10:26 11/03/2015

“Cựu binh” IS tiết lộ về thủ đoạn hành quyết con tin

Thu Hương

IS thường “diễn tập” hành hình bằng cách đưa con tin ra trước ống kính máy quay và nói với họ rằng chúng sẽ không làm hại họ

“John thánh chiến” mới đây đã được xác định danh tính là Mohammed Emwazi, 26 tuổi, một công dân Anh đến từ London.
“John thánh chiến” mới đây đã được xác định danh tính là Mohammed Emwazi, 26 tuổi, một công dân Anh đến từ London.
Một chiến binh “giải nghệ” từ tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã kể về cách thức phiến quân chuẩn bị cho các cuộc hành hình con tin, cũng như lối ra lệnh của tên đao phủ IS khét tiếng “John thánh chiến”.

Trong một cuộc trò chuyện với tờ Sky News, “cựu binh” IS này cho hay, trước mỗi cuộc hành quyết, những tay súng được giao nhiệm vụ chuẩn bị luôn miệng chỉ đạo “đặt camera ở đây, chuyển vị trí tới chỗ này”, nhưng “John thánh chiến” mới thực sự là “sếp lớn”.

“Lúc nào anh ta cũng nói ‘nhanh, nhanh, nhanh lên, chúng ta cần kết thúc’. Mọi người kính nể anh ta. Chỉ có anh ta ra lệnh, còn người khác thì làm”, người này kể.

“John thánh chiến” mới đây đã được xác định danh tính là Mohammed Emwazi, 26 tuổi, một công dân Anh đến từ London. Tên này chính là đao phủ máu lạnh đã ra tay sát hại hàng loạt con tin phương Tây trong các đoạn băng hành quyết hoặc đe dọa hành quyết mà IS đưa lên mạng Internet. Với hành động tàn độc, Emwazi đã trở thành đại diện cho tội ác đáng ghê tởm của IS.

Theo “cựu binh” IS, phiến quân thường “diễn tập” trước các cuộc hành hình bằng cách đưa con tin ra trước ống kính máy quay và nói với họ rằng chúng sẽ không làm hại họ.

Tờ The Sky viết: “Các cuộc tập dượt hành quyết diễn ra để khi khoảnh khắc chết chóc cuối cùng tới, con tin vẫn không hề biết là họ sắp bị giết, và họ thoải mái lên tiếng trước camera đề nghị được giúp đỡ để được phóng thích”.

Các đoạn băng video hành hình đã trở thành một phần quan trọng trong chương trình tuyên truyền của IS. Các đoạn băng này thu hút sự chú ý của giới truyền thông và được tung ra trên YouTube hoặc các trang chia sẻ video khác.

“Cựu binh” IS trong cuộc trò chuyện với Sky News được trang này gọi bằng cái tên giả “Saleh”. Khi còn ở IS, anh ta làm công việc phiên dịch. Sau đó, Saleh bỏ chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ để thoát khỏi nhóm khủng bố này.

Theo Saleh, “John thánh chiến”, tức Emwazi, là tay đao phủ chính trong các cuộc hành quyết con tin nước ngoài. Trong khi đó, bản thân Saleh được giao nhiệm vụ thuyết phục các con tin là họ sẽ an toàn.

Emwazi “nói với tôi: ‘Hãy bảo họ là không có vấn đề gì, chỉ quay video thôi, chúng tôi sẽ không giết anh, chúng tôi chỉ muốn anh nói với chính phủ nước anh ngừng không kích Syria. Chúng tôi không có vấn đề gì với anh, anh chỉ là du khách’”, Saleh cho hay. Nhưng Saleh biết rằng, con tin rốt cục sẽ bị hành quyết.

Ngoài ra, các con tin rơi vào tay IS cũng được những kẻ khủng bố khuyến khích theo đạo Hồi và được đặt tên Arab để họ cảm thấy thoải mái hơn trong những ngày sống giữa phiến quân.

Những gì Saleh kể lại phù hợp với thông tin mà một nhà phân tích về chống khủng bố từng làm việc trong Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) viết trên tờ Washington Post hồi tháng 9 năm ngoái. Lý giải vì sao các con tin tỏ ra bình tĩnh trong các đoạn băng hành quyết của IS, nhà phân tích có tên Aki Peritz nói, có thể họ không biết là mình sắp bị giết.

Theo Reuters, hôm qua, IS lại tung lên mạng Internet một đoạn băng video hành hình con tin khác. Nạn nhân trong vụ hành hình này là Muhammad Musallam, một người Arab đến từ Israel mà IS cho là gián điệp.

Tuy vậy, kẻ thực hiện vụ hành quyết này không phải là Emwazi như trong các đoạn băng trước đây mà là một đứa bé trai. Một tay súng IS khác lớn tuổi hơn, nói tiếng Pháp, cũng xuất hiện trong đoạn băng và miêu tả “đao phủ nhí” này là một trong những “con hổ nhỏ” của IS.

“Đao phủ nhí” trong trang phục của một chiến binh, tay cầm súng lục, đứng đối diện với Musallam và nã đạn vào trán của con tin này. Sau khi con tin gục xuống, đứa bé còn nhả đạn thêm 3 lần nữa, miệng hô “Allahu Akbar!” (“Thượng đế vĩ đại”).