06:23 31/10/2020

Cựu đại sứ Mỹ: "Trung Quốc có thể muốn ông Biden thắng cử hơn là ông Trump"

Ngọc Trang

Cựu đại sứ Mỹ tại Trung Quốc cho rằng không thể đoán trước điều gì về ông Trump khi tổng thống Mỹ thường xuyên đăng tải lên Twitter "bất kỳ điều gì ông nghĩ ra lúc nửa đêm"

Ông Joe Biden với cương vị phó tổng Mỹ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào năm 2013 - Ảnh: Getty Images.
Ông Joe Biden với cương vị phó tổng Mỹ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào năm 2013 - Ảnh: Getty Images.

Chia sẻ với tờ South China Morning Post, cựu đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Max Baucus cho rằng Bắc Kinh có thể sẽ thích một lãnh đạo "tương đối ổn định" hơn như ông Joe Biden thay vì một tổng thống "khó đoán" như Tổng thống Donald Trump. 

Ông Baucus cho rằng không thể đoán trước điều gì về ông Trump khi tổng thống Mỹ thường xuyên đăng tải lên Twitter "bất kỳ điều gì ông nghĩ ra lúc nửa đêm". 

Max Baucus là đại sứ Mỹ tại Trung Quốc nhiệm kỳ 2014-2017 và hiện là cố vấn về chính sách Trung Quốc cho chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Joe Biden - ứng viên đảng Dân chủ. 

Hiện tại, các chuyên gia và giới phân tích tại Trung Quốc có nhận định trái chiều về quan điểm của các nhà lãnh đạo Trung Quốc khi nước Mỹ chuẩn bị bước vào kỳ tổng thống tiếp theo. Baucus thừa nhận rằng Trung Quốc có thể "hơi mâu thuẫn" trước thềm bầu cử Mỹ ngày 3/11 tới. Tuy nhiên, những cuộc trò chuyện nhiều nhân vật ở Bắc Kinh khiến ông tin rằng Trung Quốc sẽ muốn các mối quan hệ siêu cường ổn định hơn. 

"Tôi cho rằng Trung Quốc sẽ thấy ông Trump hơi phiền toái. Mặt khác, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, như những người Trung Quốc nói chung - muốn sự ổn định. Ông ấy không muốn làm chao đảo con thuyền", Baucus bình luận. "Chính quyền của ông Biden sẽ mang lại sự ổn định hơn. Bạn sẽ không muốn thấy một tổng thống chia sẻ bất kỳ điều gì ông ấy nghĩ ra lúc nửa đêm trên mạng xã hội Twitter, hay một tổng thống không làm việc với các cố vấn". 

Trước đó, trong một chia sẻ với Fox News, Tổng thống Trump từng nói Bắc Kinh sẽ muốn ông Biden thắng cử bởi "nếu Biden thắng, Trung Quốc sẽ sở hữu nước Mỹ". 

Baucus nhận định, nếu đắc cử, ông Biden có thể sẽ xem xét lại các chính sách Trung Quốc của ông Trump ví dụ như thuế nhập khẩu, các lệnh cấm vận và kiểm soát xuất khẩu. Dù vậy, một số chính sách có thể vẫn được giữ nguyên với sự ủng hộ của cả hai đảng, Baucus nói thêm. 

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 28/10 với Reuters, hai cố vấn chính của ông Biden, Jeffrey Prescott và Brian McKeon cho biết nếu thắng cử, ông Biden sẽ "lập tức tham vấn các đồng minh chính của Washington trước khi ra quyết định về thuế nhập khẩu của Mỹ đối với hàng Trung Quốc". 

Bên cạnh chiến tranh thương mại khiến căng thẳng Mỹ - Trung leo thang, quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đang ở mức xấu nhất trong nhiều thập kỷ vì các vấn đề liên quan tới nguồn gốc dịch bệnh Covid-19, luật an ninh Hồng Kông, hay vấn đề Đài Loan... 

Nhiều chuyên gia cho rằng quan hệ giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới sẽ khó trở lại như trước dù ai trở thành chủ Nhà Trắng sau cuộc bầu cử 3/11 tới. 

"Bất kể ai đắc cử tổng thống nhiệm kỳ tới, chúng ta cũng sẽ chứng kiến căng thẳng gia tăng trong quan hệ Mỹ - Trung trên nhiều vấn đề kinh tế, chính trị, địa chiến lược, nhân quyền cũng như vấn đề giữa nhân dân hai nước trong những năm tới", bà Wendy Cutler, quyền phó đại diện thương mại dưới thời chính quyền Tổng thống Barack Obama, nhận định. 

Tuy vậy, các chuyên gia nhận định dù căng thẳng Mỹ - Trung vẫn tồn tại nhưng sự khác biệt nằm ở cách tiếp cận với điều này của ông Trump và ông Biden. Ứng viên đảng Dân chủ cam kết sẽ hợp tác với các đồng minh để gây sức ép với Trung Quốc qua các tổ chức đa phương, ngược lại với việc rời bỏ các tổ chức này của ông Trump. Giới chuyên gia cho rằng nếu tái đắc cử, ông Trump sẽ tiếp tục theo đuổi chiến lược đơn phương và tiếp tục đối đầu với Bắc Kinh.