11:25 22/04/2017

Cựu phó chủ tịch Lotte muốn quay lại lãnh đạo công ty

Kim Tuyến

Cựu phó chủ tịch Lotte Holdings, Shin Dong Joo, nhận định cáo buộc hối lộ của em trai ông gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới công ty và ngỏ ý muốn quay trở lại hội đồng quản trị.

Ông&nbsp;<span style="font-family: &quot;Times New Roman&quot;; font-size: 14.6667px;">Shin Dong Joo trong buổi họp báo ngày 21/4 tại Tokyo. Ảnh: Nikkei.</span>
Ông&nbsp;<span style="font-family: &quot;Times New Roman&quot;; font-size: 14.6667px;">Shin Dong Joo trong buổi họp báo ngày 21/4 tại Tokyo. Ảnh: Nikkei.</span>

Theo Nikkei, trong buổi họp báo ngày 21/4, Shin Dong Joo, cựu phó chủ tịch của Lotte Holdings tại Tokyo, cho biết ông sẽ đề xuất việc quay lại hội đồng quản trị công ty trong cuộc họp cổ đông tháng 6 tới. Shing Dong Joo là con trai cả của nhà sáng lập đế chế Lotte.

Công bố này được đưa ra trong bối cảnh em trai của ông, Shin Dong Bin, chủ tịch hiện tại của tập đoàn Lotte, bị truy tố không giam giữ với tội danh hối lộ cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye và những người liên quan.

Trong cuộc họp báo trên, Dong Joo kêu gọi bầu mới 4 thành viên hội đồng quản trị của Lotte Holdings (bao gồm cả ông). Đây là lần thứ 3 ông này cố gắng tái cơ cấu bộ máy quản lý tập đoàn kể từ khi rời vị trí phó chủ tịch năm 2015. Tuy nhiên, hai đề xuất trước đó đều bị bác bỏ bởi công ty của ông, Kojyunsya, hiện là cổ đông lớn nhất của Lotte Holdings, với khoảng 28% cổ phần.

"Việc thay đổi cấu trúc hội đồng quản trị không phải điều dễ làm trong năm nay”, ông Dong Joo cho biết trong cuộc họp báo tại Tokyo ngày 21/4. Tuy nhiên, ông này nhấn mạnh mọi thứ đã thay đổi khi em trai ông bị cáo buộc với nhiều tội danh vào năm ngoái.

“Nhân viên đang rất lo lắng về tương lai của tập đoàn. Vì vậy, họ sẽ chấp nhận đề xuất của tôi”, ông nói.

Liên quan tới hoạt động của tập đoàn Lotte, ông Dong Joo cho rằng em trai ông đã đầu tư quá nhiều vào Trung Quốc và gọi đây là một sai lầm. Ông nhận định tập đoàn nên mở rộng hoạt động ra nhiều khu vực khác nhau như Mỹ hay Đông Nam Á.

Cựu phó chủ tịch Lotte muốn quay lại lãnh đạo công ty 1
Ảnh: Nikkei.

Gần đây, Lotte gặp phải nhiều khó khăn vì bị tẩy chay tại Trung Quốc sau khi tập đoàn này đồng ý dành một phần đất cho Mỹ lắp đặt hệ thống tên lửa phỏng thủ - động thái bị chính quyền Bắc Kinh quyết liệt phản đối.

"Thật khó để tập trung vào quản lý tập đoàn khi chủ tịch đương nhiệm có thể phải ngồi tù”, ông Dong Joo nói.

"Từ khi em trai tôi lên làm quản lý chung cả tập đoàn, Lotte ngày càng tập trung vào tìm kiếm doanh thu ngắn hạn”, ông này nói. “Và điều đó tạo ra trường làm việc mà ở đó nhân viên bất chấp mọi thứ để đạt được mục tiêu”.

Tập đoàn Lotte được thành lập tại Nhật Bản bởi Shin Kyuk Ho, sau này mở rộng kinh doanh sang Hàn Quốc. Dong Joo, con trai cả của nhà sáng lập, phụ trách vận hành tại Nhật Bản, còn con trai thứ Dong Bin quản lý hoạt động tại Hàn Quốc.

Mô hình quản lý “đôi” này kết thúc vào tháng 1/2015 khi ông Shin Kyuk Ho loại Dong Joo khỏi ban lãnh đạo và để Dong Bin nắm quyền điều hành tuyệt đối.