15:40 16/03/2015

Cựu “nhân vật số 2” quân đội Trung Quốc chết vì ung thư

Diệp Vũ

Từ Tài Hậu, 71 tuổi, là một trong những quan chức cấp cao nhất bị hạ bệ trong chiến dịch chống tham nhũng ở Trung Quốc

Ông Từ Tài Hậu từng giữ chức Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc trong suốt 8 năm - Ảnh: Scmp.
Ông Từ Tài Hậu từng giữ chức Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc trong suốt 8 năm - Ảnh: Scmp.
Ông Từ Tài Hậu, cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, người bị buộc tội nhận hối lộ và bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản nước này, đã chết vì căn bệnh ung thư - hãng tin BBC dẫn nguồn tin Tân Hoa Xã cho biết.

Khi còn đương chức, Từ Tài Hậu là Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc. Tháng 10 năm ngoái, ông này thú nhận hành vi ăn hối lộ.

Trước đó, Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã khai trừ Từ và trao vụ án của ông cho các công tố viên hồi tháng 6 trong một cuộc họp do Chủ tịch Tập Cận Bình chủ trì. Cuộc điều tra đối với ông Từ bắt đầu được tiến hành từ tháng 3.

Từ Tài Hậu, 71 tuổi, là một trong những quan chức cấp cao nhất bị hạ bệ trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Về phía quân đội Trung Quốc, Từ Tài Hậu là quan chức cấp cao nhất của lực lượng này từ trước tới nay bị khai trừ đảng và truy tố.

Theo Tân Hoa Xã, Từ Tài Hậu đã qua đời vào hôm qua (15/3) vì suy chức năng đa tạng do căn bệnh ung thư bàng quang.

Trong chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình, triệt tham nhũng trong quân đội đã được đẩy lên thành một mục tiêu hàng đầu.

Sau khi thú tội, Từ Tài Hậu đã bị thu hồi hàm tướng, nhưng các tội danh cụ thể của ông này vẫn chưa được công bố. Theo Tân Hoa Xã, cuộc điều tra hình sự nhằm vào Từ sẽ bị hủy vì ông này đã chết, nhưng “nguồn lợi bất chính” của Từ vẫn sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.