10:10 29/10/2014

Cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung Quốc ăn hối lộ “cực lớn”

Tâm Anh

Cuộc điều tra đối với ông Từ Tài Hậu, cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc đã có kết luận

Ông Từ Tài Hậu từng giữ chức Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc trong suốt 8 năm - Ảnh: Scmp.
Ông Từ Tài Hậu từng giữ chức Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc trong suốt 8 năm - Ảnh: Scmp.
Tân Hoa Xã tối 28/10 đưa tin, Thượng tướng Từ Tài Hậu, cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, đã thú nhận hành vi ăn hối lộ.

Cuộc điều tra đối với ông Từ Tài Hậu đã có kết luận và quá trình tố tụng đã chính thức bắt đầu, hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc dẫn một thông báo của các công tố viên quân đội nước này cho hay.

Theo thông báo, Từ Tài Hậu bị phát hiện lợi dụng chức quyền để nâng đỡ người khác, nhận hối lộ trực tiếp hoặc thông qua gia đình, lợi dụng cương vị gây ảnh hưởng đến người khác nhằm trục lợi. Số tiền hối lộ là "cực lớn", thông báo cho biết thêm.

Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã khai trừ ông Từ khỏi đảng và trao vụ án của ông cho các công tố viên hồi tháng 6 trong một cuộc họp do Chủ tịch Tập Cận Bình chủ trì. Cuộc điều tra đối với ông Từ bắt đầu được tiến hành từ tháng 3.

Tướng Từ Tài Hậu, 71 tuổi, từng giữ ghế Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc từ 2004 đến 2012. Ông nghỉ hưu vào năm ngoái. Ông là một trong những quan chức cấp cao nhất bị hạ bệ trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Về phía quân đội, Từ Tài Hậu là quan chức cấp cao nhất của lực lượng này từ trước tới nay bị khai trừ đảng và truy tố. So với Trung tướng Cốc Tuấn Sơn bị sa thải vào tháng 3/2014, ông Từ Tài Hậu mới là “con hổ" thực sự.

Trong thông cáo đưa ra hồi tháng 6, Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã mô tả vụ án liên quan tới ông Từ Tài Hậu là “nghiêm trọng và có ảnh hưởng rất xấu”.

Theo báo chí Trung Quốc và Hồng Kông, trong tháng 7, cơ quan kiểm sát đã khám xét 5 căn nhà của Từ Tài Hậu và các con, gồm 2 căn ở Bắc Kinh, 1 ở Đại Liên, 1 ở Tế Nam, 1 ở Chu Hải. Tổng số tiền và tài sản thu được trị giá trên 1,6 tỷ Nhân dân tệ.

Trong số đó có 17 tài khoản mở tại 5 ngân hàng thương mại quốc doanh (14 tài khoản dùng tên giả trị giá 335 triệu NDT); 12 tài khoản mở tại 6 ngân hàng phát triển địa phương tổng số tiền 430 triệu tệ, đều dùng tên giả.

Ngoài ra còn có 10 tài khoản tại 5 ngân hàng vốn nước ngoài (8 tài khoản dùng tên giả) với tổng trị giá 222 triệu tệ. Dưới đáy giếng trong căn nhà ở Tế Nam có 4,8 triệu USD, 4 triệu Euro và 800.000 bảng Anh tiền mặt. Dưới nệm giường trong biệt thự ở Chu Hải có 8,65 kg vàng 24K.

Đồng thời, vợ Từ Tài Hậu sở hữu hơn 20 căn nhà, con gái có 15 căn và một chung cư cho thuê cao 10 tầng ở Bắc Kinh.

Nghiêm trọng hơn, Từ Tài Hậu bị nghi 4 lần thuê người ám sát Chính ủy Tổng cục Hậu cần Lưu Nguyên, để trả thù việc ông này chủ trương và trừng trị Phó chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần Cốc Tuấn Sơn, một thuộc hạ thân tín của ông Từ Tài Hậu.