15:54 21/07/2009

Cướp nhà băng hoành hành ở Tây Ban Nha

Kiều Oanh

Vừa chống chọi với suy thoái kinh tế, Tây Ban Nha vừa đương đầu với nạn trộm cắp nhà băng gia tăng mạnh

Minh họa: iStock Photo.
Minh họa: iStock Photo.
Để có tiền trả lương cho công nhân và cứu công ty khỏi bờ vực phá sản, một chủ thầu xây dựng 52 tuổi có tên Ausencio C. G. ở Tây Ban Nha đã quyết định tới ngân hàng. Tuy nhiên, mục đích của chuyến đi này không phải là để vay vốn.

Đeo găng tay, mặt nạ và mặc một chiếc áo choàng phản quang để hình ảnh được ghi lại trong những chiếc camera an ninh bị mờ đi, nhà thầu này bị cảnh sát cho là đã đánh cắp 80.000 Euro từ 4 ngân hàng. Ông chủ này đã bị tóm khi đang thực hiện phi vụ ăn trộm thứ 5 tại một nhà băng tại Barcelona hồi tháng 2 vừa qua.

Theo lời khai tại cơ quan điều tra, Ausencio đã dùng số tiền trộm được cho việc trả lương cho công nhân. Hiện ông ta đang ngồi trong trại giam, chờ ngày xét xử.

Theo Hiệp hội Ngân hàng Tây Ban Nha, đất nước đang phải chống chọi với suy thoái sâu này còn cùng lúc phải đương đầu với nạn trộm cướp nhà băng. Giữa lúc tỷ lệ thất nghiệp ở Tây Ban Nha tiến tới mốc 20%, cao nhất tại châu Âu, và nền kinh tế ở đây được dự báo co rút 4,2% trong năm nay, số vụ trộm và cướp ngân hàng tại nước này đã tăng 20% so với năm 2007.

“Trong mấy tháng gần đây, đúng là Tây Ban Nha đang chứng kiến sự gia tăng mạnh trong nạn trộm cướp nhà băng”, ông Francisco Pérez Abellán, người đứng đầu khoa tội phạm học thuộc Đại học Camilo José Cela ở Madrid, nói. “Nhiều người phạm tội do nhu cầu cấp thiết. Những người phạm tội lần đầu thường là những người không còn khả năng để duy trì lối sống như trước và đành lựa chọn con đường phạm tội”, ông Pérez Abellán cho hay.

Theo số liệu do ông José Luis Trapero, chánh thanh tra cảnh sát Barcelona, cung cấp, vào năm 2008, những kẻ phạm tội lần đầu chỉ chiếm 7% trong số những thủ phạm trộm cướp ngân hàng trong năm 2008, nhưng năm nay, tỷ lệ này đã lên tới 20%.

Mặc dù lãnh đạo các ngân hàng ở Tây Ban Nha vẫn cho rằng, chẳng có mối liên quan được chứng thực nào giữa sự suy giảm kinh tế và số vụ trộm cướp nhà băng gia tăng, nhưng nhiều người dân ở đây cho là đây hoàn toàn không phải sự trùng hợp ngẫu nhiên. Hiệp hội đại diện cho các nhân viên nhà băng tại Tây Ban Nha vì thế gần đây đã lên tiếng thuyết phục Chính phủ nước này liệt trộm cướp nhà băng vào danh sách các mối rủi ro nghề nghiệp mà họ phải đương đầu.

Trong khi đó, giới lãnh đạo ngân hàng ở Tây Ban Nha vẫn chưa tỏ ra lo lắng gì nhiều về các vụ tấn công nhằm vào két sắt của họ. “Khủng hoảng kinh tế có thể ảnh hưởng tới các lĩnh vực khác của xã hội, nhưng tôi cho là không ảnh hưởng gì tới số vụ trộm cướp trong các ngân hàng”, ông Eduardo Zamora, Giám đốc an ninh của ngân hàng lớn thứ tư Tây Ban Nha Banco Sabadell nói.

Ngoài ra, ông Zamora còn cho biết thêm, các vụ trộm cướp ngân hàng còn phổ biến hơn ở Tây Ban Nha vào những năm 1980 và 1990. Theo ông, miễn là số vụ trộm cướp nhà băng ở mức dưới 500 vụ một năm thì mọi chuyện vẫn “bình thường và trong tầm kiểm soát”. Theo số liệu của Hiệp hội Ngân hàng Tây Ban Nha, số vụ trộm cướp loại này ở quốc gia này trong 4 tháng đầu năm nay là 165 vụ, dù nhiều người cho rằng, con số thực tế phải cao hơn.

Cũng theo ông Zaroma, các nhân viên ngân hàng ở Tây Ban Nha đang rất lo lắng trước sự gia tăng của tình trạng trộm cắp. Với mức độ tự động hóa cao trong hệ thống ngân hàng và sự phát triển mạng lưới các chi nhánh chỉ có 1-2 nhân viên, các vụ trộm cướp có thể diễn ra dễ dàng hơn.

Nhiều thủ phạm của những vụ trộm cướp này nằm trong số hàng triệu lao động phổ thông nhập cư từ Mỹ Latin, Đông Âu… trước khi cơn sốt nhà đất và xây dựng ở Tây Ban Nha chấm dứt. “Nhiều người từ các quốc gia khác nhau tới đây đã đem theo các kỹ năng phạm tội mới, làm gia tăng mức độ bạo lực và tốc độ trộm cắp nhằm vào các ngân hàng” ông Pérez Abellán nói.

Tháng 3 vừa qua, một băng nhóm gồm 4 tên thợ sơn đến từ Nam Mỹ đã tiến hành một vụ cướp ngân hàng, bắt cóc giám đốc và gia đình ở khu vực gần Barcelona và giam giữ họ qua đêm trước khi buộc ông chủ này mở két và giao nộp cho chúng 150.000 Euro.

Tháng trước, khi bị bắt, những tên thợ sơn này vẫn đang mặc đồng phục công nhân và mang theo một thùng sơn đựng đầy súng ngắn, đạn và súng lục. Chúng khai có dự định thực hiện một vụ cướp cuối cùng trước khi hồi hương về Nam Mỹ.

Vào năm 2007, thủ phạm của 87% số vụ trộm cướp nhà băng ở Tây Ban Nha đã sa lưới cảnh sát. Năm ngoái, tỷ lệ này là 72%, còn từ đầu năm 2009 tới nay, mới chỉ một nửa số tên tội phạm loại này bị cảnh sát tóm.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm 19 năm trong nghề, ông Trapero, chánh thanh tra cảnh sát Barcelona, tỏ ra rất kiên nhẫn: “Có những vụ phải mất vài tháng, hoặc thậm chí là vài năm mới kết thúc. Nhiều tên cướp thông minh cuối cùng vẫn sa lưới chúng tôi”.

(Theo New York Times)