10:51 11/08/2015

Cựu lãnh đạo hậu cần quân đội Trung Quốc lĩnh án tử

Diệp Vũ

Cốc Tuấn Sơn trở thành quan chức quân đội cấp cao nhất bị kết án trong chiến dịch chống tham nhũng

Ông Cốc Tuấn Sơn khi còn đương chức.<br>
Ông Cốc Tuấn Sơn khi còn đương chức.<br>
Tòa án Trung Quốc ngày 10/8 đã tuyên án tử hình với một cựu tướng quân đội của nước này, vì một loạt tội danh, trong đó có nhận hối lộ và biển thủ công quỹ.

Tờ Wall Street Journal cho biết, Cốc Tuấn Sơn, cựu Trung tướng, từng là người đứng đầu Tổng cục Hậu cần của Quân đội Nhân dân Giải phóng Trung Quốc, bị tòa án quân sự kết án tử hình hoãn thi hành án hai năm.

Ở Trung Quốc, hình phạt như vậy thường chuyển thành mức án chung thân sau hai năm nếu người bị kết án được kết luận là cải tạo tốt.

Với mức án này, Cốc Tuấn Sơn trở thành quan chức quân đội cấp cao nhất bị kết án trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tính đến thời điểm này.

Cơ quan công tố quân sự Trung Quốc đã truy tố ông Cốc vào đầu năm 2014, hai năm sau khi ông này bị cách chức, với các tội danh biển thủ công quỹ, nhận hối lộ, sử dụng công quỹ sai mục đích và lạm dụng quyền lực. Sau đó, ông còn bị cáo buộc thêm tội danh đưa hối lộ.

Vụ án Cốc Tuấn Sơn đánh dấu lần đầu tiên ông Tập Cận Bình mạnh tay chống tham nhũng trong quân đội Trung Quốc kể từ khi chiến dịch chống tham nhũng bắt đầu cách đây hơn hai năm. Tính đến hiện tại, hơn 30 tướng quân đội Trung Quốc đã bị “sờ gáy” trong chiến dịch này, bao gồm hai cựu phó chủ tịch Quân ủy Trung ương.

Trong phiên tòa ngày 10/8, tòa án quân sự đã tước bỏ mọi quyền chính trị của Cốc, thu hồi hàm cấp, và ra lệnh tịch thu tài sản cá nhân.

Tòa án cũng đã cân nhắc các tình tiết giảm nhẹ như Cốc đã “tố giác hành động sai trái của người khác”, cơ quan điều tra thu hồi được tài sản thất thoát... Cốc được xử kín vì vụ án của ông ta có liên quan đến bí mật quân sự.

Chống tham nhũng trong quân đội là một mục tiêu chính trong chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình. Một số nhà phân tích cho rằng, ông Tập chống tham nhũng trong quân đội vừa để tăng cường quyền kiểm soát đối với quân đội, vừa để đưa quân đội Trung Quốc trở thành một lực lượng hùng mạnh để bảo vệ các lợi ích quốc tế ngày càng gia tăng của nước này.

Tham nhũng lan rộng trong quân đội Trung Quốc trong thập niên 1980, nhưng đã giảm xuống sau khi Chủ tịch nước này khi đó là Giang Trạch Dân ra lệnh quân đội rút khỏi hoạt động kinh tế vào năm 1998.

Tuy vậy, trong những năm gần đây, nạn tham nhũng lại gia tăng trở lại, một phần do giá của các dự án nhà ở và đất đai của quân đội tăng mạnh.

Tổng cục Hậu cần của quân đội Trung Quốc, cơ quan mà Cốc từng giữ ghế Tổng cục trưởng, được xem là một trong những mảnh đất “màu mỡ” nhất cho tham nhũng, bởi cơ quan này kiểm soát một lượng ngân sách lớn để phục vụ cho các dự án hạ tầng và quân nhu cho hơn 2,3 triệu binh sỹ.

Vụ án của Cốc được xem là liên quan tới cuộc điều tra nhằm vào một nhân vật cấp cao khác, tường Từ Tài Hậu, cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc bị buộc tội nhận hối lộ hồi năm ngoái. Tuy vậy, tướng Từ đã chết vì bệnh ung thư bàng quang vào đầu năm nay khi chưa bị đưa ra trước vành móng ngựa.

Một cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương khác của quân đội Trung Quốc là tướng Quách Bá Hùng hiện cũng đang đối mặt với các tội danh nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực. Con trai của Quách Bá Hùng là tướng Quách Chính Cương cũng đang bị điều tra tham nhũng.