13:07 25/09/2021

Cựu Chủ tịch hãng rượu Mao Đài lĩnh án tù chung thân vì nhận hối lộ hơn 17 triệu USD

Điệp Vũ

Trung Quốc đưa ra hình phạt tù chung thân đối với cựu Chủ tịch hãng rượu Quý Châu Mao Đài (Kweichow Moutai) vì tội nhận hối lộ 112,9 triệu Nhân dân tệ, tương đương 17,5 triệu USD...

Ông Yuan Renguo vào năm 2017 - Ảnh: Bloomberg.
Ông Yuan Renguo vào năm 2017 - Ảnh: Bloomberg.

Sau khi bị bắt vào năm 2019, ông Yuan Renguo bị kết tội nhận hối lộ trong thời gian từ 1994 đến 2016 – hãng tin Bloomberg dẫn một tuyên bố của toà án tỉnh Quý Châu, địa phương mà hãng rượu nổi tiếng đặt trụ sở, cho biết. Toà án nói rằng ông Yuan nhận hối lộ để giúp các nhà phân phối giữ được hợp đồng với hãng rượu này và được hãng phân bổ nhiều rượu hơn.

Ông Yuan, 64 tuổi, âm thầm rời ghế Chủ tịch Mao Đài vào năm 2018 sau 18 năm cầm quyền. Vụ bắt giữ ông mở ra một chiến dịch chống tham nhũng nhằm vào bộ máy lãnh đạo của Mao Đài ở thời điểm đó, bao gồm ông Nie Yong – trưởng bộ phận thương mại của hãng. Sau đó, lãnh đạo Mao Đài thay đổi liên tục, với 3 đời Chủ tịch trong vòng 3 năm, tất cả đều là cựu quan chức chính quyền địa phương.

Mao Đài là một thương hiệu rượu cao cấp rất được ưa chuộng ở Trung Quốc. Trong những năm gần đây, công ty này đã giảm bớt sự phụ thuộc vào hệ thống nhà phân phối rộng lớn và bán sản phẩm trực tiếp nhiều hơn đến người tiêu dùng. Nỗ lực này được triển khai sau khi cơ quan chức năng phát hiện việc các nhà phân phối rượu Mao Đài găm hàng nhằm đẩy giá lên.

Ông Yuan từng tuyên bố muốn xây dựng một công ty đầu tư rượu toàn cầu và đưa Mao Đài trở thành một “doanh nghiệp đẳng cấp thế giới được nể trọng”, bao gồm lên kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chung (IPO) cho các công ty con về thương mại điện tử và nông nghiệp của Mao Đài. Tuy nhiên, những Chủ tịch sau của Mao Đài lại chú trọng việc kiểm soát giá rượu và đẩy mạnh việc bán rượu trực tiếp, không thay qua nhà phân phối.

Mao Đài, hãng rượu có giá trị vốn hoá thị trường lớn nhất thế giới, dự báo doanh thu tăng trưởng 10,5% trong năm 2021. Năm ngoái, doanh thu của hãng tăng trưởng chậm nhất 5 năm do ảnh hưởng của đại dịch Covid. Năm nay, cổ phiếu Mao Đài đã giảm giá 18%.