Cựu Chủ tịch công ty bảo hiểm hàng đầu Trung Quốc lĩnh án tù 11 năm

Sếp doanh nghiệp “cỡ bự” tiếp theo lĩnh án trong chiến dịch chống tham nhũng mạnh tay của Bắc Kinh

Wang Yincheng tại một sự kiện ở Hải Nam, Trung Quốc vào tháng 4/2013 - Ảnh: Reuters.
Wang Yincheng tại một sự kiện ở Hải Nam, Trung Quốc vào tháng 4/2013 - Ảnh: Reuters.

Cựu Chủ tịch Công ty Bảo hiểm Nhân dân Trung Quốc (PICC) vừa bị tòa án nước này kết án 11 năm tù giam vì tội nhận hối lộ, trở thành sếp doanh nghiệp "cỡ bự" tiếp theo lĩnh án trong chiến dịch chống tham nhũng mạnh tay của Bắc Kinh.

Theo tin từ tờ Nhân dân Nhật báo, Wang Yincheng bị buộc tội nhận hối lộ tổng số tiền 8,7 triệu Nhân dân tệ, tương đương 1,36 triệu USD, trong thời gian từ năm 2006-2016. Đổi lại cho những khoản hối lộ này, Wang giúp các cá nhân và doanh nghiệp được nhận hợp đồng, thăng chức cho cấp dưới và bố trí công ăn việc làm cho con cháu họ.

Ngoài cương vị Chủ tịch, Wang còn từng là Phó bí thư đảng bộ PICC.

Tòa án trung thẩm nhân dân ở thành phố Phúc Châu thuộc tỉnh Phúc Kiến còn đưa ra mức phạt tiền 1 triệu Nhân dân tệ đối với Wang và yêu cầu tịch thu toàn bộ số tài sản bất chính của ông này.

Sau khi lên cầm quyền vào cuối năm 2012, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã mở một chiến dịch chống tham nhũng quy mô sâu rộng. Đến nay, chiến dịch này đã xử lý hơn 1 triệu đảng viên và kết án tù đối với nhiều nhân vật cấp cao trong quân đội.

Sau khi đánh mạnh vào hàng ngũ quan chức từ trung ương tới địa phương, chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc gần đây chuyển sang nhằm vào ngành tài chính nhằm ngăn chặn rủi ro đối với hệ thống tài chính. Một số sếp lớn trong ngành tài chính, bao gồm cựu Chủ tịch hãng bảo hiểm tư nhân Anbang là Wu Xiaohui, đã lĩnh án tù.

Theo hãng tin Reuters, Wang bị Ủy ban Thanh tra kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI), cơ quan chống tham nhũng cấp cao nhất của nước này, điều tra từ tháng 2/2017.

Tháng 7 năm ngoái, Wang bị khai trừ đảng sau khi kết quả điều tra cho thấy ông này vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng - cụm từ thường được dùng để chỉ tội tham nhũng ở Trung Quốc. CCDI nói rằng Wang đã tìm cách hối lộ các quan chức của cơ quan này trong quá trình điều tra.

CCDI nói Wang "có lối sống xa hoa, lãng phí", lợi dụng các tiện ích của PICC cho mục đích cá nhân, dùng tiền công ty cho các chuyến đi cá nhân, và thay đổi lịch công tác nước ngoài để đi chơi golf.

Dưới tác động của biến đối khi hậu, tình trạng thời tiết, thiên tai diễn biến bất thường, cực đoan hơn, đòi hỏi công tác dự báo, cảnh báo sớm, giúp các ngành, địa phương và người dân chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại. Đặc biệt với các hiện tượng khí hậu như El Nino, ông Hoàng Đức Cường cho rằng khi nhận diện sớm nguy cơ, dự báo cảnh báo sớm sẽ giúp có thời gian chủ động lên kế hoạch sớm, có các giải pháp ứng phó, góp phần giảm thiểu ảnh hưởng, tác động đến hoạt động sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân.

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy