12:23 14/01/2012

Cuối tuần, vàng mất đà tăng giá, USD tự do giảm mạnh

Kiều Oanh

Giá USD thị trường tự do giảm mạnh trong bối cảnh cầu VND cao, cơ quan chức năng liên tục xử phạt giao dịch ngoại tệ trái phép

Nếu so với đỉnh giá sáng qua, vàng miếng hiện đã rẻ đi 250.000 đồng/lượng.
Nếu so với đỉnh giá sáng qua, vàng miếng hiện đã rẻ đi 250.000 đồng/lượng.
Giá vàng trong nước sáng nay (14/1) giảm nhẹ về 43,7 triệu đồng/lượng do giá vàng quốc tế điều chỉnh giảm. Giá USD thị trường tự do lao dốc mạnh, về ngưỡng 21.000 đồng.

Lúc 10h30 sáng nay, Công ty Phú Quý tại Hà Nội niêm yết giá vàng SJC ở mức 43,4 triệu đồng/lượng và 43,68 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua vào và bán ra. Cùng thời điểm tại thị trường Tp.HCM, vàng SJC được Công ty SJC yết giá tương ứng 43,4 triệu đồng/lượng và 43,7 triệu đồng/lượng.

Theo biểu đồ giá vàng của SJC, mức giá vàng tại đơn vị này hiện đã giảm 50.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua. Vàng giảm giá ngay khi mở cửa sáng nay, sau đó “bất động” ở các ngưỡng giá trên.

Sáng qua, giá vàng đã có thời điểm lên gần 44 triệu đồng/lượng, nhưng sau đó xu thế tăng suốt từ đầu tuần đã bị đảo ngược cùng với sự điều chỉnh giảm của giá vàng quốc tế. Nếu so với đỉnh giá sáng qua, vàng miếng hiện đã rẻ đi 250.000 đồng/lượng.

Tuy nhiên, so với cuối tuần trước, giá vàng hiện vẫn tăng 200.000 đồng/lượng. Thị trường vàng trầm lắng trong tuần này, với khối lượng giao dịch hàng này tại các doanh nghiệp kim hoàn ở mức thấp. Tuy nhiên, tương quan lực mua-bán vàng miếng khá cân bằng. Theo giới kinh doanh vàng, thị trường ảm đảm chủ yếu vì giá không hấp dẫn.

Trong tuần này, giá vàng trong nước tăng yếu hơn so với giá vàng quốc tế. Nhưng vì tỷ giá USD trên thị trường tự do giảm mạnh nên khoảng cách giữa giá vàng trong nước với giá vàng quốc tế quy đổi (tính theo giá USD tự do) vẫn giữ quanh mức 2 triệu đồng/lượng. Sáng nay, độ vênh giá là 2,1 triệu đồng/lượng, với giá vàng trong nước cao hơn.

Sau khi tăng giá trong tuần giao dịch đầu năm của năm 2012, tỷ giá USD/VND thị trường tự do điều chỉnh giảm mạnh trong tuần này, bất chấp tỷ giá thị trường ngân hàng đứng yên.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 21.000 đồng (mua vào) và 21.050 đồng (bán ra), hạ 90 đồng ở chiều thu mua và 70 đồng ở chiều bán ra so với sáng qua. Nếu so với thời điểm cuối tuần trước, ngoại tệ này đã mất giá 190 đồng.

Trong khi đó, đến hôm nay, Ngân hàng Nhà nước đã có 17 phiên liên tục giữ tỷ giá bình quân liên ngân hàng ở mức 20.828 đồng.

Theo một số đầu mối thu đổi ngoại tệ “chợ đen”, sự xuống giá của USD ở thời điểm này trái với quy luật thường thấy hàng năm. Nguyên nhân được đưa ra để lý giải cho việc ngoại tệ tự do giảm giá gồm nguồn kiều hối về nước, cán cân thương mại của Việt Nam được cải thiện, và nhu cầu thanh khoản tiền đồng đang ở mức cao.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng đang có những biện pháp khá quyết liệt để xử lý vi phạm về giao dịch ngoại tệ. Theo thông tin đăng tải trên website của cơ quan này, doanh nghiệp tư nhân Kim Hạnh ở phường Đức Giang, quận Long Biên, và địa điểm kinh doanh 25 Hà Trung vừa bị cơ quan chức năng phạt 100 triệu đồng mỗi nơi vì bị phát hiện bán ngoại tệ trái phép cho khách hàng.

Vàng quốc tế giảm giá trong phiên giao dịch cuối tuần, nhưng hoàn tất tuần tăng giá thứ hai liên tục từ đầu năm.

Chốt phiên đêm qua tại New York, giá vàng giao ngay giảm 8,9 USD/oz, tương đương giảm hơn 0,5%, còn 1.640,7 USD/oz. Trong phiên, có thời điểm giá vàng còn 1.624 USD/oz.

Phiên này, vàng chịu áp lực giảm giá mạnh từ việc đồng USD lên giá so với Euro. Chốt tuần, tỷ giá Euro/USD còn dưới 1,27 USD/Euro, so với mức hơn 1,28 USD/Euro vào sáng hôm qua. Đến thời điểm này, đồng tiền chung châu Âu đã giảm giá tuần thứ 6 liên tiếp so với USD, chuỗi giảm dài nhất trong gần 2 năm.

Đêm qua, thị trường tài chính toàn cầu hoảng hốt sau khi hãng định mức tín nhiệm Standard & Poor’s quyết định hạ xếp hạng tín nhiệm của 9 nước thành viên Khu vực đồng tiền chung châu Âu, trong đó có Pháp và Áo, được xem là một đòn giáng mạnh vào triển vọng giải quyết cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu.

Với tư cách một tài sản rủi ro, vàng đã mất giá cùng thị trường chứng khoán. Bên cạnh đó, vàng còn giảm giá do hoạt động chốt lời của các nhà đầu tư sau đợt tăng giá vừa rồi.

“Đồng USD dường như là tài sản an toàn hút vốn nhất ở thời điểm này. Việc châu Âu bị hạ điểm tín nhiệm đã khiến vàng mất lực hỗ trợ”, ông David Meger, Giám đốc giao dịch kim loại tại công ty Vision Financial Markets, nhận định.

Tuy nhiên, giá kim loại này vẫn được hỗ trợ bởi hy vọng vào lực cầu vàng vật chất gia tăng ở Trung Quốc nhân dịp năm mới âm lịch.

Tuần này, giá vàng giao ngay tăng 0,8%, trái với dự báo giảm của nhiều nhà phân tích.

Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust cho biết, quỹ hiện đang nắm giữ 1.254,2 tấn vàng, giảm 0,4 tấn so với cuối tuần trước. Trong tuần, SPDR Gold có một phiên duy nhất bán ra 0,4 tấn vàng, còn lại không thực hiện giao dịch nào khác.