10:10 11/01/2020

Cuối tuần, giá vàng trong nước tăng theo thế giới

Diệp Vũ

Tuần này, giá vàng trong nước biến động mạnh theo giá vàng thế giới, có những cú tăng giảm hàng triệu đồng mỗi lượng chỉ sau một đêm

Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.

Giá vàng thế giới tăng khá mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, đưa giá vàng miếng trong nước sáng nay (11/1) tăng trên 300.000 đồng/lượng. Tuần này, giá vàng trong nước biến động mạnh theo giá vàng thế giới, có những cú tăng giảm hàng triệu đồng mỗi lượng chỉ sau một đêm.

Lúc gần 10h trưa, Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 43,32 triệu đồng/lượng (mua vào) và 43,52 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 43,2 triệu đồng/lượng và 43,65 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

So với cùng thời điểm hôm qua, giá vàng miếng hiện tăng từ 300.000-350.000 đồng/lượng. Nếu so với cuối tuần trước, giá vàng hiện tăng trên 300.000 đồng/lượng.

Vào hôm thứ Hai và thứ Tư tuần này, giá vàng miếng tăng trên 1 triệu đồng/lượng chỉ sau 1 đêm. Nhưng vào các ngày thứ Ba, Năm và Sáu, giá vàng lại sụt giảm mạnh không kém, dẫn tới việc giá vàng vào cuối tuần không có chênh lệch lớn so với cuối tuần trước.

Đỉnh giá hơn 7 năm của vàng miếng đã được thiết lập trong tuần này, khi giá vàng miếng SJC bán lẻ đạt 45 triệu đồng/lượng.

Giá các sản phẩm vàng 999,9 khác duy trì vị thế cao hơn giá vàng miếng SJC ở chiều bán ra trong suốt đợt biến động tuần này.

Sáng nay, nhẫn tròn Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý có giá mua vào ở mức 43,1 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 43,6 triệu đồng/lượng. Nhẫn tròn Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu có giá tương ứng lần lượt là 43,26 triệu đồng/lượng và 43,81 triệu đồng/lượng.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 10,1 USD/oz, tương đương tăng gần 0,7%, chốt ở 1.553,1 USD/oz. Mức giá này tương đương hơn 43,4 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo giá USD tự do.

Vàng tăng giá khi thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm khỏi mức kỷ lục thiết lập hôm thứ Năm. Các chỉ số đo giá cổ phiếu ở Phố Wall đi xuống sau khi số liệu việc làm mới trong tháng 12 của Mỹ không đạt kỳ vọng. Gần đây, vàng thường xuyên diễn biến trái chiều với chứng khoán Mỹ.

Tuy nhiên, giới phân tích nói rằng nhu cầu mua vàng phòng ngừa rủi ro đang yếu đi do căng thẳng giữa Mỹ và Iran ở Trung Đông tạm ngừng leo thang. Thị trường cũng lạc quan khi Mỹ và Trung Quốc tuần này đều xác nhận sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào ngày 15/1 tại Washington.

So với mức đỉnh của 7 năm là 1.610,9 USD/oz thiết lập hôm thứ Tư tuần này, giá vàng hiện đã giảm gần 4%.

Theo trang MarketWatch, biên độ dao động từ đỉnh đến đáy của giá vàng thế giới trong tuần này là 4,4%. Tính cả tuần, giá vàng tăng 0,5%, đánh dấu tuần tăng thứ ba liên tục.