn biến giá vàng SJC 10 ngày qua - Nguồn: SJC.<br>
Diễn biến giá vàng SJC 10 ngày qua - Nguồn: SJC.<br>
Sau phiên giảm khá mạnh vào đêm trước của giá vàng quốc tế, giá vàng trong nước sáng nay sụt 230.000 đồng/lượng nhưng cao hơn giá thế giới gần 3,4 triệu đồng/lượng. Tuần này, vàng miếng rẻ đi 500.000 đồng/lượng.

Lúc 10h30 trưa nay, giá vàng SJC tại thị trường Tp.HCM theo niêm yết của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) là 47,3 triệu đồng/lượng (mua vào) và 47,5 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại Hà Nội, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý cùng thời điểm báo giá vàng SJC ở mức 47,33 triệu đồng/lượng và 47,48 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và giá bán.

So với mức giá áp dụng vào cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC hiện đã giảm 230.000-250.000 đồng/lượng tùy theo niêm yết của từng doanh nghiệp.

Chịu ảnh hưởng bởi xu thế giảm của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước có một tuần giảm khá mạnh, đảo ngược xu hướng tăng liên tục của mấy tuần trước. Nếu so với cuối tuần trước, vàng miếng SJC đã rẻ đi nửa triệu đồng mỗi lượng. Mốc 48 triệu đồng/lượng vào cuối tuần trước đã rời xa thị trường trong tuần này.

Giao dịch vàng miếng trong tuần cũng chùng xuống theo xu hướng giảm của giá. Hoạt động mua bán vàng của người dân không còn sôi động như khi giá vàng ở trên mức 48 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, theo giới kinh doanh vàng, các ngân hàng có thể vẫn đang tích cực mua vàng để đóng trạng thái, bởi chỉ còn hơn 1 tháng nữa là tới hạn 25/11 mà Ngân hàng Nhà nước yêu cầu chấm dứt hoàn toàn huy động vàng.

Cũng trong tuần này, Công ty SJC được Ngân hàng Nhà nước cho gia công thêm 4.000 lượng vàng SJC móp méo trong thời gian từ 11-20/10. SJC sẽ sử dụng đợt gia công này để thực hiện chuyển đổi vàng SJC móp méo cho người dân có nhu cầu.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 20.860 đồng (mua vào) và 20.880 đồng (bán ra). Mấy ngày gần đây, giá USD tự do ổn định ở mức này, nhưng đã giảm 50 đồng so với thời điểm đầu tuần.

Với mức tỷ giá USD/VND tự do như hiện nay, giá vàng trong nước đang cao hơn giá quốc tế quy đổi tới 3,35 triệu đồng/lượng. Khoảng cách này đang có chiều hướng bị kéo giãn.

Giá vàng quốc tế giảm khá mạnh trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần vào đêm qua tại thị trường New York. Lúc đóng cửa, giá vàng giao ngay hạ 12,9 USD/oz, tương đương mức giảm trên 0,7%, còn 1.755,3 USD/oz. Mức giá này của vàng thế giới tương đương khoảng 44,15 triệu đồng/lượng.

Tuần này, giá vàng chịu áp lực giảm từ sự mạnh lên của đồng USD. Những lo ngại về khủng hoảng nợ công châu Âu và triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu đã thúc đẩy giới đầu tư mua vào đồng USD để bảo đảm sự an toàn. Ngoài ra, những thống kê có chiều hướng khả quan hơn của kinh tế Mỹ làm giảm bớt kỳ vọng về chính sách nới lỏng thêm từ Cục Dự trữ Liên bang nước này (FED) tạo thêm sức ép giảm giá cho vàng.

Bên cạnh đó, trên phương diện kỹ thuật, việc giá vàng chưa phá được ngưỡng cản 1.800 USD/oz cũng đẩy giá vàng giảm trở lại.

Hãng tin Reuters cho biết, phiên giảm giá hôm qua là phiên hạ mạnh nhất của giá vàng trong hơn 2 tháng. Tính chung cả tuần, giá vàng giảm 1,5%, mạnh nhất kể từ tuần cuối cùng của tháng 6.

“Đã bắt đầu có một số tín hiệu khởi sắc của kinh tế Mỹ. Bởi vậy, chương trình nới lỏng định lượng có thể không kéo dài như dự kiến ban đầu. Nhiều nhà đầu tư mua vàng để chống lạm phát đang bắt đầu rút lui khỏi thị trường”, nhà môi giới hàng hóa cấp cao thuộc công ty R.J. O’Brien nhận xét.

Phiên cuối tuần, vàng đã giảm giá sau khi thống kê cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ bất ngờ tăng lên mức cao nhất của 5 năm. Trước đó, vào hôm thứ Năm, báo cáo trợ cấp thất nghiệp cho thấy số người xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu ở Mỹ sụt mạnh. Đây được coi là một bằng chứng nữa về sự vững lên của thị trường việc làm Mỹ sau khi thống kê hồi tuần trước cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tháng 9 giảm xuống 7,8%, thấp nhất trong 4 năm.

Tại thị trường vàng hàng đầu thế giới là Ấn Độ, giới giao dịch vàng cho biết, nhu cầu vàng vật chất đang ở mức thấp do đồng Rupee yếu đẩy giá vàng tại nước này tăng cao.

Mặc dù vậy, giới phân tích cho rằng, giá vàng có thể sớm tăng trở lại nếu tình hình bất ổn về nợ công của châu Âu gia tăng, bên cạnh nguy cơ xuất hiện của “vực thẳm ngân sách” tại Mỹ. “Vực thẳm ngân sách” chỉ tình trạng xảy ra khi việc tăng thuế và cắt giảm chi tiêu đồng loạt tự động có hiệu lực từ đầu năm sau, gây áp lực cho tăng trưởng kinh tế. Khi đó, kinh tế Mỹ có thể bị sốc, đòi hỏi FED phải in thêm tiền để hỗ trợ. Tính đến hết tháng 9, giá vàng đã tăng 4 tháng liên tục.

Tỷ giá Euro/USD chốt tuần ở mức gần 1,3 USD/Euro, trở lại xuất phát điểm vào đầu tuần. Trong tuần, đồng Euro đã có lúc giảm giá xuống ngưỡng 1,28 USD đổi 1 Euro.