19:24 20/10/2011

Cựu lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi “đã chết”

Sơn Hà

Nhà lãnh đạo bị lật đổ của Libya Muammar Gaddafi được cho là đã chết do bị thương quá nặng

Muammar Gaddafi thời điểm tháng 10/2010, giữa Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh và cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak - Ảnh: Reuters.
Muammar Gaddafi thời điểm tháng 10/2010, giữa Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh và cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak - Ảnh: Reuters.
Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ Hội đồng Chuyển tiếp Dân tộc Libya (NTC) cho biết, nhà lãnh đạo bị lật đổ của Libya Muammar Gaddafi đã chết do bị thương quá nặng, đặc biệt là vết thương ở đầu.

Mặc dù hiện chưa có nguồn tin độc lập nào chứng thực những tuyên bố của NTC, nhưng theo Reuters, tại thủ đô Tripoli lúc này, nhiều người đã đổ ra đường ăn mừng.

Kênh truyền hình Al Jazeera đưa tin, ông Gaddafi đã bị quân đội của NTC giết chết tại thành phố quê nhà Sirte. Còn kênh truyền hình al-Ahrar của Libya thì chỉ đơn giản cho biết, nhà cựu lãnh đạo này “đã chết”.

Trước đó, Reuters dẫn lời quan chức NTC Abdel Majid cho biết, Muammar Gaddafi bị bắt giữ gần thành phố Sirte, quê hương của ông này, trong tình trạng bị thương ở cả hai chân.

Majid cho biết, vụ bắt giữ xảy ra ngay sau khi các tay súng của chính phủ lâm thời Libya "giải phóng" Sirte, sau gần hai tháng giao tranh ác liệt với các lực lượng ủng hộ ông Gaddafi tại đây. Xác nhận qua điện thoại, quan chức này nói Gaddafi "đã bị bắt giữ và bị thương ở cả hai chân, xe cứu thương đã đưa ông ấy tới bệnh viện".

Theo lời Majid, nhà cựu lãnh đạo Libya đang được đoàn hộ tống đưa đi trốn thì bị các máy bay chiến đấu của NATO tấn công. Người đứng đầu nhóm quân sự bảo vệ ông Gaddafi, Abu Bakr Younus Jabr, đã bị tiêu diệt trong vụ tấn công này. Cùng bị bắt giữ với nhà cựu lãnh đạo Libya còn có Ahmed Ibrahim, người anh em họ và là cố vấn của ông Gaddafi.

Hãng tin AFP cũng dẫn lời một quan chức NTC khác là Mohamed Leth xác nhận, Muammar Gaddafi đã bị bắt giữ tại Sirte trong tình trạng "bị thương nặng nhưng vẫn còn hô hấp".

Còn theo hãng tin BBC, một binh sĩ NTC tự nhận là người bắt giữ Gaddafi cho biết đã phát hiện ra ông này trong một cái hố. Khi hai bên chạm mặt nhau, Gaddafi luôn miệng kêu: "Xin đừng bắn! Xin đừng bắn!".

Ông Muammar Gaddafi nắm quyền lãnh đạo đất nước Libya trong 42 năm liên tiếp, cho tới khi bị lật đổ vào tháng 8 vừa qua. Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) mới đây đã phát lệnh bắt Gadhafi và con trai vì các cáo buộc tội ác chống lại loài người.