15:49 13/06/2018

Cựu lãnh đạo bị khởi tố, PNJ khẳng định không liên quan vụ án DAB

KIỀU LINH

Một ngày trước khi Bộ Công an ra quyết định khởi tố, bà Nguyễn Thị Cúc đã có đơn xin từ nhiệm Thành viên Hội đồng quản trị PNJ

 Bà Nguyễn Thị Cúc, nguyên trưởng Ban Kiểm soát Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đông Á (DAB).
Bà Nguyễn Thị Cúc, nguyên trưởng Ban Kiểm soát Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đông Á (DAB).

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C46) ngày 12/6 đã có quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Thị Cúc, nguyên trưởng Ban Kiểm soát Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đông Á (DAB) về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 360 Bộ Luật Hình sự năm 2015. 

Một ngày trước khi Bộ Công an ra quyết định khởi tố, bà Nguyễn Thị Cúc đã có đơn xin từ nhiệm Thành viên Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (mã chứng khoán PNJ - HOSE). Trong đơn xin từ nhiệm, lý do được bà Cúc đưa ra là lý do cá nhân. 

Tuy nhiên, trong văn bản phát đi mới đây, đại diện PNJ cho biết, thực chất, lý do nghỉ của bà Cúc là bị cơ quan điều tra khởi tố trong vụ Ngân hàng Đông Á.

Đại diện PNJ khẳng định, trong thời gian giữ vai trò Trưởng Ban Kiểm soát DAB, bà Cúc nhân danh là cổ đông độc lập của Ngân hàng Đông Á chứ không phải đại diện do PNJ đề cử. 

Thời gian qua, bà Cúc cũng đã có những bằng chứng chứng minh sự không liên đới của mình, tuy nhiên theo cơ quan điều tra với những thất thoát lớn tại ngân quỹ DAB, không thể không xem xét trách nhiệm của Trưởng Ban Kiểm soát, do đó cần phải điều tra làm rõ hơn về phần trách nhiệm của bà Cúc.

Về trách nhiệm của bà Cúc tại PNJ, bà Cúc đã không còn giữ vị trí Phó tổng Giám đốc Công ty từ ngày 31/5/2017. Đồng thời, bà Cúc cũng đã có đơn xin từ nhiệm Uỷ viên HĐQT PNJ từ ngày 11/6. Hiện nay với vai trò là Thành viên HĐQT việc bà Cúc từ nhiệm cũng không làm ảnh hưởng đến công ty cũng như HĐQT PNJ.

"Một lần nữa PNJ khẳng định không liên quan trách nhiệm pháp luật với vụ án của DAB", ban lãnh đạo PNJ khẳng định.

Từ tháng 12/2016, C46 đã khởi tố vụ án và khởi tố bị can với một số cựu lãnh đạo của DAB vì vi phạm các quy định hoạt động tiền tệ ngân hàng, trong đó có ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng giám đốc DongA Bank và là chồng bà Cao Thị Ngọc Dung (Chủ tịch HĐQT PNJ); bà Nguyễn Thị Ngọc Vân, nguyên Phó tổng giám đốc và nhiều nhân viên khác.

Đây là vụ án thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi chỉ đạo. Đến nay, đã khởi tố tổng cộng 25 bị can, kê biên thu hồi tài sản có tổng giá trị khoảng 2.800 tỷ đồng.

Trước sự việc này, bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HDQT PNJ đã nhiều lần lên tiếng khẳng định vụ việc liên quan đến DAB không ảnh hưởng đến PNJ. 

Tại Đại hội cổ đông thường niên 2018 mới đây, bà Dung nói: Rất nhiều người nghĩ PNJ là công ty sân sau của Ngân hàng Đông Á. Nhưng thực tế không phải vậy.  Liên quan đến những thông tin Ngân hàng Đông Á được công bố gần đây, tôi biết cổ đông rất nhiều người muốn hỏi, chúng tôi cũng trả lời thẳng thắn là chúng tôi không liên quan đến những vấn đề của Ngân hàng Đông Á.

Mặc dù vậy, niềm tin của nhà đầu tư với PNJ vẫn bị dao động mạnh. Ngay sau khi có tin bà Cúc từ nhiệm, trên thị trường, 3 phiên giao dịch gần đây (11-13/2018), cổ phiếu PNJ quay đầu đỏ điểm. 

Đến phiên chiều 13/6, thị giá cổ phiếu PNJ đã điều chỉnh giảm đến 5%, hiện giao dịch tại mức 174.500 đồng một cổ phiếu.