10:41 18/06/2015

Cựu tài phiệt Nga tố Putin “giả bộ” đối đầu với phương Tây

Diệp Vũ

“Cuộc đối đầu với phương Tây đang diễn ra hoàn toàn là giả bộ”, ông Khodorkovsky nói

Cựu tỷ phú Mikhail Khodorkovsky.<br>
Cựu tỷ phú Mikhail Khodorkovsky.<br>
Việc Tổng thống Nga Vladimir Putin đối đầu với phương Tây chỉ là “giả bộ” và nhằm mục đích bảo vệ giới cầm quyền ở Nga - cựu tỷ phú ngành dầu lửa nước này Mikhail Khodorkovsky nói ngày 17/6.

Theo hãng tin Reuters, bình luận trên được ông Khodorkovsky đưa ra trong một cuộc trao đổi với Atlantic Council, một viện nghiên cứu chính sách của Mỹ. “Cuộc đối đầu với phương Tây đang diễn ra hoàn toàn là giả bộ”, ông Khodorkovsky nói.

“Mối quan hệ lạnh nhạt [giữa Nga với phương Tây] là mong muốn của giới lãnh đạo Nga muốn duy trì quyền lực”, cựu tỷ phú phát biểu.

Với sự hỗ trợ của một phiên dịch viên, ông Khodorkovsky, người từng một thời giàu nhất nước Nga, nói: “Họ rất cần có hình ảnh của một kẻ thù nhằm đánh lạc hướng sự chú ý của người dân khỏi nạn tham nhũng và kém hiệu quả đang tồn tại trong hệ thống quyền lực”.

“Đế chế” dầu lửa nằm trong tay Khodorkovsky trước đây, bao gồm tập đoàn dầu lửa Yukos hiện đã giải thể, có sản lượng dầu lửa lớn hơn của quốc gia Trung Đông Qatar. Tuy nhiên, Khodorkovsky là một nhân vật chống đối ông Putin và đã lĩnh án tù vì tội trốn thuế. Ông được tha bổng vào tháng 12/2013.

Là một trong những người mạnh miệng chỉ trích ông Putin nhất, ông Khodorkovsky hiện đang sống ở Thụy Sỹ.

“Không may, có lẽ sẽ chẳng ai đàm phán về nối lại quan hệ chiến lược [với Nga] chừng nào Putin vẫn còn nắm quyền”, ông Khodorkovsky nói.

Khi được hỏi liệu có ra tranh cử tổng thống Nga, ông Khodorkovsky trả lời: “Tôi không muốn lãng phí những côu hỏi hiện giờ không có chút giá trị thực tế nào”.

Nhưng cựu “đại gia” dầu lửa Nga cho rằng sớm muộn gì thì sự thay đổi quyền lực sẽ diễn ra ở Nga và phương Tây nên chuẩn bị sẵn sàng để giúp Nga nhanh chóng tái hội nhập trở lại vào hệ thống toàn cầu. Việc tái hội nhập có thể được thực hiện bằng cách đưa Nga trở thành một thành viên của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hoặc Liên minh châu Âu (EU), theo ông Khodorkovsky.

Về vấn đề Ukraine, cựu tỷ phú cảnh báo Mỹ không nên đưa vũ khí tới Ukraine và nói hầu hết người Nga hiện nay đều tin rằng cuộc xung đột ở Ukraine là cuộc xung đột giữa Nga với Mỹ.

“Tình hình sẽ tiếp tục diễn tiến theo hướng này nếu vũ khí được đưa tới Ukraine”, ông Khodorkovsky nói. “Khi đó, người ta sẽ đặt câu hỏi liệu Mỹ có sẵn sàng dấn thân vào cuộc xung đột này để giành chiến thắng, vì nếu Mỹ không làm thế, người ta sẽ cho là Mỹ thất bại”.